คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: พลิกฟื้นตำนานฯ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560 00:00:58 น.
สันต์ สะตอแมน
Satorman_1@yahoo.co.th

ถอยห่างออกมาได้สักพักใหญ่..เวลานี้จึงไม่รู้ว่า "วงการเพลงลูกทุ่ง" เป็นอย่างไรกันบ้าง? นักร้องคนไหนดังก็แทบจะไม่รู้ ยกเว้นอีหนูลำไย ไหทองคำ ที่โด่งดังถึงขนาดคนเป็น "นายกรัฐมนตรี" ยังต้องเอ่ยปาก..

ให้เพลาๆ "ท่าเต้นยั่วสวาท" ลงเสียหน่อย!

ซึ่งก็ไม่รู้อีกแหละว่า เธอดังในฐานะ "นักร้องลูกทุ่ง" ที่มีผลงานเพลงเป็นที่นิยมชมชอบของผู้ฟัง หรือว่าดังเพราะนุ่งสั้น-โชว์นม กับท่าเต้นสะเด่าแทบเห็นแคม?

แต่ไม่ว่าจะด้วยอะไร ก็ให้รู้สึกยินดีดีใจกับหนูลำไย ที่แม้จะไร้ค่ายเพลงใหญ่หนุน ก็ยังสามารถก้าวมาถึงจุดนี้ได้..ขอให้รักษาชื่อเสียง-ความดังเอาไว้ให้คงทนยาวนาน และควรหันมาเน้นให้ความสำคัญกับผลงาน..

เพราะ "เพลง" เท่านั้นที่จะประคองความดัง ส่วนเนื้อหนังมังสา-นมไห นานไปก็มีแต่หย่อนยาน!

ที่จริงขึ้นต้นตั้งใจจะคุยในเรื่องที่ได้ยินได้ฟังมา..หลายวันหรือจะเป็นเดือนมาแล้ว คุณกร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์คุณจักรพันธุ์ ยมจินดา ทางคลื่นวิทยุลูกทุ่งมหานคร 95 เอฟเอ็ม

เท่าที่พอจับความได้..คุณกรบอกคุณเจนภพ จบกระบวนวรรณ นักอนุรักษ์เพลงลูกทุ่ง ได้ปรึกษาหารือ อยากให้ตนช่วยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการรื้อฟื้นงาน "กึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่ง" ขึ้นมาอีกครั้ง

ก็..คงจะจำกันได้ หลังจากที่เพลงลูกทุ่งซบเซาหรือจะเรียกว่าแทบจะล้มหายไปจากสังคมไทยในห้วงเวลาหนึ่ง..
คุณกรนี่แหละได้เป็น "ต้นคิด" ผลักดันให้เกิด "งานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่ง" ขึ้นเมื่อปี 2532!

และเพลงลูกทุ่งก็ได้กลับฟื้นคืนชีพ เริงร่า สดใส ทำให้นักร้องรุ่นเก่าๆ ได้หวนกลับมาจับไมค์ มีงานโชว์ ออกผลงานเพลงใหม่กันด้วยความคึกคักจวบจนปัจจุบัน..แต่ในห้วงระยะหลังๆ 2-3 ปีมานี้..

เพลงลูกทุ่งแม้จะยังมีลมหายใจ แต่ไม่ได้สดใส กระปรี้กระเปร่าเหมือนก่อน!

เหตุนี้คุณเจนภพที่รัก-หลงในเพลงลูกทุ่ง จึงให้วิตกทุกข์ร้อนใจ และได้ไปกราบวานให้คุณกรมาพลิกฟื้นตำนานกึ่งศตวรรษฯ ขึ้นอีกครั้ง ซึ่งจากที่ฟัง คุณกรดูเหมือนจะเต็มใจยินดี

แต่การทำงานใหญ่นั้นจะปุ๊บปั๊บทำเห็นจะไม่ได้ ยิ่งตอนนี้คุณกรเองก็ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับการเมือง จะมีพลัง-บารมีมากน้อยแค่ไหนไม่รู้?
ถ้าจะหวังในตัวคุณกรคนเดียวก็หาใช่เรื่องง่าย ฉะนั้นความสำเร็จ-กึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งจะเกิดขึ้นได้..
ก็..หนึ่งต้องมีหน่วยงานภาครัฐเข้าร่วม กับสอง คนในวงการลูกทุ่งก็ต้องร่วมมือ ร่วมใจ..
ไม่ใช่รอแต่จะ..เก็บเกี่ยว-กอบโกย!.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง