พิสูจน์ซูซูกิ เซียส อาร์เอส ชูความกว้างผสานความประหยัด

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2560 00:00:03 น.

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม "The Happiness Journey With Suzuki Ciaz" ในรูปแบบการทดลองขับรถยนต์ซีดาน กลุ่มอีโคคาร์ ซูซูกิ เซียส อาร์เอส เส้นทางเชียงใหม่-พิษณุโลก

เริ่มออกสตาร์ทโดยเดินทางจากสนามบินเชียงใหม่ การทดลองขับช่วงแรกเป็นการขับขี่เพื่อหาอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ระยะทางในช่วงขับประหยัดน้ำมันอยู่ที่ 106.3 กิโลเมตร และช่วงหลังเป็นการทดลองขับเพื่อให้รู้สึกสมรรถนะ, อัตราเร่งและประโยชน์ใช้สอย และระบบต่างๆ การทดลองขับแบบประหยัดน้ำมันช่วงแรกระยะทาง 106.3 กิโลเมตร กฎกติกาในครั้งนี้มีการกำหนดเวลาออกและเวลาเข้า มีการตั้งความเย็นแอร์อยู่ที่ 23 องศาเซลเซียสในรถทุกคัน ขับขี่เฉลี่ยแบบใช้งานจริงที่ 80-120 กม./ชม. บนรถคันที่ผู้เขียนทดลองขับ มีเพื่อนร่วมเดินทางอีก 2 คน รวมผู้ขับขี่ 1 คน เป็น 3 คน พร้อมทั้งสัมภาระกระเป๋าเดินทางที่ใส่ของใช้ส่วนตัวคนละ 1 ใบ ผลการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน ตัวเลขอัตราประหยัดที่ทำได้ อันดับที่ 1 รถเบอร์ 4 อยู่ที่ 28.6 กม./ลิตร อับดับที่ 2 รถเบอร์ 3 อยู่ที่ 26.6 กม./ลิตร อันดับที่ 3 รถเบอร์ 5 อยู่ที่ 25.9 กม./ลิตร ผลออกมาปรากฏว่า ซูซูกิ เซียส ทำตัวเลขความประหยัดได้ดีเกินคาดหมาย ส่วนอีกช่วงของการทดลองขับครั้งนี้เป็นการทดสอบถึงสมรรถนะ อัตราเร่งแซง และความคล่องตัว และระบบต่างๆ ของซูซูกิ เซียส โดยเส้นทางช่วงนี้เป็นการขับลัดเลาะขึ้น-ลงภูเขา และเส้นทางในเมืองผ่านการจราจรติดขัด ซูซูกิ เซียส แม้จะมีเครื่องยนต์เล็ก แต่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ขุมพลังของเซียสใช้เครื่องยนต์เบนซิน K12B 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1,242 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตรที่ 4,800 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ซีวีที เมื่อลองกดคันเร่งใช้ความเร็วสูงก็ทำได้ไม่ยาก ส่วนของการยึดเกาะถนนทำได้ค่อนข้างดี ช่วงล่างหน้าแบบแม็กเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง ด้านหลังเป็นทอร์ชั่นบีม พร้อมคอยล์สปริง เซตมาได้อย่างลงตัว เน้นความนุ่มสบาย นับได้ว่าเป็นรถที่ขับสนุก คล่องตัว และยังประหยัดน้ำมัน ทั้งยังรองรับเก๊สโซฮอล์ อี 20

ซูซูกิ เซียส รถอีโคคาร์ที่ออกแบบได้อย่างกว้างขวางทั้งภายนอกและภายใน ดูจากรูปลักษณ์ภายนอกมีขนาดเทียบเท่ารถซีดานทั่วไป ซูซูกิ เซียส รูปลักษณ์หรูหรา แผงอารมณ์สปอร์ต ดูโดดเด่นสะดุดตา ด้วยกระจังหน้าแบบโครเมียม (ในรุ่น GL, GLX, RS) และอุปกรณ์ตกแต่งโครเมียม ชุดแต่งโมเดิร์นรอบคัน (ในรุ่น RS) สปอยเลอร์หลังไดนามิก (ในรุ่น RS) สเกิร์ตด้านข้าง (ในรุ่น RS) พร้อมไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์พร้อมไฟตัดหมอก ล้อแม็ก 16 นิ้ว มิติตัวรถมีความยาว 4,490 มม. (ในรุ่น RS4, 505 มม.) กว้าง 1,730 มม. สูง 1,475 มม. ความยาวฐานล้อ 2,650 มม. ในรุ่นอาร์เอส ตกแต่งห้องโดยสารเน้นโทนสีดำ ให้อารมณ์สปอร์ต มีอุปกรณ์ด้านความบันเทิง คือระบบซูซูกิ สมาร์ท คอนเน็กต์ ประกอบไปด้วย ชุดเครื่องเสียงคุณภาพสูง ลำโพงออกแบบพิเศษ จอภาพระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ระบบเนวิเกเตอร์ ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยสามารถเชื่อมต่อแอปพลิเคชันผ่านระบบแอปเปิลคาร์เพลย์ เบาะนั่ง และพวงมาลัย หุ้มหนังสีดำ พวงมาลัยหุ้มหนังแบบมัลติฟังก์ชันที่ควบคุมเครื่องเสียงและระบบต่างๆ ได้บนพวงมาลัย ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ มีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายจุถึง 565 ลิตร

ซูซูกิ เซียส เป็นอีโคคาร์ที่ดีไซน์หรูหรา แฝงความสปอร์ต ออกแบบได้กว้างขวาง เหมาะกับครอบครัวยุคใหม่ ทั้งยังพร้อมด้วยอุปกรณ์และระบบความปลอดภัยครอบคลุมการใช้งาน ที่สำคัญในยุคต้องเศรษฐกิจที่ต้องวางแผนการใช้จ่ายความประหยัดต้องมาก่อน ซึ่งเซียสทำอัตราประหยัดได้ดีเกินคาด ส่วนสมรรถนะก็ทำได้ค่อนข้างดี สำหรับราคาซูซูกิ เซียส เริ่มต้นที่ 484,000-675,000 บาท.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง