ข่าวอินโฟเควสท์
01:48 "อเมซอน"เล็งเพิ่มการจ้างงานมากกว่า 1,000 ตำแหน่งในไอร์แลนด์ช่วง 2 ปีข้างหน้า   บริษัทอเมซอนเปิดเผยว่า ทางบริษัทจะเพิ่มการจ้างงานมากกว่า 1,000 ต…
00:48 "ทรัมป์"เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายกฯเนเธอร์แลนด์ 2 ก.ค.   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะให้การต้อนรับนายมาร์ก รุทท์…
00:33 "ฟูจิฟิล์ม"ฟ้อง"ซีร็อกซ์"เรียกค่าเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลล์ เหตุยกเลิกแผนขายกิจการ   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า บริษัทฟูจิฟิล์ม โ…
00:13 แบงก์ชาติจีนเผยความเสี่ยงในตลาดพันธบัตรยังคงควบคุมได้ ขณะอัตราผิดนัดชำระหนี้ต่ำ   ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ความเสี่ยงในตลาดพันธบัตรในประเทศยังคง…
23:57 รัฐบาลทั่วโลกแห่ลดการถือครองบอนด์สหรัฐ ขณะรัสเซียลดลงเกือบครึ่งในเดือนเม.ย.   ตัวเลขการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐของรัฐบาลประเทศต่างๆได้ลดลงในช…

คลังตุน4.6หมื่นล.พร้อมแจกคนจนธกส.ชี้สลากขายดี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม 2560 00:00:46 น.

เพลินจิต * คลังเตรียมตุนเงิน 46,000 ล้านบาท แจกผู้มีรายได้น้อย 1 ต.ค.นี้ เผยอยู่ ระหว่างพิจารณามาตรการเสริม ด้าน ธ.ก.ส. คาดสลากออมทรัพย์ชุดใหม่ขายหมดเกลี้ยงภายใน 1-2 เดือน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผย ว่า กระทรวงการคลังเตรียมให้สวัสดิการกับผู้มีรายได้น้อยตามที่กำหนดไว้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2560 โดยขณะนี้ได้รับเงินจากสำนักงบประมาณ 46,000 ล้านบาท จากที่ขอไปทั้งหมดจำนวน 50,000 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก หรือกอง ทุนผู้มีรายได้น้อย โดยสาเหตุที่ได้มาไม่ครบ คาดว่าสำนักงบประมาณมีเงินไม่พอ ซึ่งน่าจะจัดสรรมาให้ครบในอนาคต

อย่างไรก็ตาม กองทุนผู้มีรายได้น้อยจะขอเงินจากงบประมาณทุกปี ปีละ 50,000 ล้านบาท ส่วนจะได้ครบหรือไม่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสำนักงบประมาณ ทั้งนี้ เงินส่วนนี้จะใช้ในมาตรการเสริมจากมาตรการปกติที่ดำเนินการอยู่แล้ว คือการช่วยเหลือค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าก๊าซหุงต้ม การขึ้นรถเมล์ รถไฟฟรี ซึ่งทางกรมบัญชีกลางได้ขอเงินจากสำนักงบประมาณจำนวน 40,000 ล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินการในปีงบประมาณ 2561

สำหรับมาตรการเสริมที่จะใช้เงินจากกองทุนผู้มีรายได้น้อย ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา คือการเติมเงินให้กับผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี ซึ่งถือว่าอยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน การช่วยเหลือค่ารถ บขส. ให้กับผู้ที่เดินทางต่างจังหวัด เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกับคนที่อยู่ในเมืองได้นั่งรถเมล์ และรถไฟฟรี ส่วนจะเริ่มให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2560 พร้อมกับมาตรการปกติหรือไม่ ต้องจัดการตัวเลขการสำรวจผู้ลงทะเบียน 14.1 ล้านคน ให้เสร็จสิ้นก่อน

ด้านนายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่เหลือก่อนสินปีนี้ ธ.ก.ส.เตรียมออกสลากออมทรัพย์อีก 3 ชุด รวมเป็นเงิน 9.5 หมื่นล้านบาท แยกเป็น การออกสลากออมทรัพย์ทวีสิน ชุดเกษตรมั่นคงวงเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท เริ่มจำหน่ายในวันที่ 17 ก.ค.นี้ อายุ 3 ปี รับฝากหน่วยละ 500 บาท เพื่อเป็นการทดแทนสลากเดิมที่ครบกำหนดไถ่ถอน และคาดว่าจะมีลูกค้าเก่าขอซื้อสลากต่อมีวงเงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้เหลือวงเงินที่ขายให้ประชาชนทั่วไปอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท จึงคาดว่าสลากออมทรัพย์ชุดเกษตรมั่นคงจะขายหมดภายใน 1-2 เดือนหลังจากเปิดจำหน่าย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง