ยันไม่ยัดไส้แยกเงินเดือนในกม.บัตรทอง 'ปิยะสกล'ย้ำส่วนที่เสนอครม.เป็นไปตามคกก.ยกร่างฯชงเข้ามา

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 00:00:32 น.

สาธารณสุข * รมว.สธ.ย้ำไม่มีการยัดไส้การแยกเงินเดือน พ.ร.บ.บัตรทอง เสนอ ครม.แน่นอน ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ด้านเลขาฯ ยกร่างปรับปรุง กม.บัตรทอง แจงแยกเงินเดือนออกจากรายหัว เพื่อให้เห็นตัวเลขงบรายหัวของประชาชนได้ชัดเจนขึ้น ชี้ที่ผ่านมาเงินเดือนบุคลากรทางการแพทย์เพิ่มทุกปี ปีละ 6% ทำให้งบมาถึงรายหัวน้อย บางปีไม่ได้เพิ่ม

วันที่ 12 ต.ค. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีภาคประชาชนแสดงความกังวลเกี่ยวกับว่าจะมีการสอดไส้การแยกเงินเดือนออกจากงบเหมาจ่ายรายหัวในร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่...) พ.ศ... (พ.ร.บ.บัตรทอง) เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยืนยันว่าจะไม่มีการสอดไส้และไม่ล่าช้า ทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามกระบวนการและพิจารณาตามที่คณะกรรมการยกร่าง พ.ร.บ. เสนอเข้ามา

ด้าน นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการยกร่าง พ.ร.บ.บัตรทอง กล่าวว่า มีการนำเสนอเหตุผลความจำเป็นอย่างตรงไปตรงมามาโดยตลอดเกี่ยวกับการยกร่าง พ.ร.บ.บัตรทอง ซึ่งในการยกแยกเงินเดือนบุคลากรออกจากงบเหมาจ่ายรายหัว ก็เพื่อทำให้เห็นตัวเลขชัดๆ ของงบเหมาจ่ายรายหัวที่ส่งถึงประชาชน ที่ผ่านมาเมื่อรวมกันไว้ทำให้มองไม่ชัด เพราะเงินเดือนบุคลากรเพิ่มขึ้นทุกปี ร้อยละ 6 แต่งบรายหัวเพิ่มน้อย บางปีก็ไม่ได้เพิ่ม ดังนั้นเมื่อหักเงินเดือนบุคลากรออกไปแล้ว รพ.บางแห่งเหลือเงินเพียงหลักสิบหลักร้อยเท่านั้น ไม่เพียงพอต่อการดูแลประชาชน

นพ.มรุตกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิดไม่ให้เกิดปัญหาว่า รพ.ที่เคยได้งบรายหัวเยอะจะได้รับผลกระทบด้วย เบื้องต้น สธ.ก็ได้จัดทำกรอบอัตรากำลังคนที่เหมาะสมในแต่ละ รพ.ไว้รองรับแล้ว สำหรับความคืบหน้าการผลักดันร่าง พ.ร.บ.บัตรทอง ขณะนี้ส่งตัวร่างไปให้ รมว.สาธารณสุขพิจารณาแล้ว แต่ยังจำเป็นต้องส่งรายละเอียดบางอย่างเข้าไปเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าน่าจะส่งข้อมูลให้ได้ครบ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง