คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: สารคดีที่ต้องดู

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 25 กันยายน 2560 00:00:12 น.
สันต์ สะตอแมน
Satorman_1@yahoo.co.th

ยังไม่ชัด ก็ให้แค่ฟังหูไว้หู..ไม่ใช่เรื่องที่ตำรวจพา "ปูหนี" แต่หมายถึง "ข่าวเตียงหัก" ของดารา-นางเอกสาว "แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ" กับ ร.ต.ท. สงกรานต์ เตชะณรงค์ ลูกชายคุณไพวงษ์ เตชะณรงค์ เจ้าของอาณาจักรโบนันซ่า เขาใหญ่

มีเสียงซุบซิบนินทาค่อนข้างหนาหูในห้วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีพรรคพวกถามเอากับผมเหมือนกันว่า.. "จริง-ไม่จริง"!

ก็..ได้แต่บอกไปว่า.. "ไม่มีมูล หมาไม่ขี้" ดารา-คนดังหลายคู่ก็เริ่มจากเสียงซุบซิบ แรกๆ ก็พยายามจะปิด-ปัดข่าว แต่สุดท้ายลงเอย..แยกทาง-หย่าร้างกัน (จริง)!

ฉะนั้น..ณ ตอนนี้ให้ตามดูตามฟังข่าวไปก่อน เพราะเชื่อว่าสื่อคงเกาะติดแบบไม่ยอมให้ห่างตา-ห่างหู มีประเด็นความเคลื่อนไหวอะไร รับรองต้องได้อ่าน-ได้ยิน..
แหม..รู้อยู่ นี่ข่าวโอชะของสื่อ ของชาวบ้านเลยแหละ!

แต่ข่าวนี้ น่าทึ่ง-น่าสนใจ.. "มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ" ได้จัดทำสารคดีพิเศษ "พระราชดำริไร้พรมแดน" เพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านการพัฒนามนุษย์ของในหลวงรัชกาลที่ 9

ที่หลายประเทศในหลายภูมิภาคของโลกได้น้อมนำแนวพระราชดำริด้านต่างๆ ไปประ ยุกต์ใช้ตามสภาพภูมิสังคมของตน ในการพัฒนาศักยภาพของประชาชนของประเทศเหล่านั้น ให้สามารถยืนอยู่ด้วยตัวเองได้อย่างยั่งยืน

โดยทีมงานสารคดีมืออาชีพ ได้เดินทางไปถ่ายทำเรื่องราว 7 ประเทศในภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ภูฏาน เลโซโท จอร์แดน ติมอร์เลสเต้ เมียนมา ลาว และกัมพูชา
นำเสนอการประยุกต์ใช้แนวพระราชดำ ริเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ การแก้ไขปัญหาปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพ เช่น..

การพัฒนาแหล่งน้ำ การส่งเสริมการเกษตร การแก้ไขปัญหาสาธารณสุข การศึกษา ฯลฯ ตามแนวพระราชดำริที่เหมาะสมกับภูมิ ภาคสังคมในภูมิภาคนั้น..รวมความยาว 12 ตอน!

สารคดีชุดนี้ได้รับเกียรติให้เสียงบรรยายโดยบุคคลผู้มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ อาทิ คุณอานันท์ ปันยารชุน ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ คุณสุทธิชัย หยุ่น..และเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมแสดงความอาลัย..

สถานีโทรทัศน์ช่องนาว 26 ช่อง 33 ช่อง 13 ช่อง 28 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 รวมทั้งช่องไทย โกลบอลเน็ตเวิร์ก ช่อง 29 ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ช่องวัน 31 ช่องอัมรินทร์ทีวี 34 ช่องสปริงนิวส์ 19

ช่องทีเอ็นเอ็น 24 ช่องทรูโฟร์ยู ช่องทรูวิชั่น ช่องนิวส์ 1 ช่องแทรเวิล แชนแนล สถานีโทรทัศน์เพื่อการศึกษา (อีทีวี) จะได้ทำการเผยแพร่ให้ได้ชมตลอดเดือนตุลาคม..

พร้อมกับทำเป็นภาคภาษาอังกฤษ เผยแพร่ออกอากาศผ่านเครือข่ายเอเชียนิวส์ เน็ต เวิร์ก ไปยังอีกหลายประเทศ
ครับ..บอกกล่าวเอาไว้ จะได้ไม่พลาดดู!.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง