คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: นักร้องเรียน?

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 00:00:08 น.
สันต์ สะตอแมน
Satorman_1@yahoo.co.th

นี่..ถ้านายศรีสุวรรณ จรรยา จะได้เคยเรียกร้อง-ร้องเรียน..ให้รัฐบาลหยุดโครงการรับจำนำข้าว (ทุกเมล็ด) หยุดออกกฎหมายนิรโทษกรรม (สุดซอย) หยุดนโยบายรถคันแรก หยุดขึ้นค่าแรง 300 บาทมาก่อน

ผมก็คงจะไม่รู้สึกหงุดหงิดรำคาญอะไรกับการที่นายศรีสุวรรณออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดเอื้อประโยชน์ธุรกิจให้เจ้าสัวผ่านบัตรคนจนอยู่ในเวลานี้

เพราะคงพอจะทำใจ-เข้าใจได้ว่า นายศรีสุวรรณได้ทำหน้าที่ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง และยิ่งไปกว่านั้น ครั้งที่แกลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. ผมก็ได้ไปลงคะแนนกาบัตรให้ด้วย

ซึ่งสังเกต หลังจากที่นายศรีสุวรรณสอบตก ก็คล้ายคนอกหัก-ผิดหวัง และบทบาทก็เริ่มจะแกว่งๆ จากที่เคยเป็นปากเป็นเสียง เป็นความหวังของชาวบ้าน-ประชาชน กลับเอาอย่าง-เอาตาม นายวีระ สมความคิด..

จนได้ฉายาเป็น "นักร้องเรียน" ไปอีกคน!ก็..ไม่ได้ผิด หรือตำหนิอะไรกับ (อาชีพ) การเป็นนักร้องเรียน หากการร้องเรียนนั้นจะได้ดำเนินไปด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ใจ แต่เท่าที่ดูนายศรีสุวรรณ บางเรื่องที่ร้องเรียนดูคล้ายมีเจตนาอื่นเคลือบแฝง..

บางเรื่องก็อดคิดไม่ได้..มีเบื้องหน้า-เบื้องหลัง มีการเมืองปะปน!

อย่างเรื่อง "บัตรคนจน" นี้ นายศรีสุวรรณได้ศึกษา หาข้อมูลผลเสีย-ผลดีมาแล้วแค่ไหน-อย่างไรหรือ ถึงได้ยกเอาทั้งองค์กรในนาม "สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย"..

จี้ให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยกเลิก โดยอ้างว่ายังไม่มีความพร้อม หวั่นแค่ขายประชานิยมหาคะแนนเสียงรอเลือกตั้ง!

คำว่า "หวั่น" ..นั่นหมายความนายศรีสุวรรณใช้ความรู้สึก-มโนภาพ-คิดเอาเอง และที่น่าฉงนก็ประโยค.. "จะเป็นการขายประชานิยมหาคะแนนเสียงรอเลือกตั้ง"?

นายศรีสุวรรณจะห่วง-กังวลหรือหวั่นไปทำไมกับเรื่องนี้ นอกเสียจากวิตก เกรงว่าพรรคการเมืองที่เคยหว่านประชานิยมจนชาวบ้านเสพติดโงหัวไม่ขึ้น จะได้รับผลกระทบ..

ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็น่าจะพูดเสียตรงๆ ไม่ใช่ไปอ้าง..เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มเจ้าสัว!
เพราะโลกแห่งความจริงมันฟ้องและประจักษ์..สินค้าบริโภคประเทศนี้ ส่วนใหญ่เป็นของเจ้าสัวเพียงไม่กี่บริษัท..แล้วจะให้เอาบัตรคนจนรูดซื้ออะไรล่ะ..หือ?

จะค้าน จะร้องเรียนน่ะทำไปเถอะไม่มีใครเขาว่าหรือตำหนิ..ผมนั้นก็ใช่ว่าจะเห็นด้วยกับรัฐบาลนี้ไปเสียทุกเรื่อง แต่ในเรื่องที่ไม่น่าจะค้านก็ควรสงบปากสงบคำเสียบ้าง..

หรือว่าจะต้องสร้างความโดดเด่น-เป็นข่าวบนพื้นที่สื่อเอาไว้ให้คงเส้นคงวา เพื่อจะได้อยู่ในสายตาของใครบางคน?
ถ้างั้นก็ต้องยอมทนกับเสียงนินทา..เป็น "นักร้องเรียนไร้ราคา" ไปเถอะ!.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง