'ตู่-ป้อม'ลั่นเปล่าซื้อจรวด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 00:00:46 น.

กรุงเทพฯ * "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ประสานเสียงปฏิเสธเปล่าซื้อขีปนาวุธฮาร์พูน 5 ลูก มูลค่า 828 ล้านจากอเมริกา  นายกฯ ถามจะเอาไปยิงกับใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันเสาร์ ถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริการะบุได้อนุมัติขายขีปนาวุธแก่ไทย มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท ตามที่รัฐบาลไทยร้องขอ

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวย้อนถามว่า "มีเงินซื้อหรือไม่ เดี๋ยวให้ฝ่ายความมั่นคงไปดู อาจเป็นของเก่าที่เคยซื้อไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ของหรือไม่ ขอให้ไปถามความชัดเจนจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า จะเอาไปยิงกับใครเหรอ
ขณะที่ พล.อ.ประวิตรชี้แจงว่า ยังไม่มีการจัดซื้ออาวุธตามที่มีการรายงานข่าว โดยยืนยันว่าฮาร์พูนของเดิมมีการใช้งานอยู่นานแล้ว

จากกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลไทยได้ยื่นความจำนงขอซื้อขีปนาวุธฮาร์พูนบล็อกทูว์ รุ่น RGM-84L จำนวน 5 ลูก และขีปนาวุธซ้อมยิง ฮาร์พูนบล็อกทูว์ 1 ลูก มูลค่า 828 ล้านบาท เพื่อติดตั้งบนเรือฟริเกตของไทย ซึ่งจะรวมถึงอุปกรณ์บรรจุ อะไหล่ การซ่อมบำรุง และเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบ รวมถึงคู่มือ เอกสารทางเทคนิค การฝึกฝนบุคลากร และอุปกรณ์สำหรับฝึกซ้อม

โดยรัฐบาลสหรัฐและตัวแทนจากบริษัทคู่สัญญา จะเป็นผู้ให้บริการด้านวิศวกรรม ความช่วยเหลือเชิงเทคนิค การขนส่ง และการสนับสนุนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการด้วย ทั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างทั้งสองประเทศให้แข็งแกร่งขึ้น และจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านความมั่นคงแก่พันธมิตรที่สำคัญ และเพิ่มขีดความสามารถทางด้านการป้องกันเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง