จับขบวนการค้ายาบ้า-กัญชา 'ชุดพิทักษ์บุรีรัมย์'รวบยกแก๊ง-ขยายเครือข่ายกลุ่มเยาวชน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 00:00:40 น.

บุรีรัมย์ * ชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ขยายผลรวบยกแก๊ง 6 ผู้ต้องหานักค้ายาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 5,000 เม็ด กัญชากว่า 2 กก. พร้อมอาวุธปืน เผยแม้จะไม่ใช่ผู้ค้ารายใหญ่แต่มีการขยายเครือข่ายในกลุ่มเยาวชนมากขึ้น จึงต้องกวาดล้างจับกุมเข้มข้น ทั้งพบแก๊งค้ายาปรับรูปแบบฟอกเงินหันซื้อฝูงวัวควายแทนทรัพย์สินมีค่าอื่น หวังหลบเลี่ยงตรวจสอบเส้นทางการเงินและยึดทรัพย์

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อม พล.ต.ต. ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์, พ.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดรายสำคัญ ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ภายหลังชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ประกอบด้วยตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและ ตชด.ได้สนธิกำลังขยายผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด

หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบนำยาบ้าและกัญชาเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 คน คือ นายอลงกร ประจัญบาน อายุ 18 ปี และนายธันวา ดำหริ อายุ 25 ปี ก่อนจะขยายผลรวบเพิ่มอีก 4 คน คือ นายสินชัย นาคสังข์ อายุ 20 ปี นายธีรพงษ์ เจียดรัมย์ อายุ 18 ปี นายวิชัย สลุพพล อายุ 46 ปี และนายเลิศชัย มูลกุล อายุ 28 ปี พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 5,000 เม็ด กัญชากว่า 2  กิโลกรัม อาวุธปืน 1 กระบอกและเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง

ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนถูกแจ้งข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย" และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย

จากการตรวจสอบยังพบว่า กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดดังกล่าวปรับเปลี่ยนรูปแบบการฟอกเงินที่ได้จากการจำหน่ายยาเสพติด โดยจะใช้วิธีการซื้อวัวควายหรือสัตว์เลี้ยงเป็นฝูงใหญ่ แทนการซื้อทรัพย์สินประเภทอื่น เช่น บ้าน รถยนต์ราคาแพงๆ เพื่อเป็นการหลบเลี่ยงการตรวจสอบเส้นทางการเงินและยึดทรัพย์

นายอนุสรณ์กล่าวว่า การขยายผลจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดในครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันของชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ ถึงแม้จะไม่ใช่ผู้ค้ารายใหญ่และของกลางจะจำนวนไม่มาก แต่จากพฤติการณ์ก็น่าเป็นห่วงเพราะมีการหลอกล่อกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนเข้าร่วมเป็นเครือข่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นภัยต่อสังคม จึงต้องมีการกวาดล้างปราบปรามจับกุมอย่างต่อเนื่องจริงจัง และขยายผลจับกุมขบวนการใหญ่หรือผู้อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง