คอลัมน์: แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 00:00:59 น.
***เสมอต้น***

ต่างชาติแบล็กลิสต์ห้าม "หัวหน้า คสช." เยือนประเทศกลายเป็นข่าวใหญ่โต เพราะดันหลุดออกจากปาก"บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เสียเองเข้าทางฝ่ายต่อต้านรัฐบาล คสช.หยิบเอาไปเป็นประเด็นถล่มเละในโซเชียลฯ โชคดีที่ "ดอน ปรมัตถ์วินัย" รมว.ต่างประเทศทันเกม รุ่งเช้าจึงได้ชี้แจงแถลงไขว่าแค่ช่วงแรกของการรัฐประหาร 22 พ.ค.57 จึงไม่มีอะไรน่าต๊กใจ...*

ยิ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา หากสังเกตจะเห็นผู้แทนจากต่างชาติตบเท้าเข้าแถวพบ "บิ๊กตู่" ที่ทำเนียบฯ เป็นว่าเล่น เริ่มตั้งแต่ เร็กซ์ เวย์น ทิลเลอร์สันรมว.การต่างประเทศของสหรัฐ หนิง ฟู่ขุยเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และต่อด้วย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศของรัสเซีย ไปทำอะไรมากถึงได้เนื้อหอมขนาดนี้หนอ?...*

ส่วนกำหนดการเดินทางไปเยือนต่างประเทศของ "บิ๊กตู่" ถูกกางออกมาแล้วคือ เข้าร่วมประชุม BRICS SUMMIT ครั้งที่ 9 ระหว่าง 4-5 กันยายน ที่ประเทศจีน เสร็จจากนั้นในช่วงเดือนตุลาคมต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปเยือนสหรัฐพบ "โดนัลด์ ทรัมป์" ผู้นำสหรัฐเจอผู้นำไทยด้วยบุคลิกนิสัยใจถึงคล้ายกัน บรรยากาศคงออกมาฮือฮาไม่น้อย...*

อุทธรณ์คดีสลายกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ เมื่อปี 51 หรือไม่ ถึงวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนจาก "ป.ป.ช." แต่การวิเคราะห์ของ "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นั้นน่าสนใจทีเดียว "พันธมิตรฯ ต้องทำใจเพราะเดิมตอน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.เข้ามาใหม่ๆ นั้น ป.ป.ช.เคยคิดจะถอนฟ้องอยู่แล้ว ซึ่งการจะถอนฟ้องคือการไม่ประสงค์ที่จะดำเนินคดี พอผลออกมาว่าคดียกฟ้องแล้วแพ้ แล้ว ป.ป.ช.จะอุทธรณ์ทำไม" งานนี้ต้องวัดใจ "บิ๊ก กุ้ย" พล.ต.อ.วัชรพล จะเลือกสร้างจุดแข็งให้กับ ป.ป.ช.หรือจะเพิ่มจุดอ่อนให้กับตัวเองดังคำกล่าวที่ว่าใกล้ชิดกับตระกูลวงษ์สุวรรณ "มันอาจจะเป็นจุดอ่อนของชีวิต"?...*

บอกตามตรงน่าเห็นใจ "พีซทีวี" ต้องถูกระงับการออกอากาศชั่วคราว 30 วันด้วย เพราะ "กสทช." เห็นว่าบางรายการเข้าข่ายกระทบความมั่นคง "ธิดา ถาวรเศรษฐ" ประธานที่ปรึกษา นปช.วิเคราะห์ไว้น่าสนใจว่า "การปิดพีซทีวีอยู่ที่สถานการณ์ทางการเมืองเป็นตัวกำหนด ไม่ใช่อยู่ที่เนื้อหาของรายการ" ซึ่งก็จริง เพราะก่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญก็ถูกปิดมาแล้วครั้ง นี่ก็ถูกปิดก่อนวันพิพากษาคดีจำนำข้าว 25 ส.ค. ไม่รู้ว่าเข้าข่ายคุกคามเสรีภาพสื่อฯ หรือไม่ บรรดาผู้รู้แห่งองค์กรสื่อฯ ทั้งหลายช่วยตอบที...*

ปิดท้ายด้วยกิจกรรม "ครบรอบ 72 ปีวันสันติภาพไทย" จะจัดในช่วงเช้าวันที่ 16 ส.ค.นี้ ณ สวนประวัติศาสตร์ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย งานนี้มีปาฐกถาพิเศษเรื่อง "พระบรมวงศานุวงศ์กับขบวนการเสรีไทย" โดย ศ.พิเศษนรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์...*

บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ
ธิดา ถาวรเศรษฐ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง