สารพิษรั่วที่มาบตาพุดไร้คนเจ็บ-ตาย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 00:00:57 น.
มาบตาพุด * สารพาราไซลีนรั่วไหลในนิคมเหมราชตะวันออกมาบตาพุด ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินระดับ 1 ก่อนยกเลิกในเวลาต่อมา

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ศูนย์ EMCC สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุกรดอะ ซิติก (กรดน้ำส้ม) รั่วไหลจากแนวท่อส่งกรดน้ำส้ม ขนาด 4 นิ้ว บริเวณถนนไอ 8 นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ทำชาวบ้านแตกตื่น เทศบาลเมืองมาบตาพุดประกาศภาวะฉุกเฉินระดับ 1 ทันที

เวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ได้จัดทีมเข้าปิดกั้นระบบที่รั่วโดยเบื้องต้นใช้ทรายและผ้าใบรองรับสารที่รั่วไหล เบื้องต้นยังไม่ทราบปริมาณสารที่รั่วไหลดังกล่าว โดยอยู่ระหว่างการประเมิน ซึ่งทางเทศบาลเมืองมาบตาพุดได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน ระดับ 1 พร้อมนำรถดับเพลิงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

นายวิฑูรย์ อยู่ทิม รองผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมระดมทีมงานแก้ไขสถานการณ์ และจากการตรวจสอบโดยละเอียดทราบว่าสารที่รั่วไหลเป็นสารพาราไซลีน เป็นสารตั้งต้นที่ใช้ทำน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่ใช่กรดอะซิติก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด รายละเอียดอยู่ระหว่างดำเนินการ

ทั้งนี้ พาราไซลีนจัดเป็นสารอันตราย ส่งผลร้ายต่อระบบทางเดินหายใจและสายตา หากได้รับมากๆ ก็จะทำลายระบบประสาทส่วนกลาง และเป็นสารก่อมะเร็งด้วย.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง