คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เสมอต้น

เดือนสิงหาคมนี้อุณหภูมิทางการเมืองคงพุ่งปรี๊ด เมื่อคนเด่นคนดังระดับประเทศต้องพาเหรดขึ้นฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ ไล่เรียงกันตั้งแต่ สมชาย วงศ์สวัสดิ์, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ, พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ในคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อ 7 ตุลาคม 2551 โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ แต่ "ไคลแมกซ์" น่าจะอยู่ที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, บุญทรง เตริยาภิรมย์, ภูมิ สาระผล จำเลยในคดีข้าวจะตัดสินในวันที่ 25 สิงหาคม ไม่ว่าคำพิพากษาจะออกหัวหรือออกก้อย สถานการณ์การเมืองไทยอาจทะลุจุดเดือด...

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา "ตู่" จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ต้องกลับเข้าเรือนจำอีกครั้ง รอบนี้ไม่ใช่ถูกศาลถอนประกันตัว แต่เป็นคดีที่ถึงที่สุดจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ในคดีหมิ่นประมาท "มาร์ค" อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คดีนี้ศาลชั้นต้น-อุทธรณ์ยกฟ้อง แต่ไหงมาพลิกในชั้นฎีกา อุตส่าห์ตั้งใจว่ารุ่งเช้าวันศุกร์จะเดินทางไปพร้อมกับ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ-เหวง โตจิราการ เพื่อให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ในการไต่สวนพยานนัดสุดท้ายคดีจำนำข้าว เลยพลาดโอกาสได้กอดอดีตนายกฯ แสนสวย งานนี้ "เต้น ณัฐวุฒิ"ยิ้มแฉ่งเลย ฮิฮิ...

ยังมีอีกคดีที่ "ตู่ จตุพร" ตกเป็นจำเลยหมิ่นประมาท "มาร์ค อภิสิทธิ์" คือคดี อ.4176/2552 กรณีเมื่อวันที่ 11 ต.ค.2552 และ 17 ต.ค.2552 กล่าวหาผู้ฟ้องว่าขัดขวางการยื่น ฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ทักษิณ และปราศรัย ว่าอภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชน โดยคดีนี้ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา ปัจจุบันอยู่ระหว่างสู้คดีในชั้นฎีกา ต้องบอกประธาน นปช.ลุ้นหนักจริงๆ ยังไม่นับรวมคดีของแกนนำ นปช.คนอื่นๆ...

สถานการณ์ไม่ต่างจากแกนนำพันธ มิตรฯ อย่าง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, สนธิ ลิ้มทองกุล, พิภพ ธงไชย, สมศักดิ์ โกศัยสุข, สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, สุริยะใส กตะศิลา ในคดีบุกรุกทำเนียบรัฐบาล ซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ต่อมาศาลอุทธรณ์นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ เรียกว่าต้องลุ้นหนักไม่แพ้กัน รวมถึงแนวร่วมแกนนำพันธมิตรฯ อีกหลายสิบคนที่ตกเป็นจำเลยในคดีบุกรุกสถานีโทรทัศน์ NBT เมื่อปี 2551 โดยศาลฎีกาฯ ก็นัดฟังพิพากษา 25 สิงหาคมนี้...

ช่างบังเอิญหลายคดีจะมีการอ่านคำพิพากษาในชั้นฎีกาก่อนมีงานใหญ่ อ๊ะอ๊ะเลือกตั้งน่ะ อิจฉาค่ายประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส.กันมั้ยล่ะ...

ปิดท้ายด้วย "เสี่ยแม้ว" ทักษิณ ชินวัตร แม้จะรอดคุกตะรางด้วยการหลบหนี แต่ดูแล้วคงต้องอยู่ต่างแดนจนวันตาย เพราะล่าสุด "สนช." ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเมื่อกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ คดีทักษิณที่ถูกจำหน่ายไว้ชั่วคราวจะต้องมีการดำเนินการต่อทันที "วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ ว่าเอาไว้...

บรรยายใต้ภาพ

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

จตุพร พรหมพันธุ์

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ