คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 6 สิงหาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

***เสมอต้น***

คดีสลายพันธมิตรประชาชนเพื่อประ ชาธิปไตยในเหตุการณ์ 7 ต.ค.51 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษา ยกฟ้องสมชาย วงศ์สวัสดิ์, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ, พล.ต.ท. สุชาติ เหมือนแก้ว นั้นยังไม่จบ เพราะตามรัฐธรรมนูญโจทก์สามารถอุทธรณ์คำพิพากษาได้ภายใน 30 วัน...

วันจันทร์นี้ "วีระ สมความคิด" ตัวแทนพันธมิตรฯ จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช.ในฐานะโจทก์ให้อุทธรณ์คำพิพากษา เมื่อข้อสงสัยในคำพิพากษา จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ "ป.ป.ช." จะไม่อุทธรณ์ เว้นแต่ "บิ๊กกุ้ย" พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. จะเป็นอย่างที่สังคมว่าจริงๆ...

พูดถึง ป.ป.ช.วันก่อนลงมติชี้มูลความผิด "อำพล วงศ์ศิริ" ผิดวินัยร้ายแรงเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ท.แต่งตั้งบุคคลดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักเลขาธิการ และ ผอ.สำนักนโยบายยุทธศาสตร์ สำนักงาน ป.ป.ท.โดยมิชอบ ทำให้ต้องชวดตำแหน่งเลขาธิการ กกต. โดยที่เจ้าตัวยังไม่ได้สัมผัสเก้าอี้เลย...*

กลับไปที่คดี 7 ตุลาอีกนิด หลังศาลฎีกาฯ ยกฟ้อง "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ก็ได้เห็นบรรดาเด็ก "เจ๊แดง" มุ้งอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาเข็นให้เป็นผู้นำพรรคปูทางสู่ตำแหน่งนายกฯ อีกครั้ง นี่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้นะขอบอก เพราะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ "ทักษิณ" ในฐานะเจ้าของพรรค ว่าแต่จะเลือกผู้ที่มีภาพลักษณ์หนุ่มเพลย์บอยแว่นดำดอดไปซื้อตู้เย็นหรือเปล่า (ฮา)...

เหตุการณ์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรณีนิสิตปี 1 ทำพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ตกเป็นข่าวมากกว่าชาวบ้านถูกน้ำท่วมเสียอีก นั่นคงเพราะว่าคนเด่นคนดังอย่าง "เนเน่" เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาฯ ท่านไม่ปลื้มกับความเชื่อแบบกราบไหว้จึง "ป่วน" เอ้ย "แสดงสัญลักษณ์" คัดค้านนำไปสู่เหตุการณ์อาจารย์ล็อกคอลูกศิษย์จนเป็นเรื่อง "ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์" หนังสือพิมพ์พาดหัวตัวไม้ วิทยุโทรทัศน์ร่วมด้วยช่วยกระพือข่าว...

ที่มาที่ไปของเหตุการณ์เป็นอย่างไร มีคำตอบจาก "เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์"อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ที่สนับสนุนแนวคิดเนเน่มาตลอด ได้อธิบายไว้เป็นฉากๆ อย่างชัดเจน สรุปความได้ว่าก๊วนทั่นประธานสภานิสิตฯ "ผิด"เพราะมีการเตรียมล่วงหน้าเพื่อป่วนงานนี้โดยเฉพาะ ต้องชื่นชม "อ.เจษฎา" ที่ออกมาเปิดเผยความจริง ผิดถูกว่ากันตามตรง ไม่ใช่คอยให้ท้ายเด็กตะพึดตะพืด อ้างแต่เรียกร้องสิทธิเสรีภาพ แต่ไม่สนใจวิธีการถูกต้องชอบธรรมหรือไม่...

ปิดท้ายด้วย "ธัมมชโย" ผู้ต้องหาสมคบกันฟอกเงิน-รับของโจร ล่าสุด พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ แจ้งข่าวว่า ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว โดยกบดานอยู่ยุโรป สะท้อนได้ว่าหน่วยงานความมั่นคงล้มเหลว ปล่อยให้ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้อย่างไร เอ๊ะ! หรือว่าจงใจให้หนี?...

บรรยายใต้ภาพ

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ

สมชาย วงศ์สวัสดิ์

เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ