คอลัมน์: ท่านขุนน้อย: คุณภาพ-คุณธรรมกับไทยแลนด์ 4.0

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 00:00:37 น.
ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

ระดับท่วมกันถึง 55 จุดในกรุงเทพมหานคร แถมตลอดทั่วทุกลุ่มน้ำท่วมหมด มากบ้าง-น้อยบ้างไปตามสภาพ ปลายฝนเที่ยวนี้...เลยต้องถือว่า เอาเรื่อง อยู่พอสมควร เมื่อต้องเจอกับฝนห้าร้อยปี น้องๆ ฝนพันปี คือแม้ไม่หนักเท่ายุคอดีตผู้ว่าฯ จำลอง ศรีเมือง แต่เล่นเอาผู้ว่าฯ ปัจจุบัน อัศวิน ขวัญเมืองขวัญหนี ดีฝ่อ แทบไม่เหลือคราบไคลความเป็นอัศวินติดตัวเอาเลยถึงขั้นนั้น...


แต่ก็นั่นแหละ...ในเมื่อตกได้-ก็หยุดได้ ยิ่งช่วงใกล้ๆ นี้หน้าหนาวก็ทำท่าว่าเริ่มจะย่างกรายเข้ามาบ้างแล้ว โดยเฉพาะถ้าดูจาก พายุขนุน ที่ทำท่าว่าจะหมุนคว้างเข้าถล่มเวียดนามแล้วเลยไกลไปถึงฝั่งลาวแถบทุ่งไหหินโน่นเลย เล่นเอาบรรดาคุณพี่เหงียน ทั้งหลาย ซึ่งเท่าที่ผ่านมาก็อ่วมอรทัยยิ่งกว่าบ้านเราไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า ผู้คนตาย สูญหาย ไปแล้วเป็นร้อย เลยต้องลุกขึ้นมาสวดมนต์ภาวนาเอาเลยถึงขั้นนั้น (ถ้าว่ากันตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเวียดนามของเว็บไซต์ เอเอสทีวี-ผู้จัดการ เขารายงานเอาไว้) แต่จู่ๆ ขนุนกลับทำท่าว่าจะหล่นไปแถวๆ กัมพูชา หรือร่วงลงไปในทะเลเอาเลยก็ไม่แน่...


เหตุที่ พายุขนุน พลิกท้อง หงายท้อง ไม่ได้ตามไล่ทุบพี่น้องชาวเวียดนามและชาวลาว อย่างที่คาดๆ เอาไว้ก่อนล่วงหน้า รองอธิบดีกรมอุตุฯ เวียดนามท่านตั้งข้อสันนิษฐานไว้น่าคิด น่าสนใจไม่น้อย ประมาณว่า ด้วยเหตุเพราะ มวลอากาศเย็น ซึ่งมีความหนาแน่นเอามากๆ กำลังแผ่ซ่านลงมาจากบริเวณจีนตอนใต้นั่นเอง เลยเป็นตัวกดดันพายุให้อ่อนกำลังลง รวมทั้งพลิกคว่ำ พลิกหงาย ไปในทางอื่น ส่วนจะยังมีฤทธิ์ มีเดช ในการเล่นงานพี่น้องชาวกัมพูชา หรือชาวไทยภาคเหนือ ภาคอีสาน อีกหรือไม่ เพียงใดนั้น คงต้องคอยดูๆ กันต่อไป แต่ที่แน่ๆ ก็คือ...การมาถึงของมวลอากาศเย็นบริเวณจีนตอนใต้ ย่อมถือเป็นการส่งสัญญาณตามแบบฉบับครู ล้วน ควันธรรม หรือ...พอย่างเข้าเขตหน้าลมหนาวก็โชยพัดกระหน่ำ หนาวลมโบกมาในเวลาค่ำ หึ่มฮึมหึ้มหึ่ม คือพอได้สดชื่น รื่นเริง กันมั่ง ไม่ต้องตกน้ำป๋อมแป๋ม ไม่ต้อง เคียด (เครียด) ฉิบหาย กันไปโดยตลอด...


และถ้าจะว่าไปแล้ว...เครียดเพราะฝน-ฟ้า เพราะ ธรรมชาตินั้นยังไม่เท่าไหร่ แต่เครียดเพราะพวก ไทยแลนด์ 4.0  ที่ชอบโพสต์โน่น โพสต์นี่ แบบชนิดกะจะให้ใครต่อใครต้อง ขนหัวลุก เข้าไว้ อันนี้...ต้องเรียกว่า น่าตบกะโหลก เป็นอันมาก!!! ประเภทตั้งตัวเป็นอธิบดีกรมอุตุฯ กรมชลฯ และกรมประมวลข่าวลือ ฯลฯ เสร็จสรรพไปในตัว ออกข่าว หรือ ปล่อยข่าว ว่าจะมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนภูมิพล ผ่ากลางกรุงเทพมหานครมาลงคลองแสนแสบ อะไรประมาณนั้น เล่นเอาบรรดาผู้ที่ชอบกดนั่น กดนี่ จิ้มโน่น จิ้มนี่ หรือพวก สังคมก้มหน้า ทั้งหลาย หูแหก ตาแหก หน้าเงิบ หน้าหงาย ปานประดุจเจอเข้ากับนวัตกรรม 4.0 ของคุณน้อง ลำไย ไหทองคำออกมาใช้ ท่าสะพานโค้ง อะไรไปโน่นเลย...


เสียเรี่ยว เสียแรง ของท่านโฆษก ไก่อู และอธิบดีกรมชลฯ ที่ต้องออกมาแก้ข่าวชนิดเสียงแหบ เสียงแห้ง แต่ทำไงได้...ในเมื่อไหนๆ อยากจะเป็น ไทยแลนด์ 4.0  กันเหลือเกิน อะไรต่อมิอะไรมันคงต้องออกไปแนวนี้นั่นแหละทั่น ต้องเจอกับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีทั้งดี-ไม่ดี จริง-ไม่จริง โง่-ไม่โง่ เป็นประโยชน์-ไม่เป็นประโยชน์ สะพานโค้ง-ไม่สะพานโค้ง ฯลฯ ผสมปนเปกันไปชนิดต้องอาศัย คุณภาพ และ คุณธรรม ของแต่ละปัจเจกบุคคล แยกแยะกันเอา

เอง โอกาสที่จะมารอรัฐบาล รอระบบราชการซึ่งอืดเป็นเรือเกลืออยู่แล้ว ยังไงๆ...มันคงไม่ทันรับประทานอยู่แล้วแน่ๆ...

สำหรับอะไรที่จริง-ไม่จริงนั้น...ยังไม่ถึงกับหนักหนา สาหัส ซักเท่าไหร่ เพราะเมื่อไหร่ ความจริง ถูกทำให้ปรากฏออกมา ไม่ว่าจะโดยใครก็แล้วแต่ ความไม่จริง ย่อมต้องสูญสลาย หายไป เหมือน ความมืด ถูกขับไล่ด้วย ความสว่าง ทำนองนั้น แต่ก็อย่างว่า...ก่อนที่ความสว่างจะปรากฏตัว บรรยากาศแห่งความสลัว มัวซัว มันออกจะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยเข้าท่า ไม่ได้เจริญหู เจริญตา ก่อให้เกิดความสับสน ความชุลมุน อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ แต่สุดท้าย...โดย ความจริง ด้วยตัวมันเองนั่นแหละ ย่อมกลายเป็นตัวคลี่คลายทุกสิ่งทุกอย่างไปโดยอัตโนมัติ...


แต่สำหรับอะไรที่ดี-ไม่ดี โง่-ไม่โง่ เป็นประโยชน์-ไม่เป็นประโยชน์ อันนี้...อาจลำบากอยู่ซักหน่อย เพราะมันมักมีเรื่องของ รสนิยม หรือเรื่องของ อารมณ์-ความรู้สึก เข้ามา ปรุงแต่ง ไปตามสภาพแวดล้อมของ กลุ่มใคร-กลุ่มมัน อย่างขนาดผู้ที่คิดทำดี ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ทุ่มเทกำลังกาย กำลังสมอง เพื่อหาเงินจากการ บริจาค มาช่วยสร้างโรงพยาบาล ซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ อะไรต่อมิอะไรที่ไม่ใช่ เพื่อตัวเอง เอาเลยแม้แต่น้อย ยังหนีไม่พ้นต้องเจอกับ ท่าสะพานโค้ง ของพวก ลำไย ไหทองแดง ที่ออกมาแอ่นโน่น แอ่นนี่ ด่าว่าโง่ ด่าว่าเลว ด่าว่าไม่เป็นประโยชน์ ฯลฯ ไปซะอีก!!! เรียกว่าอะไรมันจะแกว่งปากหาส้นเท้าเท่านี้ย่อมไม่มีอีกแล้ว...


การนำเสนอนวัตกรรมตามแบบฉบับ ไทยแลนด์ 4.0 ในลักษณะเช่นนี้ ว่าไปแล้ว...มันคงได้อย่าง-เสียอย่าง คือถ้าผู้คนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นคนไทย 1.0-2.0-3.0 หรือ 4.0 ยังพอมี คุณภาพและ คุณธรรม เหลือติดปลายนวมอยู่บ้าง บรรดาพวก ลำไย ไหทองแดง ทั้งหลาย ย่อมต้องเสียรังวัด เสียสุนัข ไปเองอย่างมิอาจปฏิเสธได้ แต่ถ้าผู้คนในสังคมดันหนักไปทาง แดงทั้งแผ่นดิน อย่างเคยคุยโม้ไว้ก่อนหน้านี้ ไทยแลนด์ 4.0  มันเลยออกจะน่าหวาดหวั่น ขวัญสยอง มิใช่น้อย ด้วยเหตุนี้...ขณะที่อยากจะเป็น ไทยแลนด์ 4.0  ชนิดครั่นเนื้อ ครั่นตัว เสียเหลือเกิน คงต้องหันมาสำรวจ ตรวจสอบ ให้ความสำคัญกับสิ่งที่เรียกว่า คุณภาพ และ คุณธรรม ให้หนักๆ เข้าไว้ซะก่อน นั่นแหละดี...


ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก Burke  (อีกครั้ง)... What is liberty without wisdom and without virtue? It is the greatest of all possible evils.-เสรีภาพที่ปราศจากปัญญาและคุณธรรม จะต่างอะไรไปจากความชั่วที่ร้ายกาจที่สุด...


ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง