ครูจิตอาสาฝึกเด็กเล่นลิเก' คณะกล้วยหอมบรรจงศิลป์'หนุนเยาวชนอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้าน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2560 00:00:40 น.
สุรินทร์ * ครูลิเกจิตอาสา "คณะกล้วยหอมบรรจงศิลป์" สอนเด็กบ้านนอกเล่นลิเกฟรี หวังอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้าน และหาดาวรุ่งประดับวงการลิเกไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคม หมู่ 1 ต.ราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้มีนักแสดงลิเกชื่อดัง "คณะกล้วยหอมบรรจงศิลป์" นำโดยพระเอกชื่อ แจ็ค-ธนบดี ถนอมเมือง พร้อมด้วยแม่ครูประภาศรี มีทรัพย์ และชาวคณะกว่า 30 ชีวิต เปิดการสอนศิลปะการแสดงลิเกให้แก่เด็กและเยาวชนในหมู่บ้านต่างๆ ทั่วอีสานตอนใต้เป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเปิดสอนฟรี ไม่เก็บค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งเลี้ยงอาหาร และยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ร่วมแสดงลิเกอีกด้วย โดยพบว่าเด็กๆ ให้ความสนใจเรียนรู้อย่างมาก เพราะมีการนำดนตรีพื้นบ้านอย่างกันตรึมมาผสมกับลิเกได้อย่างลงตัว

ทั้งนี้ คณะลิเกดังกล่าวเป็นครูจิตอาสาที่คอยตระเวนสอนลิเกให้เด็กๆ ซึ่งนอกเหนือจากความสำเร็จของทั้งด้านชื่อเสียงและรายได้แล้ว คณะลิเกแห่งนี้ยังทำให้เด็กหลายคนได้เรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกันแบบครอบครัว รวมทั้งมีความรักในศิลปะพื้นบ้านหยั่งรากลึกอยู่ในใจของพวกเขา และที่สำคัญคือการอนุรักษ์ศิลปะและดนตรีพื้นบ้านไม่ให้สูญหายไปจากดินแดนภาคอีสานนั่นเอง

น.ส.ปิยณัฐ ประไว หรือน้องมด นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมี มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นนางเอกลิเก บอกว่า สมัครมาเรียนลิเกจนได้เล่นเป็นนางเอก โดยใช้เวลาฝึก 15 วัน เล่นลิเกมา 2 ปี มีรายได้ประมาณวันละ 1,000 บาท ส่วนทิปหรือพวงมาลัยมากน้อยก็แล้วแต่พ่อยกแม่ยก

ครูประภาศรีกล่าวว่า ตนเป็นชาวนครราช สีมา แต่มาเป็นครูฝึกสอนโดยการเปิดรับสมัครเด็กที่มีใจรักลิเก โดยมีครูแจ็ค หัวหน้าคณะลิเกกล้วยหอมบรรจงศิลป์ เป็นผู้รับผิดชอบและดำเนินการทุกอย่าง เพราะเขาชอบส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา และคนที่ไม่ได้เรียนหนังสือได้มาเล่นลิเก โดยจะเริ่มสอนพื้นฐานต่างๆ พอรับประทานอาหารเช้าเสร็จก็จะสอนการฝึกรำ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย กินฟรี อยู่ดีหมด ส่วนการดูแลวง ครูแจ็คจะเป็นคนรับผิดชอบ ช่วงเข้าพรรษางานไม่ค่อยมี ก็จะเดินสอนลิเกฟรี ส่วนกลางคืนก็จะเปิดการแสดงลิเกและได้รางวัลน้ำใจจากคนดูเล็กๆ น้อยๆ เพื่อช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ

"ในคณะมีประมาณ 30 ชีวิต จากการสอนก็พบแววบ้าง ไม่มีแววบ้าง แต่พยายามรักษาศิลปะการแสดงลิเกไทย ตนขอฝากคนรุ่นหลังให้ช่วยกันอนุรักษ์การแสดงลิเกไทยไม่ให้สูญหายไปจากสังคมไทย" ครูประภาศรีกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง