บอร์ดสปสช.ฟันธง'มงกุฎวัฒนะ'ต้องมีหมอหัวใจประจำ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560 00:00:34 น.

สาธารณสุข * หมอเหรียญทองยันแม้ครบ 1 ปีก็ไม่หาศัลยแพทย์หัวใจมาประจำ และไม่ออกจากบัตรทอง เพราะยึดประชาชนของในหลวงเป็นที่ตั้ง ขณะที่ รมว.สธ.ยืนยันให้ รพ.ทำตามข้อกำหนด สปสช. "ปิยะสกล" ลั่นไม่เปลี่ยนเกณฑ์ ต้องมีแพทย์โรคหัวใจประจำ 1 คน ชี้เป็นหลักเกณฑ์ใหม่ให้ รพ.ที่มีการดำเนินการใช้แพทย์แบบพาร์ตไทม์อีก 1 ปี หลังจากนั้นให้เปลี่ยนตามเกณฑ์ พร้อมให้เลขาฯ สปสช.ไปชี้แจงกับ รพ.มงกุฎวัฒนะ

พล.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรง พยาบาลมงกุฎวัฒนะ กล่าวว่า ขอบคุณ ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) แทนประชาชน ที่ช่วยเหลือไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างน้อยอีก 1 ปี แต่ยืนยันว่า แม้ว่า 1 ปี รพ.มงกุฎวัฒนะก็จะไม่หาศัลยแพทย์หัวใจมาเพิ่มเพื่อทำงานธุรการ ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แน่นอน เพราะขณะนี้มีศัลยแพทย์หัวใจอยู่แล้ว 3 คน พร้อมรักษาคนไข้ในระบบเวลาเต็ม 24 ชั่วโมง ไม่ได้แยกเป็นเวลาทำงานเหมือนราชการ อย่างไรก็ตาม สปสช.ทำงานแค่จันทร์ศุกร์ แต่การเจ็บป่วยเกิดได้ตลอดเวลา ซึ่ง รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นหน่วยบริการหลักของบัตรทอง มีศูนย์ประสานงานกับ สปสช. ฝากถาม สปสช.ว่าหลังครบกำหนด 1 ปี ถ้าทางโรงพยาบาลหาอาจารย์แพทย์อายุ 80 ปี เพื่อทำงานประจำตามหลักเกณฑ์ สปสช. แต่ผ่าตัดไม่ไหวแล้ว แค่การแขวนป้ายได้ประโยชน์อะไรกับคนไข้

ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะกล่าวต่อว่า กฎเกณฑ์นี้มีปัญหาหากใช้กับหน่วยบริการที่รับส่งต่อเฉพาะด้านหัวใจ เพราะหน่วยบริการรับส่งต่อ ไม่ใช่หน่วยบริการหลักที่มีศูนย์ประสานงานเฉพาะ ส่วนหน่วยบริการรับส่งเฉพาะอย่างเดียวก็อาจไม่มีศักยภาพในการรักษา ทำได้แค่ส่งต่อไปให้หน่วยอื่น แต่ของ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นหน่วยหลักที่สามารถรักษาโรคหัวใจได้เอง พร้อมทั้งมีศักยภาพรับส่งต่อจากหน่วยบริการรองอื่นๆ จึงไม่ควรนำกฎเกณฑ์นี้มาใช้กำหนด ขอยกตัวอย่างที่ผ่านมา สปสช.เคยออกกฎเกณฑ์แบบนี้ในเรื่องหน่วยรับส่งต่อเฉพาะโรคนิ่วในไต การสลายนิ่ว ทั้งที่ไม่เห็นด้วย แต่ไม่ได้ออกมาค้านอะไร เพราะการสลายนิ่วไม่ใช่ภาวะความเป็นความตายของคนไข้เหมือนโรคหัวใจ แต่สุดท้ายคนไข้ไปร้อง สปสช. สปสช.ก็มาขอร้องให้ รพ.มงกุฎวัฒนะรับส่งต่อคนไข้สลายนิ่วเหมือนเดิม เพราะ รพ.มีศักยภาพ ไม่ต้องหาศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะมาแขวนป้ายก็รักษาคนไข้สลายนิ่วมาจนถึงตอนนี้

"เรื่องนี้ต้องออกมาบอกให้สังคมรับทราบ เพื่อไม่ให้โรงพยาบาลตกเป็นจำเลยสังคมว่าไม่ผ่าตัดหัวใจให้คนไข้ อย่างไรก็ตาม ตนถือประชาชนของในหลวงเป็นที่ตั้ง จะไม่ออกจากระบบบัตรทอง และพร้อมรับคนไข้จาก รพ.ที่ถอนตัวจากบัตรทองมาดูแลให้ด้วย" นพ.เหรียญทองกล่าว

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สธ. กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหาร สปสช. โดยมีวาระการหารือถึงกรณี รพ.มงกุฎวัฒนะทักท้วงหลักเกณฑ์ที่ระบุให้ รพ.รับส่งต่อผู้ป่วยโรคหัวใจต้องมีแพทย์ประจำอย่างน้อย 1 คน ว่า ในเกณฑ์ของหน่วยบริการที่รับการส่งต่อเฉพาะด้านการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยวิธีการผ่าตัดในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2560 ซึ่งได้ลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ซึ่งมี รพ.ใน กทม.ประมาณ 8 แห่งผ่านเกณฑ์ มีเพียง รพ.มงกุฎวัฒนะแห่งเดียวที่ไม่ผ่าน พร้อมทั้งมีการเสนอให้เปลี่ยนเกณฑ์เพื่อให้ใช้แพทย์พาร์ตไทม์ได้

"ที่ประชุมคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนสำคัญที่สุด เปลี่ยนเกณฑ์คงไม่ได้ แต่ให้โอกาส รพ.ที่เคยทำอยู่ก่อนโดยยืดเวลาให้สามารถใช้แพทย์พาร์ตไทม์ได้ 1 ปี เพราะเป็นหลักเกณฑ์ที่เพิ่งออก ได้มอบหมายให้ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. ไปคุยกับ นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ เพื่อทำความเข้าใจเรื่องนี้ ยืนยันว่าประชาชนไม่ได้รับผล กระทบ เพราะมี รพ.ทั้งรัฐและเอกชนที่สามารถดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจได้ที่สามารถกระจายตัวได้ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด" รมว.สธ.กล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง