คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: ยิ้มได้เลย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 00:00:50 น.
ฌ.เฌอ

เก็บตกงาน "ASEAN Energy Awards 2017" ที่เป็นงานประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียน ครั้งที่ 35 โดยปีนี้จัดกันขึ้นที่กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์

หนนี้ "บิ๊กโย่ง" พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน นำทัพข้าราชการ และผู้ประกอบการของไทย เข้าร่วมประชุม พร้อมกับลุ้นรางวัลกันที่ "ดินแดนตากาล็อก" ด้วยตัวเอง

ปรากฏว่า ไทยสามารถคว้ารางวัล "ASEAN Energy Awards 2017" ด้านพลังงานทดแทน ไปได้ถึง 25 รางวัล ทุบสถิติชาติอาเซียนกันเลยทีเดียว สถาปนาตัวเองเป็นผู้นำด้านการพัฒนาพลังงานทดแทนในอาเซียนไปเป็นที่เรียบร้อย

ขณะที่ในการประชุมชาติใน อาเซียนต่างร่วมกันประกาศเจตนา รมณ์ร่วมกัน ตั้งเป้าหมายการเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนให้ได้ร้อยละ 23 ของการใช้พลังงานชั้นสุดท้ายภายในอีก 8 ปีข้างหน้า หรือปี 2568 นั่นเอง

ดูแล้วไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะย้อนกลับไปดูเมื่อปี 2558 อาเซียนสามารถเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุน เวียนได้ถึงร้อยละ 14 เชียวล่ะ

ส่วนบรรยากาศภายในงานต้องบอกว่า แต่ละประ เทศทำงานกันเข้มข้น ด้านไทยเองมีเรื่องเมาธ์มอยเล็กๆ 1 ในคีย์แมนผู้รับผิดชอบเรื่องนี้ "ประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ"อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ที่ว่ากันว่า ตอนไปเยือนฟิลิปปินส์ตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอตกันเลย

แต่พอช่างภาพเรียก ทั่นอธิบดีเจ้าขา ขอแชะภาพสักหน่อย หน้าที่ขมวดๆ อยู่ เปลี่ยนบริบทภายใน 1 วินาทีทันที โชว์ความเป็น "มืออาชีพ" ไม่ต้องบิวท์อารมณ์ให้เสียเวลา เงยหน้ายิ้มได้เลย ฮ่าๆ.

บรรยายใต้ภาพ
ประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง