คอลัมน์: ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 00:00:58 น.

ช่วงค่ำวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จช่พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชกระแสรับสั่งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างเข้าเฝ้าฯ ทั้งหมด 9 ข้อ โดยข้อที่ 9 พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสียพระราชหฤทัยในการสูญเสียพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และคนไทยทั้งประเทศก็มีความรู้สึกเช่นเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีรับสั่งว่า ขอให้ช่วยกันสร้างความเข้าใจ ขยายสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงทำไว้อย่างมากมาย ให้ยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อไป...ขณะเดียวกันก็ทรงให้นึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ด้วย ซึ่งพระองค์พระราชทานสิ่งต่างๆ ไว้มากมายแก่ประเทศไทย ขอให้นำแนวทางพระราชดำริของทั้งสองพระองค์ไปขับเคลื่อน"...ขอทรงพระเจริญ!!

เรียกได้ว่า "หวาน" จนคู่รักยังอาย สำหรับพี่น้องตระกูล ป.อย่าง ป.ป้อมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ ป.ประยุทธ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะ "ป.น้อง" มาอวยพรวันเกิด "พี่ป้อม" ในวัย 72 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมาตั้งแต่เช้าตรู่ ในมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ แถมหยอดคำหวานจนประธานมูลนิธิฯ  ยิ้มแก้มปริ แค่คำพูดที่ว่า "อยู่ด้วยกันทั้งชาติ" ก็ขึ้นพาดหัวตัวไม้ทุกฉบับ ทุกสื่อออนไลน์ "การันตี" ทีม  คสช.แบบแพ็กเกจ "มีตู่ก็ต้องมีป้อม-มีป้อมก็ต้องมีป๊อก" ไม่มีใครมาแยก 3 ป.ออกจากกันได้

มีคนไปร้องกับ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร เพราะมีแก๊งรีดไถ สายคนมีสี อุ้มนักธุรกิจจีนไปรีดเงิน  20 ล้าน ทำให้งานนี้ โจ๊กหวานเจี๊ยบ-พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. "ดึ๋งดั๋ง" นำทีมไปจัดการ  ปิดจ็อบ ได้ในที่สุด พร้อมจับกุม พล.ต.จรูญ อำภา ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคง

(ผอ.สยิ่งลักษณ์ปก.ศปร.) กองบัญชาการกองทัพไทย, พ.ต.ท.ณัฐกฤษต์  ยุทยา สว. (สอบสวน) กก.5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ส่วนการสอบสวนข้อเท็จจริงทางคดีผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ว่าไปตามขั้นตอน  ไม่ได้กีดกัน แต่เป็นการจัดระเบียบมวลชนที่จะมาให้กำลังใจ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันพิพากษาคดีรับจำนำข้าว 25 ส.ค.นี้ จากข้อมูลของหน่วยข่าวมีความเคลื่อนไหวแต่ไม่น่ากังวล แต่จะให้ชัวร์เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์แทรกซ้อน บิ๊กเจี๊ยบ-พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บอกว่าสัปดาห์นี้จะเชิญทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลด้านความปลอดภัยเข้าประชุมเพื่อกำหนดแนวทาง คิดว่าจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลเป็นหลักเหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา มองว่าไม่น่าห่วงใยอะไรมากนัก และจากการประเมิน "ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงมากนัก"...

ปิดท้ายด้วย..บรรยากาศ "งานวันแม่" ปีนี้ หน่วยราชการ องค์กร ภาคเอกชน ได้ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา และขอพรให้มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงในฐานะ "แม่ของแผ่นดิน" ส่วนแม่ผู้ให้กำเนิดของทุกคน ถือเป็นวันพิเศษที่ลูกๆ จะได้แสดงออกถึงความรัก ความเคารพ และถือโอกาสขอขมาหากเคยทำสิ่งใดล่วงเกิน เป็นห้วงบรรยากาศของวันเสาร์ที่แสนอบอุ่น และเป็นวันดีๆ ของทุกครอบครัว.

บรรยายใต้ภาพ
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  หักพาล
พล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณ
พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง