เชื่อมั่นอุตฯ-ส่งออกรถวูบเหตุเอกชนห่วงกำลังซื้อหดคาดส.ค.ปรับลดเป้าผลิต

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ศูนย์สิริกิติ์ * ส.อ.ท.มึนดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ มิ.ย.ร่วงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เหตุผู้ประกอบการกังวลกำลังซื้อหดตัวและ พ.ร.ก.ต่างด้าว ด้านยอดผลิตรถยนต์รวม 6 เดือนวูบ เหตุส่งออกลดลงกว่า 13% จ่อปรับเป้าทั้งปีหลังประเมินสถานการณ์ พบน่าเป็นห่วง นายเจน นำชัยศิริ ประ ธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประ เทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาห กรรมเดือน มิ.ย.2560 ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 84.7 เมื่อเทียบกับปีก่อนอยู่ที่ 85.5 ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เป็นผลมาจากผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อกำลังซื้อภายในประเทศหดตัว และเกิดความระมัดระวังในการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน

รวมถึงอยู่ในช่วงฤดูฝน ทำให้การดำเนินกิจกรรมของภาคธุรกิจชะลอตัวลง ขณะเดียว กันผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อการบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัด การการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ที่เกรงว่าจะประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 100.7 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนอยู่ที่ระดับ 99.6 เนื่องจากผู้ประกอบการเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวดีขึ้นจากการใช้จ่ายของภาครัฐ และการออกมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี รวมทั้งภาคการส่งออกของไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการมีข้อเสนอต่อภาครัฐควรสนับสนุนเอสเอ็มอีขยายตลาด ไปยังกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียด นาม) และเสนอให้ธนาคารพา ณิชย์ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้เอสเอ็มอี เพื่อลดต้นทุนการเงิน รวมถึงสนับสนุนให้การจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐใช้สินค้าของเอสเอ็มอีมากขึ้น

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ยอดผลิตรถยนต์ในเดือน มิ.ย.2560 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.46% อยู่ที่ 175,443 คัน ส่วนยอดการผลิตรถ 6 เดือน (ม.ค.มิ.ย.) ลดลงจากปีก่อน 4.27% อยู่ที่ 950,966 คัน ซึ่งปัจจัยหลักเป็นผลมาจากการส่งออกที่ลดลง โดยในเดือน มิ.ย. ส่งออกได้ 93,086 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 13.2% ส่วนการส่งออกช่วง 6 เดือน (ม.ค.มิ.ย.) ส่งออกรถยนต์ 536,406 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 9.82%

"ปัจจัยหลักที่ทำให้การส่งออกลดลงมาจากเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่เติบโตมากนัก ทำให้การส่งออกรถยนต์แทบทุกตลาด หดตัว โดยเฉพาะตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง ยกเว้นออสเตร เลียและอเมริกาเหนือ ดังนั้นในสัปดาห์หน้าจะหารือในกลุ่มผู้ประกอบการเพื่อปรับเป้าการผลิตรถยนต์ทั้งปีลง จากเดิมที่เคยปรับลดเป้าจาก 2 ล้านคัน มาอยู่ที่ 1.9 ล้านคัน" นายสุรพงษ์กล่าว

นายชาญชัย ตระการอุดม สุข ประธานบริหาร บริษัท มาส ด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนแรกที่ผ่านมานั้น มาสด้ามียอดขายรถ ยนต์โดยรวมอยู่ที่ 23,893 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 13% ซึ่งเป็นผลมาจากการเปิดรถยนต์รุ่นใหม่ลงสู่ตลาด 4 รุ่น ดังนั้นแผนการตลาดในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะเน้นที่การปรับปรุงโชว์รูมและศูนย์บริการทั่วประเทศ เพื่ออุดช่องว่างและเสริมจุดแข็งด้วยการบริการหลังการขาย พร้อมปรับเป้าการขายเพิ่มขึ้นอีก 1,000 คัน เป็น 51,000 คัน หรือเติบโต 20%.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ