พร้อมรับมือกับสุขภาพในวัยใกล้เกษียณ

ข่าวบันเทิง 17 สิงหาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เมื่อผู้หญิงเราอายุขึ้นเลข 40 ปี ร่างกายก็เริ่มจะไม่เหมือนเดิม อีกไม่กี่ปีก็จะย่างเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน แต่ช่วงรอยต่อก่อนที่จะถึงวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือนนี้ จะมีช่วงหนึ่งของชีวิตที่เรียกว่าวัยใกล้หมดประจำเดือน (Perimenopause) ซึ่งจะเป็นช่วงที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือนหรือประจำเดือนเริ่มขาดๆ หายๆ หรือหายไปแต่ยังไม่ครบ 1 ปี และมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ร้อนๆ หนาวๆ ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย

พญ.เนตรนิภา พรหมนารท สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลหัวเฉียว ให้คำแนะนำว่า คุณผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไปควรเตรียมพร้อมรับปัญหา โดยการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไขมันต่ำ เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นมไขมันต่ำ โยเกิร์ต ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้ หรือรับประทานแคลเซียมเสริม ร่วมกับการออกกำลังกาย เช่น เดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง เล่นเวต เพื่อกระตุ้นให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันกระดูกบาง กระดูกพรุนในอนาคต

ส่วนอาการร้อนๆ หนาวๆ นอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย อาการเหล่านี้เป็นไม่มากจนถึงขั้นดำเนินชีวิตประจำวันไม่ไหว ก็ไม่จำเป็นต้องกินยารักษาแต่อย่างใด อาศัยการปรับตัว การออกกำลังกาย การฝึกสมาธิ ส่วนใหญ่จะดีขึ้นใน 1-2 ปี แต่ถ้าอาการเป็นมากจนทำงานไม่ไหว นอนไม่หลับจนอ่อนเพลีย มีปัญหากับคนรอบข้าง อาจจำเป็นต้องใช้ยาฮอร์โมนเพื่อบรรเทาอาการเป็นเวลา 1-2 ปี โดยยากลุ่มนี้ห้ามไปซื้อกินเองเด็ดขาด ต้องได้รับการตรวจประเมินจากสูติแพทย์ก่อนว่าไม่มีข้อห้าม โดยเฉพาะพวกยากลุ่มสมุนไพรต่างๆ เช่น ว่านชักมดลูก กวาวเครือ เนื่องจากอาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกและมะเร็งเต้านมได้

ส่วนในเรื่องประจำเดือนที่เริ่มผิดปกติอาจขาดหายไปบ้าง แต่ถ้ามีอาการดังต่อไปนี้จะต้องมาพบสูติแพทย์ ได้แก่

1.มีเลือดออกกะปริบกะปรอยเกิน 7 วัน 2.เลือดมาไม่เป็นรอบ เช่น หายไป 2-3 วัน มาใหม่อีกแล้วหายอีก

3.หลังจากประจำเดือนหายไปเกิน 1 ปี มีเลือดออกมาอีกครั้งไม่ว่ามากหรือน้อยก็ตาม

เนื่องจากเดี๋ยวนี้ผู้คนอายุยืนยาวขึ้น ดังนั้นการเตรียมตัวเข้าสู่วัยทองอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ผู้หญิงเรามีชีวิตที่ยืนยาวได้อย่างมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง.


แท็ก วัยทอง  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ