ข่าวอินโฟเควสท์
21:27 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรงตัวในเดือนก.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรง…
21:11 วอลล์สตรีทร่วง หุ้นเทคโนโลยีดิ่งนำตลาด นักลงทุนจับตาผลประกอบการ,ถ้อยแถลงปธ.เฟด   ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทร่วงลงในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที…
20:55 ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยน ขณะรอถ้อยแถลงประธานเฟดวันนี้   ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาก…
20:38 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. สอดคล้องคาดการณ์   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพ…
20:17 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทร่วงคืนนี้ นักลงทุนจับตาผลประกอบการ   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์ส…

'เอสซี'ชี้แบงก์ปล่อยกู้ยากถูกปฏิเสธสินเชื่อแตะ10%ปรับทัพบุกสมาร์ทโฮม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 5 สิงหาคม 2560 00:00:26 น.

วิภาวดี * เอสซี แอสเสท เผยภาวะหนี้ครัวเรือนสูง ส่งผลแบงก์ปล่อยกู้ยาก ถูกปฏิเสธสินเชื่อกว่า 10% ปรับตัวกางแผนบ้านยุค IOT ตอบโจทย์ผู้บริโภค ชี้ครึ่งปีหลังจ่อเปิดตัว 9 โครงการใหม่ มูลค่า 11,450 ล้าน

นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น (SC) เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐ กิจของประเทศไทยในปี 2560 นี้ว่า จะมีแนวโน้มในทิศทางที่ดี คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตได้ที่ 3.5% ส่วนสถานการณ์หนี้ครัวเรือนมีสัดส่วนต่อจีดีพี ลดลงเหลือ 78.6% อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังคงคุมเข้มในการปล่อยสินเชื่อ ทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถวางแผนการใช้เงินอนาคต

"ในช่วงเวลาปัจจุบันนี้สิ่งที่เรากังวลคือเรื่องหนี้ครัวเรือน ถึงแม้ว่าปัญหนี้ครัวเรือนจะเริ่มลดลงแล้ว แต่ก็ทำให้ความสามารถในการขอสินเชื่อของผู้บริโภคลดลง ซึ่งจะเห็นจากตัว เลขการขอสินเชื่อว่ามีอัตราลดลง ในส่วนของสินเชื่อที่อยู่อาศัยปรับตัวสูงขึ้นอยู่ที่ 3.23% จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารมีความเข้มงวดมากขึ้น" นายณัฐพงศ์กล่าว

ในส่วนของบริษัทมียอดปฏิเสธสินเชื่อธนาคารเฉพาะโครงการแนวราบในช่วงครึ่งปีแรกเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีสัดส่วนใกล้เคียงที่ประ มาณ 10% ขณะที่สัดส่วนการ ชำระเงินสดในกลุ่มลูกค้าระดับ ลักซ์ชัวรี่สูงถึง 50% ซึ่งสูงกว่าในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าความต้องการที่อยู่อาศัย ยังมีอัตราการเติบโต แต่สถาน การณ์ของหนี้ทำให้ความสามารถ การใช้เงินอนาคตน้อยลง จึงมีแนวโน้มที่จะใช้เงินปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในปี 2560 นี้บริษัทมียุทธศาสตร์ในการดำ เนินธุรกิจ โดยเฉพาะในด้าน "Hunam-Centric Innovation" อย่างต่อเนื่อง และยังมีการขยาย ธุรกิจใหม่และลงทุนในแพลต ฟอร์มเรื่องบริการหลังการขาย กับ Tech Strartup "Fixzy" สำ หรับในครึ่งปีหลังบริษัทได้วางแผนในการร่วมพัฒนา iOT Smarthome Platfrom ในชื่อ "รู้ใจ" และเพื่อเป็นการนำธุรกิจเข้าสู่ "SC 4.0" บริษัทได้มีการใช้ design thinking ในการออก แบบ prototype สำหรับบ้านคอนเซ็ปต์ในอนาคต โดยจะเริ่มเปิดตัวโครงการต่างๆ ในช่วงไตรมาส 4 นี้

ส่วนในครึ่งปีหลังนี้ บริษัทมีแผนเปิดโครงการใหม่ประเภทแนวราบ จำนวน 9 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 11,450 ล้านบาท ภายใต้แบรนด์ เดอะ เจนทริ,บางกอก บูเลอวาร์ด, เพฟ, เวิร์กเพลส และในช่วงปลายปีมีแผนเปิดตัวแบรนด์ใหม่ "เวิร์ฟ" อีก 1 โครงการ ปัจจุบันบริษัทมีโครงการเพื่อขายทั้งหมด 44 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 44,135 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการระหว่างการพัฒนา จำนวน 35 โครงการ และอีก 9 โครงการใหม่ที่จะพัฒนาในครึ่งปีหลัง อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ปรับเพิ่มงบซื้อที่ดินเพิ่มเป็น 9,100 ล้านบาท สำหรับผลการดำ เนินงานในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่าน มา บริษัทมียอดขายรวม 7,493 ล้านบาท เติบโต 44% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็นยอดขายจากโครงการแนวราบ 4,491 ล้านบาท เติบโต 14% และจากโครงการคอนโดมิเนียม 3,002 ล้านบาท เติบโต 137% ทั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าในปีนี้จะมียอดขายได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 16,000 ล้านบาท และมีรายได้ที่ 14,800 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งเป้าหมายในปี 2562 จะมีรายได้ที่กว่า 20,000 ล้านบาท.

บรรยายใต้ภาพ
ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง