มาร์คปรามนักการเมืองหยุดป่วน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 00:00:55 น.

ไทยโพสต์ * "วิษณุ" ชี้พรรคการเมืองหาเสียงได้ หลังมี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งแล้ว ไม่เกี่ยวคำสั่ง คสช. "สมชัย" ระบุเคาะวันเป็นอำนาจ กกต. เชื่อ 150 วันรวมประกาศผลเสร็จสิ้น ยัน "บิ๊กตู่" หมดสิทธิ์ลงสมัคร ส.ส.แล้ว "เพื่อไทย" บี้ขอความชัดเจน "อภิสิทธิ์" ปรามนักการเมืองหยุดเคลื่อนไหวช่วงนี้

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการกำหนดวัน เลือกตั้งว่า เมื่อประกาศใช้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สามารถกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งจะช้าหรือเร็วก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายใน 150 วัน เมื่อการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้วรัฐธรรมนูญปี 60 มาตราหนึ่งกำหนดว่า ให้ กกต.แจกใบเหลือง ใบแดง และประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน หากการเลือกตั้งสุจริตประกาศผลได้เร็ว 30 วัน ก็อาจจะเสร็จ

นายวิษณุกล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ กำหนดระยะเวลาในขั้นตอนนี้เพียง 30 วัน แต่รัฐธรรมนูญใหม่มีวิธีการเลือกตั้งที่ต่างออกไป จึงเพิ่มเป็น 60 วัน เสร็จเมื่อไหร่ก็ประกาศผลได้เลย เมื่อประกาศผลเลือกตั้งแล้วจะได้กราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินเปิดสภาฯ แล้วจะมีการเลือกประธานสภาฯ เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อประธานสภาฯ จะมีการกำหนดวันโหวตเลือกนายกฯ ต่อไป

"การหาเสียงของพรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้องกับคำสั่ง คสช. แต่จะทำได้ต่อเมื่อมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป ซึ่ง กกต.เป็นผู้ประกาศวันเลือกตั้งนั้นก็ไม่ใช่อยู่ๆ จะประกาศได้ ต้องมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปก่อน" รองนายกฯ กล่าว

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง ความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประ กอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า ทบทวนรอบ 2 ใกล้เสร็จแล้ว โดยมีการกำหนดให้การเลือกไขว้มีรายละเอียดมากขึ้น เพื่อให้ผู้ลงสมัครได้รับรู้ขั้นตอนว่า ขั้นไหนเลือกตัวเองได้ ขั้นไหนเลือกตัวเองไม่ได้

ถามว่า กรณีที่ กกต.ประเมินว่าหากมีการคว่ำกฎหมายลูกสัก 1 ฉบับ โรดแมปเลือกตั้งต้องเลื่อนจากเดือน พ.ย.61 ออกไป ประธาน กรธ.กล่าวว่า ก็สมมติกันไปเรื่อย ถ้าสมมติ กกต.ตกเครื่องบินตายทั้งหมด แบบนี้การเลือกตั้งก็ต้องเลื่อนออกไปใช่หรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่เดากันไป

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ตามรัฐธรรม นูญมาตรา 102 กำหนดให้การประกาศกำหนดวันเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. ซึ่งหาก กกต.ชุดนี้ยังอยู่ปฏิบัติหน้าที่ก็จะพิจารณาว่า เมื่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้เมื่อใดก็จะมีการประชุมกันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง โดยจะดูความเหมาะสมความเป็นไปได้ในการกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องอยู่ภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 กำหนด

"ส่วนตัวก็เห็นว่าระยะเวลาที่นายกรัฐมนตรีระบุว่า เดือน มิ.ย.61 จะประกาศวันเลือกตั้ง และวันเลือกตั้งคือเดือน พ.ศ.61 ซึ่งรวมแล้วประมาณ 5 เดือน คือ 150 วันเต็ม จะเท่ากับว่านายกฯ คิดว่าระยะเวลา 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น ผมมองว่าระยะเวลาดังกล่าวควรจะรวมถึงการประกาศผลการเลือกตั้งด้วย" นายสมชัยกล่าว

ถามถึงเสียงเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งพรรคการเมือง และลงสมัครรับเลือกตั้ง นายสมชัยกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เพราะบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ มาตรา 264 ให้นำความตามมาตรา 264 วรรคท้าย กำหนดให้เอาความในมาตรา 263 วรรค 7 ที่ระบุในทำนองว่า หากคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐมนตรี และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะลงสมัครรับเลือกตั้ง จะต้องพ้นการดำรงตำแหน่งทางการเมืองภายใน 90 วัน นับแต่รัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับ ซึ่งตอนนี้ถือว่าเลยช่วงเวลาดังกล่าวมาแล้ว

ขณะที่ ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังผ่านพ้นเดือน ต.ค.ไปแล้ว กกต.ควรออกมาสร้างความชัดเจน เรื่องรัฐ ธรรมนูญมาตรา 268 กำหนดว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับตั้งแต่กฎหมายลูก 4 ฉบับ บังคับใช้เป็นกฎหมาย ซึ่ง กกต.ควรตีความตั้งแต่ตอนนี้ว่าการเลือกตั้งที่ครบถ้วนนั้น หมายรวมถึงการประกาศผลและการจัดเลือกตั้งซ่อมเพื่อให้มี ส.ส.ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเปิดประชุมสภาฯ นัดแรกใช่หรือไม่ และต้องกำหนดปฏิทินการเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

"กกต.มีอำนาจหน้าที่ตามกฎ หมายในการดำเนินการได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลสั่ง เพราะ กกต.เป็นองค์กรอิสระ ไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล และตามรัฐธรรมนูญแล้ว กกต.คือผู้จัดการการเลือกตั้ง เพราะถ้าปล่อยให้รัฐบาลเป็นคนกำหนดวันเลือกตั้งเอง รัฐบาลก็คงดึงเวลาไปจนถึงนาทีสุดท้ายอยู่แล้ว" อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว

ส่วน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่นายกฯ ระบุจะประกาศวันเลือกตั้งใน เดือน พ.ย.2561 ถือมีความชัดเจนในระดับหนึ่งแล้ว แต่ในเดือน ต.ค. ซึ่งมีงานพระราชพิธีนั้น ก็ยังไม่จำเป็นที่บรรดาพรรคการเมืองและนักการเมืองจะทำกิจกรรมใดๆ และไม่ควรเอาการเมืองมายุ่ง ควรหยุดวิพากษ์วิจารณ์ทาง การเมืองก่อน เพราะเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำกิจกรรมทางการเมือง

"หากผ่านพ้นช่วงเวลาสำคัญในเดือน ต.ค.ไปแล้ว ส่วนตัวเชื่อว่าบรรดาพรรคการเมืองก็จะสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ ซึ่งกรอบเวลาก็ไม่ช้าเกินไป ถึงแม้จะมีการปลดล็อกพรรคการเมืองแล้ว แต่ขณะนี้สมาชิกพรรคก็ยังต้องรอระเบียบการเป็นสมาชิกพรรคจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยู่ดี เพราะปัจจัยหลักที่พรรคจะเริ่มทำกิจ กรรมได้ก็คือ การรับทราบระเบียบการเป็นสมาชิกพรรคและการหาสมาชิกพรรค จึงอยากให้ กกต.เร่งทำระเบียบให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว" นายอภิสิทธิ์กล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง