สั่ง3รพ.ในสังกัดกทม.รับดูแลผู้ถือบัตรทอง

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 1 กันยายน 2560 00:00:28 น.
ไทยโพสต์ * 3 รพ.ในสังกัด กทม.รับดูแลผู้ถือบัตรทองต่อจาก รพ.เอกชนที่ถอนตัวจากระบบหลักประกันสุขภาพ 5 แห่ง

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการช่วยเหลือประชาชนผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากกรณีโรงพยาบาลเอกชนถอนตัวจากการเป็นหน่วยบริการบัตรทองว่า ตนมีความห่วงใยประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าว จึงได้มอบหมายให้สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งดูแลรับผิดชอบโรงพยาบาลในสังกัด 9 แห่ง พิจารณาถึงแนวทางรองรับการให้บริการประชาชนหลังจากโรงพยาบาลเอกชนขอถอนตัวจากระบบหลักประกันสุขภาพทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลมเหสักข์ ซึ่งขอลาออกจากระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และโรงพยาบาลอีก 4 แห่ง ที่แม้ไม่ได้ลาออก แต่ไม่รับเป็นโรงพยาบาลรับส่งต่อของคลินิกชุมชนอบอุ่นบางแห่ง เพื่อลดความแออัดการใช้บริการผู้ป่วยใน ได้แก่ โรงพยาบาลแพทย์ปัญญา โรงพยาบาลวิภารามปากเกร็ด โรงพยาบาลบางนา 1 และโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท

ทั้งนี้ เพื่อให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยมีความต่อเนื่อง และไม่ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยโรงพยาบาลสังกัด กทม.จะรับดูแลผู้ถือสิทธิ์บัตรทองจากโรงพยาบาลมเหสักข์ และรับเป็นหน่วยบริการรับส่งต่อให้กับคลินิกชุมชนอบอุ่นที่ได้รับผลกระทบ รวมจำนวนผู้รับบริการที่ต้องดูแลทั้งสิ้น 101,218 ราย แบ่งเป็นโรงพยาบาลกลาง 37,416 ราย โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ 41,622 ราย และโรงพยาบาลสิรินธร 22,180 ราย ดังนั้นผู้ที่ถือบัตรทองจะได้รับการดูแลรักษาพยาบาลส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคตามสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยสามารถเริ่มใช้บริการที่หน่วยบริการแห่งใหม่ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไป

"ขอให้พี่น้องประชาชนที่ถือบัตรทองทั้งกว่าแสนรายที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว สบายใจได้ว่ากรุงเทพมหานครพร้อมที่จะดูแลท่านต่อไปตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้ ด้วยการบริการที่ได้มาตรฐานการรักษาพยาบาลและดูแลผู้ป่วยตามสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติดังเดิม" ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง