ซัดคนมีขยะในจิตใจบิดเบือนขึ้นแวต10%

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 00:00:35 น.

ทำเนียบฯ * ที่ตึกสันติไมตรี วันที่ 8 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชน  "จังหวัดสะอาด" ระดับประเทศ ประจำปี 2560 โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมงาน

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จากนี้ต้องตั้งเป้าหมายลดขยะให้เพิ่มมากขึ้น เราอาจจะติดนิสัยไทยๆ เอาง่าย ดังนั้นเราจึงต้องเริ่มจากในบ้านเราก่อน เป็นการระเบิดจากข้างใน ต้องกำจัดขยะในจิตใจของตัวเองก่อน จากนั้นไปดูนอกบ้าน ไม่ใช่ในบ้านสะอาด นอกบ้านสกปรก ในรถหอมฟุ้งเพราะโยนออกมาข้างนอกหมดแล้ว หากเราคิดกำจัดขยะทุกหน่วยงานต้องช่วยกัน ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม  ร่วมกันสร้างจิตสำนึก

"ผมขอฝากให้ศึกษาการนำขยะมาใช้ใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์ด้วย ผมเคยคุยกับต่างประเทศเขาบอกว่าขยะเมืองไทยถือว่ามีคุณค่า สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างร้อนแรง ดังนั้นจังหวัดต้องวาดภาพอนาคตที่จะได้ประโยชน์ และทำความเข้าใจกับประชาชนถึงประโยชน์จากขยะที่จะนำไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งหลายพื้นที่มีโครงการนำขยะไปสร้างเป็นพลังงานไฟฟ้าอยู่แล้ว และขอฝากดูแลผู้ประกอบอาชีพเก็บขยะด้วย ซึ่งอาจจะมีผลกระทบจากนโยบายเพราะเขามีรายได้น้อย" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ตนรู้ว่ามีงานเยอะ แต่การทำงานไม่ต้องกลัวผิดพลาดถ้าคิดว่าเราทำถูกต้อง ฉะนั้นทำโดยไม่ต้องกลัว ตนดูความตั้งใจของท่าน จังหวัดที่ตนได้ไปเยือนจำหน้าท่านได้ว่าใครเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดไหน จังหวัดที่ไม่ได้ไปเยือนก็จะจำหน้าไม่ได้ แต่ท่านจำหน้าตนได้ทุกคน ก็ขออย่าทอดทิ้งตนในวันที่ตนไม่อยู่ เจอที่ไหนสามารถทักได้ทุกที่ตนยินดี

"ค่าขยะขณะนี้อยู่ที่ครัวเรือนละ 60 บาท ไม่ได้เก็บเพิ่ม แต่มีพวกไม่หวังดีชอบบิดเบือน อย่างพระราชกฤษฎีกาเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มก็ไม่ได้ขึ้น แต่พระราชกฤษฎีกาออกมาแบบนั้นหลายปีแล้ว ค่าน้ำผมก็ไม่เก็บ ผมไปสหรัฐอเมริกามาก็มีอยู่ 2 เรื่องนี้ เมื่อมีการบิดเบือนแบบนี้แสดงว่ามันมีผู้ไม่หวังดี ยังมีขยะในจิตใจอยู่"

นายกฯ กล่าวอีกว่า รัฐบาลพร้อมทำทุกอย่าง ยิ่งทำเยอะปัญหายิ่งเยอะ ถ้าทุกคนรวมทั้งสื่อเข้าใจและให้ความร่วมมือก็จะเป็นไปได้ด้วยดี แม้กระทั่งเรื่องบัตรช่วยเหลือคนจนที่ในระยะแรกย่อมมีปัญหา ทำเพื่อคนกี่ล้านและบัตรทำตั้งกี่ล้านใบ ถ้ามีปัญหาสักพันใบก็ต้องแก้ปัญหากันไป จบแค่นั้น แล้วก็มาติติงกันทั้งหมดว่าล้มเหลวทำแบบนี้ไม่ได้ ขอว่าอย่าไปขยายความกันเพราะยังไม่เคยมีใครทำแบบนี้ หลายเรื่องตนไม่อยากพูดมาก ให้รอดูแล้วกันว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง 3 ปีที่ผ่านมา ปี 2558-2560 ก็เริ่มมีผลสัมฤทธิ์ออกมาแล้ว

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเสนอข่าวว่ารัฐบาลได้ออกพระราชกฤษฎีกาภาษีสรรพสามิต ทำให้ปีหน้าภาษีจะปรับขึ้นเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ว่า เป็นความเข้าใจผิด หากเป็นสื่อที่ติดตามทำข่าวในด้านนี้จะรู้ว่าเป็นการเขียนภาษากฎหมายที่มีมาตั้งแต่สมัยนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกฯ ที่กำหนดเพดานสูงสุดที่ 10 เปอร์เซ็นต์ และให้ ครม.เสนออัตราภาษีเป็นรายปี  โดยในทุกๆ ปีที่ผ่านมาจะไม่เกิน 7 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ พระราชกฤษฎีกาดังกล่าวเป็นการลดภาษีไม่ใช่เพิ่มภาษี ส่วนภาษีจะขึ้นไปเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ก็ต่อเมื่อรัฐบาลไม่ออกพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว แต่ที่ผ่านมาไม่พบว่าไม่มีปีใดที่ไม่ออก

"เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้คนเข้าใจผิด และกำลังจะให้สอบว่าเป็นความเข้าใจผิดเพราะบังเอิญ หรือเพราะจงใจให้เกิดความปั่นป่วนขึ้นในประเทศ ตรวจสอบด้วยว่าสื่อตั้งใจอย่างไร" นายวิษณุกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง