ข่าวอินโฟเควสท์
13:06 SCC ใช้เงิน 2.4 พันลบ.เข้าซื้อหุ้น 29% ในธุรกิจค้าปลีก-กระจายสินค้าวัสดุก่อสร้างในอินโดฯ   นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปูน…
13:04 ซัมมิตจีน-สหภาพยุโรปวันนี้ เห็นพ้องสนับสนุนการค้าเสรี   การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำจีนและสหภาพยุโรป (EU) ครั้งที่ 20 ในวันนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้…
12:59 อิหร่านเรียกร้องยุโรปให้รับประกันผลประโยชน์ของอิหร่านตามข้อตกลงนิวเคลียร์   สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวี รายงานว่า อยาตุลเลาะห์ อาลี คาไมนี ผู้นำสูงส…
12:46 LHFG และบ.ย่อย ไตรมาส 2/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 806.39 ลบ.   งวดไตรมาส 2 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2561 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ …

คอลัมน์: คิดเหนือกระแส: จำได้ไม่ลืมเลือน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 00:00:24 น.
รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา

มีคนบอกว่าเขายังจำ 11 ปีที่ผ่านมาได้ และหวังว่าพวกเรายังจำ 11 ปีที่ผ่านมาได้ เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 11 ปีที่ผ่านมาคงจะไม่จางหายไปจากความทรงจำของพวกเรา ขอตอบว่าไม่เคยลืมแม้แต่เรื่องเดียว และจำได้มากกว่า 11 ด้วยซ้ำไป จำได้ตั้งแต่ก่อนปี 2544 ที่มีคนรวยระดับมหาเศรษฐีเข้ามาทำงานการเมืองและต้องการเป็นนายกรัฐมนตรี จึงเกิดการดูด ส.ส. จากพรรคอื่นในหลายพื้นที่เข้าพรรคเพื่อให้ตนเองได้คะแนนเสียงมากพอที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี และแล้วก็ได้คะแนนเสียงมากพอที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศได้ ส่วนการดูด ส.ส. ของพรรคอื่นให้มาสังกัดพรรคของตนนั้น คงไม่ต้องพูดให้ชัดว่าเขาทำอย่างไร ที่แน่ๆ คงไม่ใช่เป็นการชักชวนให้เข้ามาอยู่ในพรรคด้วยอุดมการณ์ เพราะเราไม่อาจจะพูดได้ว่าพวกเขาที่อยู่ในพรรคเดียวกันนั้นมีอุดมการณ์ทางการเมืองเหมือนกัน จึงมาทำงานร่วมกัน อยู่ในพรรคเดียวกัน

การเป็นคนที่ประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจในระดับสูง เป็นอภิมหาเศรษฐี ผู้คนเชื่อในความสามารถ ประกอบกับความสามารถในการหาเสียง ที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการรณรงค์หาเสียงด้วยโครงการประชานิยมและโครงการอื่นๆ ที่มีผลประโยชน์ชัดเจน จับต้องได้ ผู้คนจึงพอใจกับผลประโยชน์ที่พวกเขาจะได้รับ และที่สำคัญก็คือ เขาสามารถทำให้คนจำนวนมากเชื่อว่า "คนรวยแล้วไม่โกง" เมื่อเป็นเช่นนี้ เขาจึงได้รับชัยชนะแบบถล่มทลาย ได้เป็นผู้นำของประเทศอย่างสง่างาม

ในเวลานั้น ผู้คนจำนวนมากที่ไม่ชอบเขาในเวลานี้ ชื่นชมเขา มองว่าเขาเป็นคนเก่ง มองว่าเขาเป็นผู้สำเร็จทางธุรกิจในระดับสูงมาก เขาน่าจะมานำพาประเทศไทยให้เข้าสู่การแข่งขันทางเศรษฐกิจในระดับโลกาภิวัตน์ได้เป็นอย่างดี แม้ในช่วงสองปีแรกของการเป็นผู้บริหารประเทศไทย หลายๆ คนก็ยังชื่นชมเขาอยู่ เพราะนโยบายในการทำงานที่เห็นผลผลิตและผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม แต่ต่อมาในช่วงเวลาสองปีหลังของการบริหารประเทศสมัยแรก หลายคนเริ่มไม่แน่ใจกับความเชื่อที่ว่า "คนรวยแล้วไม่โกง" เพราะมีอะไรหลายอย่างที่ทำให้ผู้คนเริ่มเคลือบแคลง แต่เขาก็ยังคงครองใจชาวรากหญ้าได้อย่างเหนียวแน่น แม้ว่าชนชั้นกลางเริ่มไม่เห็นด้วยกับนโยบายหลายๆ อย่าง จนเริ่มมีความพยายามที่จะตรวจสอบการทำงานของเขา

ในสมัยที่สองนี้เอง ผู้คนจำนวนมากเริ่ม "รู้ทัน" แนวทางการบริหารประเทศของเขา ประชาชนจำนวนหนึ่งเริ่มมองว่าการบริหารประเทศของเขาไม่ได้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลไม่มีจริยธรรม เริ่มมีสื่อมวลชน นักวิชาการ ผู้นำทางความคิด ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเขา แต่เขาก็ไม่เคยนำพาการท้วงติงที่ผู้คนพยายามที่จะบอกให้เขารู้ว่าเขาทำไม่ถูกต้อง สิ่งที่เขาทำนั้น คนฉลาดอย่างเขา ไม่น่าจะไม่รู้ว่าไม่ถูกต้อง แต่เขาก็ยังคงทำอยู่ดี เพราะทำแล้ว เขาได้ประโยชน์ เขาได้คะแนนนิยม เขาได้ผลประโยชน์ทับซ้อน ดังนั้น เขาจึงไม่ฟังเสียงท้วงติงของใครทั้งนั้น ด้วยอำนาจเงินที่เขามี และอำนาจทางการเมืองที่เขาได้มาจากการได้รับเลือกตั้งจากเสียงข้างมาก เขาคงจะคิดว่า "ข้ารู้ว่าสิ่งที่ข้าทำนั้นไม่ถูกต้อง แต่มีคนพอใจสิ่งที่ข้าทำ และเขาเหล่านั้นได้รับผลประโยชน์จากการทำงานของข้า ดังนั้นพวกเขาคงพร้อมที่จะสนับสนุนข้าต่อไป พวกเขาจะพิทักษ์ข้าต่อไป ดังนั้นพวกเองที่ไม่พอใจการทำงานของข้า คงไม่มีปัญญาทำอะไรข้าได้" เขาอาจจะคิดเช่นนี้ และคนที่คิดเช่นนี้ คงไม่แยแสว่าการกระทำของตนเองนั้นผิดหรือถูกอย่างไร รู้แต่ว่ามีคนจำนนวนมากชอบและพร้อมที่จะสนับสนุนเขา ส่วนคนที่ไม่ชอบนั้นก็คงไม่มีปัญญาจะทำอะไรเขาได้ และเมื่อเราพิจารณาดูสถานการณ์ของบ้านเมืองตั้งแต่ปี 2544 เราก็มองเห็นว่ามีคนที่ได้ประโยชน์จากเขา มีความพร้อมที่จะสนับสนุนเขาหลายภาคส่วน

มีคนรวยบางกลุ่มที่ได้โอกาสจากการทำธุรกิจตามนโยบายที่เขาวางไว้ก็พร้อมที่จะสนับสนุนเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีของการแปรรูปที่หลายคนได้ซื้อหุ้นรัฐวิสาหกิจในราคาถูก และหุ้นเหล่านั้นต่อมาก็มีราคาสูงกว่าราคาตอนเข้าตลาดหลักทรัพย์หลายเท่า ทำให้มีคนรวยจำนวนมาก รวยเพิ่มมากขึ้นจากนโยบายแปรรูปรัฐวิสาหกิจ

มีข้าราชการจำนวนมาก ทำตัวเป็นชี้ข้ารับใช้เขา ทำตามบัญชาเขา หาช่องทางให้เขาได้กอบโกย เพื่อพวกเขาเหล่านั้นจะได้มีตำแหน่งสูงขึ้น จนคนดีๆ ที่ไม่ยอมเป็นพวกของเขาต้องเสียโอกาสได้การได้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีการมอบตำแหน่งให้แก่ญาติพี่น้อง พวกพ้องตลอดจนคนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เขาได้ดำเนินตามนโยบายที่เขาต้องการ โดยข้าราชการเหล่านั้นทำตัวเป็นผีรับจ้างโม่แป้งโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง

สื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ลืมคำว่าจรรยาบรรณ ไม่มีความสุจริตในวิชาชีพ ทำข่าวบิดเบือน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเขา โดยมีนักวิชาการอีกจำนวนหนึ่งที่พร้อมที่จะขายตัวเป็นโสเภณีทางวิชาการ อาศัยภาพลักษณ์ของการเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ อธิบายการกระทำของเขาให้เป็นสิ่งที่ถูกต้องและมีความชอบธรรม มีนักกฎหมายบางคนทำหน้าที่เป็นเนติบริกรช่วยตีความกฎหมายให้การกระทำของเขาเป็นสิ่งที่ถูกต้องไปเสียทุกเรื่อง

มีแกนนำในพรรคและกลุ่มมวลชนที่เขาตั้งขึ้นมา คอยทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ สร้างวาทกรรมแสดงความชื่นชมเขา และด่าทอต่อว่าคนอื่น เป็นผู้นำมวลชนที่ออกมาชุมนุม มีการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงจนบ้านเมืองเสียหาย มีการเผาบ้านเผาเมือง มีการทำร้ายผู้คนทั้งบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก และคนเหล่านี้ต่อมาก็ได้ดิบได้ดีมีตำแหน่งทางการเมือง ทั้งๆ ที่คนเหล่านี้เป็น กลุ่มคนที่สร้างวาทกรรมให้เกิดความแตกแยกระหว่าง "ไพร่" และ "อำมาตย์" แต่สุดท้ายแล้ว พวกที่เรียกตัวเองว่า "ไพร่" ก็ได้เป็น ส.ส. ได้เป็นรัฐมนตรีกันถ้วนหน้า

นอกจากกลุ่มคนเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีกลุ่มคนที่พอใจผลประโยชน์ที่ได้รับจากนโยบายประชานิยมจะลุกขึ้นมาปกป้องเขา แสดงความชื่นชมเขา จนกระทั่งทำให้เขาได้ใจ และคิดว่าคงไม่มีใครทำอะไรเขาได้ ส่วนคนที่ช่วยเขา รับใช้เขาเยี่ยงลิ่วล้อที่เป็นขี้ข้า ก็คงจะคิดว่าเขาจะมีอำนาจค้ำฟ้าและจะอยู่คุ้มกบาลเขาได้ จึงพร้อมที่จะทำชั่วอย่างต่อเนื่อง จนเกิดมวลชนที่เรียกตัวเองว่า "พันธมิตร" ออกมาต่อต้านเขา มีนักคิด นักเคลื่อนไหวทางการเมืองภาคประชาชนจำนวนมาก ออกมาให้ความรู้กับประชาชนจนมีคนจำนวนหนึ่งรู้ทันเขา ไม่ต้องการให้เขาเป็นผู้นำอีกต่อไป เหตุการณ์วันที่ 19 กันยายน 2549 จึงเกิดขึ้นท่ามกลางความพอใจของประชาชน ยังมีความจำอื่นอีก แล้วค่อยคุยต่อนะ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง