คอลัมน์: สาระสุขภาพแพทย์แผนไทย: ป้องกันและลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจด้วยสมุนไพร

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 17 กันยายน 2560 00:00:04 น.
วัชรีพล คงวิลาด
panthaibook@hotmail.com
โรคหัวใจที่มีสาเหตุมาจากปัจจัยเสี่ยงเรื่องโภชนาการ

ข้อแนะนำที่สำคัญสำหรับหลีกเลี่ยงและรักษาสุขภาพจากโรคหัวใจ คือ ต้องมีโภชนาการที่ดีหลีกเลี่ยงไขมัน เน้นถั่ว งา ปลา ผักให้มากขึ้นในแต่ละมื้อ ออกกำลังกายให้เป็นนิสัยหรือเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวัน ควบคุมหรือละเว้นพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ อาทิ บุหรี่ แอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพออย่าให้เกิดระดับความเครียดสูง การพักผ่อนอย่างเพียงพอช่วยลดความเครียดได้

นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยงสามารถนำไปใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพของท่านเองได้ เช่น

กระเทียม นับเป็นสมุนไพรที่รู้จักอย่างแพร่หลายและมีสรรพคุณมากมาย กระเทียมช่วยทำให้การเต้นของหัวใจช้าลง และเพิ่มการบีบและคลายตัวของหัวใจ ขยายหลอดเลือดส่วนปลาย และช่วยยับยั้งการแข็งตัวของหลอดเลือด กินกระเทียมสดวันละ 2-3 กลีบจะช่วยให้หัวใจแข็งแรงได้

ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ มีสารสำคัญคือฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเสือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งตับ หรือใช้หอมหัวใหญ่นำมาคั้นเอาน้ำดื่มจะช่วยลดอาการอักเสบบวมหรือลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดได้ และหอมหัวใหญ่ยังช่วยให้ผู้ที่กินเป็นประจำมีความจำดีขึ้นด้วยขึ้นฉ่าย ผักที่มักใส่ในยำสารพัดชนิดตัวนี้ช่วยขยายหลอดเลือดและลดความดันโลหิตสูง เวลาที่ความดันขึ้นสูงและมีอาการปวดศีรษะ ใช้ขึ้นฉ่ายคั้นเอาแต่น้ำดื่ม จะช่วยลดอาการลงได้

พริกขี้หนู มีรสเผ็ดร้อน ซึ่งมาจากสารที่เรียกว่าแคปไซซิน  มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน ในส่วนของโรคหัวใจ มีผลต่อการขยายตัวของหลอดเลือดแคปไซซิน สามารถยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด ส่งผลให้มีการขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงผิวหนังหรืออวัยวะบริเวณนั้นได้มากขึ้น และช่วยละลายลิ่มเลือดที่อุดตันในหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

ดีบัว คือเมล็ดในของฝักบัว มีสรรพคุณลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ ช่วยป้องกันอาการหัวใจเต้นไม่ปกติ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการติดเชื้อในช่องปาก แก้อาการหงุดหงิดนอนไม่หลับ และลดน้ำตาลในเลือด ดีบัวมีรสขมมากจึงนิยมนำเอาดีบัวไปดองกับน้ำผึ้ง เพื่อช่วยให้ทานง่ายขึ้น

ยังมีพักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดตะกรันในหลอดเลือดได้อย่างดี คือ โหระพา ใบตำลึง ใบแมงลัก ใบยอ ผักกูด ช้าพลู มะเขือเทศ บัวบก พริกชี้ฟ้า คะน้า เป็นต้น ผักเหล่านี้มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องดื่มและมีสรรพคุณบำรุงรักษาหัวใจ ได้แก่

ชาเขียว ช่วยย่อยอาหาร ล้างสารพิษ และเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ คุณภาพมากกว่า นักวิจัยหลายท่านยืนยันว่า สารสำคัญในชาเขียวช่วยป้องกันโรคหัวใจได้หลายอย่าง เช่น ช่วยลดคอเลสเตอรอล และความดันชาเขียวยังมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง และกระตุ้นการสร้างตัวของเม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย

ดอกคำฝอย เป็นยาบำรุงโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตสูง บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ป้องกันไขมันอุดตัน ฟอกโลหิต ช่วยระบายอ่อนๆ และยังประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวหลายชนิด เช่น โปรตีน เบต้าแคโรทีน ไวตามินอี เป็นต้น นอกจากนี้น้ำมันดอกคำฝอยจะช่วยให้การอุดตันของไขมันในหลอดเลือดลดลง และช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือดได้ ทั้งนี้ อาจเป็นผลมาจากน้ำมันดอกคำฝอยมีฤทธิ์ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด คนจีนใช้รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

กระเจี๊ยบแดง เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิตที่มีประสิทธิภาพสูง อีกสูตรหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมแพร่หลาย คือ กระเจี๊ยบแดงต้มกับพุทราจีน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพชะล้างไขมันร้าย

เกสรดอกบัว และเกสรดอกไม้ทั้ง 5 เกสรดอกบัวหลวงมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงกำลัง ถ้าเข้ายากับเกสรดอกไม้อีก 4 ชนิด เรียกว่าเกสรดอกไม้ทั้ง 5 ประกอบด้วย ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกสารภี ดอกบุนนาค ดอกบัวหลวง สรรพคุณรวม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ไข้เพื่อเสมหะและโลหิต แก้ไข้เพ้อกลุ้ม แก้ลมวิงเวียน บำรุงครรภ์

ใบเตยหอม มีสรรพคุณ คือ ลดอาการกระหายน้ำ และบำรุงหัวใจ เวลาเหนื่อยๆ ดื่มน้ำใบเตยช่วยให้หายเหนื่อยและสดชื่น

ยังมีพืชผักสมุนไพรอีกมากมายหลากหลายชนิดที่มีคุณค่าและสารอาหารที่สำคัญในการบำรุง และลดความเสี่ยง และธัญพืชชนิดต่างๆ รวมทั้งข้าวกล้อง ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงดี  อย่าลืมปฏิเสธปัจจัยเสี่ยงและหมั่นออกกำลังกาย เลือกสรรโภชนาการที่มีประโยชน์ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคหัวใจ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง