ตร.ยันซุกระเบิดหวังฆ่าจนท.ป่าไม้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 13 กันยายน 2560 00:00:29 น.
ไทยโพสต์ * "ศรีวราห์" ยันระเบิดที่ภูทับเบิกมุ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เหตุบุกรื้อถอนรีสอร์ต ผลตรวจพบกะเอาตาย รองอธิบดีป่าไม้ประกาศเดินหน้า

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวเมื่อวันอังคารถึงเหตุระเบิดที่ภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 คน เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ 10) ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่รายงานตน ทั้งนี้ จากข้อมูลการสืบสวนยืนยันว่าระเบิดนี้เป็นการจงใจนำมาวาง คาดว่าหวังผลทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เนื่องจากมีความขัดแย้งกันอยู่ ไม่ใช่ระเบิดเก่าตกค้างแต่อย่างใด เพราะบริเวณนี้ประชาชนเดินทางสัญจรไปมาจำนวนมาก

"ก่อนหน้านี้มีข่าวสารที่ชี้ว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่มีความขัดแย้งกับกลุ่มคน โดยทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยา กรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) เคยรายงานมาที่ผมว่าพบความขัดแย้งในพื้นที่ แต่ไม่คิดว่าจะถึงขั้นก่อเหตุระเบิดแบบนี้ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแน่นอน แต่เป็นความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยมีกลุ่มผู้ต้องสงสัย 3 กลุ่ม แต่ไม่ขอเปิดเผย" รอง ผบ.ตร.กล่าว

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ประชุมร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคงและฝ่ายปกครองในพื้นที่ พบว่าผลการตรวจสอบของหน่วยดีโอดี เป็นระเบิดที่ประกอบขึ้นใหม่และหวังผลเอาชีวิต ซึ่งแนวทางการสืบสวนให้น้ำหนักว่ามีความเป็นไปได้กับการเข้าปฏิบัติงานของชุดปฏิบัติงานรื้อถอน รีสอร์ตบนภูทับเบิก ที่เดิมมีกำหนดจะเข้ารื้อถอนอีก 1-2 ราย ที่สิ้นสุดคำสั่งช่วงสัปดาห์นี้ จากนี้กรมป่าไม้จะประชุมร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ และยืนยันจะเข้าปฏิบัติการตามกฎหมายกับรีสอร์ตในพื้นที่ตามแผนเดิม แต่ต้องใช้ความรอบคอบและระมัดระวังในการเข้าทำงานในพื้นที่มากขึ้น.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง