พร้อมรับมือเจ้าพระยาล้นตลิ่ง เฝ้าระวัง10เขตเสี่ยงท่วมหนัก/น้ำเหนือแรง-ทะเลหนุนสูงต้นก.ย.

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม 2560 00:00:41 น.

ไทยโพสต์ * กทม.เตรียมพร้อมเฝ้าระวังน้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากมีฝนตกหนัก น้ำเหนือไหลลงมาสมทบกับน้ำทะเลหนุนสูงในช่วงต้น ก.ย.นี้ เฝ้าระวัง 10 เขตเตรียมขนสิ่งของขึ้นที่สูง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้รับหนังสือแจ้งสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาจากอธิบดีกรมชลประทานว่า ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในปัจจุบัน อัตราการระบายน้ำอยู่ที่ 1,498 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำหน้าเขื่อนอยู่ที่ระดับ +16.11 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.) และจากสถานการณ์น้ำที่สถานี C2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นนั้น หากไม่มีฝนตกหนักเพิ่มบริเวณ จ.นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร และอุทัยธานี คาดว่าระดับน้ำหน้าเขื่อนเจ้าพระยาจะไม่สูงขึ้นเกินกว่าระดับที่สามารถที่รับได้ (ระดับที่สามารถรับได้คือ +17.00 ม.รทก.) และปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาจะไม่เกิน 1,500 ลบ.ม./วินาที ตามแผนการระบายน้ำของกรมชลประทาน

อย่างไรก็ดี ในช่วงระหว่างวันที่ 4-8 กันยายน จะเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง มีผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงตั้งแต่ จ.อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี เพิ่มสูงขึ้น 10-15 เซนติเมตร และหลังจากวันที่ 8 ก.ย.ก็จะปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า จากการคาดการณ์ดังกล่าว กทม.จึงมีความห่วงใยประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่นอกแนวคันป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากเอ่อล้นตลิ่ง หากมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคกลางอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยามากขึ้น ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนในช่วงเวลาดังกล่าว

จากการสำรวจมีจำนวน 496 ครัวเรือนในพื้นที่ 10 เขต ได้แก่ บางซื่อ ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย บางกอกน้อย คลองสาน และราษฎร์บูรณะ จึงขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมขนย้ายสิ่งของให้อยู่ในที่สูง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนหากเกิดปัญหาระดับน้ำขึ้นสูง

นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้สำนักงานเขตที่มีพื้นที่อยู่ตามแนวริมน้ำเจ้าพระยา สำรวจพื้นที่บ้านเรือนของประชาชน จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนในกรณีฉุกเฉินต่างๆ จัดเตรียมไม้สำรองไว้หากต้องมีการเสริมทางเดินเข้าสู่ชุมชน พร้อมทั้งจัดเตรียมยา เครื่องเวชภัณฑ์ และเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

สำหรับการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากจะภาวะน้ำทะเลหนุนสูงในพื้นที่ กทม.ได้ก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ ต่อเนื่องครบแล้วในระดับ +2.8 ถึง +3.5 ม.รทก. ขณะเดียวกันทางสำนักการระบายน้ำยังได้วางกระสอบทรายไปแล้วประมาณ 1 แสนใบในจุดที่เป็นช่องว่าง เช่น บริเวณท่าเรือ อู่เรือ เพื่อป้องกันน้ำที่ทะลักเข้าเมื่อเกิดคลื่น โดยเสริมขึ้นมาที่ระดับ +2.30 ม.รทก.

นอกจากนี้ยังเตรียมกระสอบทรายไว้อีกกว่าแสนใบ เพื่อให้เสริมแนวในจุดที่อาจเกิดการรั่วซึมด้วย ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาแม่น้ำเจ้าพระยาวัดระดับที่ปากคลองตลาด น้ำขึ้นสูงสุดเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ระดับ +1.95 ม.รทก. ส่วนในเดือน ก.ย. น้ำทะเลจะหนุนสูงในช่วงวันที่ 3-8 ก.ย. และ 17-26 ก.ย.60.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง