ตร.น้ำดีเปิดสอนหนังสือฟรี ผู้กองหนุ่มบุรีรัมย์ควักเงินส่วนตัวเซ้งตึก-อุปถัมภ์นักเรียนยากไร้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 5 กันยายน 2560 00:00:06 น.

บุรีรัมย์ * ชื่นชมผู้กองหนุ่ม สภ.เมืองบุรีรัมย์ ควักเงินส่วนตัวลงทุนเซ้งตึก 1.5 แสนบาท จ่ายค่าเช่าอีกเดือนละ 15,000 บาท เปิด "บ้านสร้างฝัน" สอนหนังสือฟรีให้เด็กยากไร้ขาดโอกาส หวังหยิบยื่นโอกาสให้เด็กมีความรู้เพื่อนำไปพัฒนาตัวเอง มีอนาคตที่ดี เผยแรงบันดาลใจตัวเองเคยเป็นเด็กบ้านนอก แต่มุ่งมั่นพยายามจนสามารถเข้ารับราชการตำรวจได้

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีตำรวจหนุ่มน้ำดีคนหนึ่งควักเงินส่วนตัวลงทุนเซ้งตึกกว่า 150,000 บาท และจ่ายค่าเช่าอีกเดือนละ 15,000 บาท อุปการะและเปิดสอนหนังสือฟรีให้แก่เด็กนักเรียนที่เรียนดี แต่มีฐานะยากจน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 36/123-124 ถนนอินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ชั้นล่างแบ่งเป็นห้องรับแขกและตู้เก็บหนังสือเรียน ส่วนชั้นบนจัดเป็นห้องเรียน มีโต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์การเรียนการสอน

ทั้งนี้ อาคารดังกล่าวตั้งชื่อว่า "บ้านสร้างฝัน" ซึ่งตำรวจน้ำดีที่พูดถึงคือ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ที่ใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรแล้วมาสอนหนังสือให้แก่เด็กนักเรียนที่ยากจน โดยได้เริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 หลังจากได้ย้ายมารับตำแหน่งที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ขณะนี้มีเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้น ม.1-4 ที่มีฐานะยากจน พ่อแม่มีอาชีพทำนาและรับจ้างทั่วไป มาเรียนทั้งไปกลับและอยู่กินที่ตึกดังกล่าวประมาณ 10 คน

โดย ร.ต.อ.อภิชิตจะสอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่ตัวเองถนัด โดยจุดมุ่งหมายของการเปิดบ้านสร้างฝัน เพื่อต้องการสร้างโอกาสให้เด็กได้มีความรู้นำไปพัฒนาตนเองและมีอนาคตที่ดี ทั้งสามารถเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าร่วมพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกด้วย

ร.ต.อ.อภิชิตกล่าวว่า การเปิดบ้านสร้างฝันสอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการที่ตนเองเป็นเด็กบ้านนอกลูกหลานชาวนา ได้เห็นถึงความแตกต่างของการเรียนการสอนของโรงเรียนในตัวเมืองกับต่างอำเภอ เพราะเด็กต่างอำเภอ ถ้ามีความรู้พื้นฐานไม่ดีก็จะไปสอบแข่งขันคัดเลือกเข้าศึกษาต่อ ก็จะสู้กับเด็กในเมืองไม่ได้ ถ้าเราปูพื้นฐานให้เด็กดีก็จะมีโอกาสมากขึ้น โดยตนจะสอนเด็กๆ ตลอดว่าเราไม่มีอะไรไปสู้เขาได้เลยทั้งรูปร่าง หน้าตา หรือฐานะ แต่เวลาที่เขาคัดเลือกคนเข้าทำงาน เขาไม่ได้เลือกที่หน้าตาหรือฐานะ แต่เลือกคนที่มีความสามารถ คนที่มีความรู้ เพราะฉะนั้นถ้าเราสู้เขาไม่ได้ก็แค่ขยันให้มากกว่าคนอื่น 5-10 เท่า สักวันเราก็จะเก่ง แต่สิ่งที่เราจะมีมากกว่าพวกเขาคือประสบการณ์ ชีวิตที่ยากจนมาก่อน คนจนก็สามารถเป็นคนดีและมีความสามารถได้ สิ่งที่ทำตรงนี้คืออยากจะสร้างคนดี มีความสามารถ เพื่อให้เขาเข้าไปเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ตนเชื่อว่าถ้าเด็กเหล่านี้ประสบความสำเร็จ ได้ก้าวเข้าไปยังจุดนั้น ก็จะสร้างโอกาสให้กับเด็กรุ่นใหม่ๆ

ร.ต.อ.อภิชิตกล่าวว่า ตอนนี้มีนักเรียนอยู่ประ มาณ 10 คน อยู่ในระหว่างการศึกษาชั้น ม.1-4 บางรายตนได้รับอุปการะส่งเสียให้เรียนตามความต้องการที่จะสอบเข้ารับราชการทหาร ซึ่งตนได้ใช้เวลาที่ว่างจากงานราชการมาสอนในช่วงค่ำ ตอนนี้มีสอนวิชาคณิตศาสตร์ ช่วงปิดเทอมจะมีสอนวิชาวิทยาศาสตร์เพิ่ม ส่วนวิชาภาษาอังกฤษก็จะหาคนอื่นมาช่วยสอน การคัดกรองเด็กส่วนใหญ่จะมีคนแนะนำมา อีกส่วนจะไปพบเจอมาเอง โดยตนจะติดตามดูพฤติกรรมว่าเป็นคนดีและมีความยากจนจริงหรือเปล่า เขาอยากที่จะเป็นตำรวจ ทหาร หรือข้าราชการหรือไม่ เราก็ยินดีสนับสนุน

"ที่ผ่านมาได้มีผู้หวังดีซึ่งมีแนวคิดเดียวกันได้สนับสนุนโอนเงินมาช่วยเหลือ และบริจาคอุปกรณ์การเรียน โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวสารอาหารแห้ง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 25,000 บาท และคิดว่าจะทำไปตลอด ถ้าทำแล้วเด็กประสบความสำเร็จก็จะไม่หยุดทำ แม้ใครจะคิดว่าสร้างภาพก็ตาม".

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง