ข่าวอินโฟเควสท์
12:52 DOD และบ.ย่อย ไตรมาส 1/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 111.21 ลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 สรุปได้ดังนี้ สอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุด…
12:47 รัฐบาลจีนเตือนพร้อมตอบโต้หลัง "ทรัมป์" ขู่เก็บภาษีเพิ่ม ลั่นพร้อมโต้กลับอย่างรุนแรง   กระทรวงพาณิชย์จีน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลจีนพร้อมต…

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: MBKET จัดทัพเสริมแกร่งรอบด้านรักษาตำแหน่งโบรกเกอร์แถวหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม 2560 00:00:11 น.

ในปัจจุบัน สภาวะการแข่งขันของธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ค่อนข้างสูง เช่น การลดค่าธรรมเนียม ซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ด้วยความที่นักลงทุนสามารถเลือกให้ตรงตามความต้องการของตนเองได้ง่ายดาย ทั้งความสะดวก ค่าใช้จ่าย และความน่าเชื่อถือก็เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ จึงทำให้หลาย บล.ต้องออกมาอวดศักยภาพของตนเองเพื่อดึงดูดนักลงทุนมากขึ้น

สัปดาห์นี้ "อาทิตย์เอกเขนก" จะมาแนะนำ บล.ที่ไม่ใช่หน้าใหม่ แต่คร่ำหวอดอยู่ในตลาดทุนมาถึง 27 ปี อย่าง "บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) หรือ MBKET ที่ล่าสุดจัดทัพทีมวิจัยไฟแรง รวมคนเก่งรุ่นใหม่ และผู้เชี่ยวชาญในแต่ละ Sector เดินหน้าลุยงานวิจัยเต็มรูปแบบ ภายใต้ 4 ผลิตภัณฑ์ใหม่ ส่งตรงถึงนักลงทุนได้อย่างหลากหลายช่องทาง ภายใต้การนำทีมของ "สุกิจ อุดมศิริกุล" กรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ ที่จะมาช่วยให้นักลงทุนถึงฝั่งฝันกันอย่างถ้วนหน้า

"สุกิจ" ระบุว่า MBKET เป็น บล.ชั้นแนวหน้าของไทยที่มีความครบครันทั้งผลิตภัณฑ์และการให้บริการ รวมถึงมีทีมวิจัยที่มีความแข็งแกร่งทั้งทีมกลยุทธ์ ปัจจัยพื้นฐาน และเทคนิค โดย MBKET จะเปิดมิติใหม่ของการวิเคราะห์หุ้นด้วยงานวิจัยในรูปแบบใหม่แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ให้ตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุนอย่างสูงสุด พลิกโฉมหน้าการนำเสนอข้อมูลด้านการลงทุนต่างๆ ให้ครบถ้วน ครอบคลุม ทันสมัย และรวดเร็ว ผ่านช่องทางการนำเสนอที่หลากหลาย ได้แก่ LINES @MBKET สำหรับลูกค้า และ  @maybankfriends สำหรับนักลงทุนทั่วไป, E-mail, Facebook, เว็บไซต์ และผ่าน  Application ที่ทันสมัย เข้าถึงนักลงทุนได้จริง

นอกจากจะพลิกโฉมการให้ข้อมูลแล้ว ทีมวิจัยยังส่ง 4 ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะช่วยสรุปและย่อยข่าวสารสำคัญด้านการลงทุนที่ส่งตรงถึงลูกค้าเป็นประจำทุกวัน ได้แก่  ATO หรือ At The Open เสิร์ฟข่าวเด่น เน้นกลยุทธ์การลงทุน ลึกลงราย sector ครบทุกข้อมูลข่าวสารส่งตรงให้นักลงทุนตลอดวัน และโปรแกรมเด่นที่นักลงทุนไม่ควรพลาดคือ การถ่ายทอดสดผ่านทาง Face book LIVE : Maybank Kim Eng Thailand นำเสนอข้อมูลจากนักกลยุทธ์การลงทุน และนักวิเคราะห์จากกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ที่จะมาสรุปภาพรวมการลงทุนและความเคลื่อนไหวในแวดวงตลาดทุนได้อย่างน่าสนใจ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-09.30 น.

มาถึงในส่วนของ Portfolio Model โมเดลการลงทุน 3 สไตล์ใหม่แกะกล่อง เปิดตัวเป็นครั้งแรกในวงการหลักทรัพย์ไทย เหมาะกับนักลงทุน 3 สไตล์ กับการแนะนำหุ้นรายวันครั้งละไม่เกิน 10 หุ้น  ได้แก่ กลุ่ม Trading Style (สไตล์ใส่ใจ) เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยง ลงทุนอย่างมีวินัย เน้นทำกำไรระยะสั้น (1-2 เดือน) อีกกลุ่มคือ กลุ่ม Momentum Style (สไตล์ไร้ใจ) เหมาะกับนักลงทุนที่ไม่ค่อยมีเวลามาค้นหาข้อมูล โมเดลนี้จะประมวลและคัดสรรหุ้นจากสถิติและข้อมูลในอดีตจนถึงปัจจุบัน (Quantitative Analysis) ซึ่งจะแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ทำกำไรระยะปานกลาง-ยาว (6 เดือนขึ้นไป) และกลุ่ม Income Style (สไตล์อุ่นใจ) หุ้นเด่นปันผล เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการรับเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ รับความเสี่ยงได้น้อยและลงทุนระยะยาว (1 ปี)

ขณะที่ Small CAP เฟ้นหาหุ้นขนาดเล็กที่ดี มีศักยภาพในการเติบโตสูง โดยพิจารณาจากความถี่ถ้วนในการวิเคราะห์งบการเงิน และโครงสร้างทางธุรกิจ และสุดท้ายคือ mai คัดเลือกหุ้นในตลาด mai ที่เป็นดาวเด่นมานำเสนอให้กับผู้ลงทุน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนที่สูงให้กับพอร์ตการลงทุนในระยะยาว

และที่สำคัญในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา แทรกซึมไปในทุกพื้นที่ ดังนั้น นักลงทุนส่วนใหญ่จึงนิยมใช้อินเทอร์เน็ตเทรดดิ้ง กันมากขึ้น ทำให้ฟินเทค (FinTech) เข้ามามีบทบาทกับนักลงทุนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง MBKET ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เร่งพัฒนาระบบ ผลิตภัณฑ์ และการให้บริการใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้ามีเครื่องมือใหม่ๆ ในการเข้าถึงข้อมูลและระบบเทรดที่สะดวกรวดเร็วและทันสมัย

ด้วยเหตุนี้ ทีมวิจัย MBKET จึงได้ส่ง 3 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งพัฒนาระบบโดยทีมงาน MBKET ภูมิภาค และทีม Innovation ของไทย ได้แก่ โรบอทอัจฉริยะ อิวาน  I.V.A.N. (Intelligent Virtual Assistant Net work) แห่งแรกและแห่งเดียวในไทย แอปพลิเคชันใหม่ล่าสุด ที่เป็น Artificial Intelligence (AI) โรบอทพาร์ตเนอร์คนใหม่ ช่วยให้การทำงานของเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุน (IC) ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำส่งข้อมูลสำคัญด้านการลงทุน ตั้งเตือนข้อมูลสำคัญๆ ส่งตรงข้อมูลด้านข่าวสาร บทวิเคราะห์ ให้กับเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนตลอด 24 ชม.

ขณะเดียวกัน แอปพลิเคชัน MKET Anywhere แอปพลิเคชัน ที่สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ และสามารถเข้าไปตั้งคำสั่งซื้อขายจากข้อความที่ตั้งเตือนได้เลย อีกทั้งยังย่อยข้อมูลบทวิเคราะห์ให้เหมาะสมกับการใช้งานผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย นอก จากนั้น ยังอัพเกรดแอปพลิเคชันเดิม คือ KEiTrade เปลี่ยนชื่อเป็น MKET Radars เพื่ออัพเดตความสามารถของการสแกนหุ้น นำเสนอสัดส่วนและการเปลี่ยนแปลงของผู้ถือหุ้น อัพเดตข้อมูลข่าวสาร การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ รวมถึงกิจกรรมของบริษัท เพื่อให้ลูกค้าของ MBKET ได้รับบริการที่ดีที่สุด และครบเครื่องที่สุด

เรียกได้ว่าการจัดทัพทีมวิจัยและเปิดตัวบริการใหม่ของ MBKET จะเสริมให้มีความแข็งแกร่งรอบด้าน พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินและบริการที่เป็นเลิศให้กับนักลงทุน ดังแนวคิดที่ว่า "ผลตอบแทนของท่าน คือความมุ่งมั่นของเรา" พร้อมยืนหยัดเป็น บล.ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนอย่างแน่นอน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง