'ประยุทธ์'รอถก'ซักเคอร์เบิร์ก'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 18 ตุลาคม 2560 00:00:50 น.

ไทยโพสต์ * "บิ๊กตู่" เตรียมถก "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" หาวิธีรับมือผลกระทบอาชญากรรมข้ามชาติ มั่นใจได้ประโยชน์ "รัฐบาล" แถลงนายกฯ มีคิวบินประชุมเอเปก-สุดยอดอาเซียน 10-14  พ.ย.นี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 17 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนายมาร์ก ซักเคอร์ เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเฟซ บุ๊กจะเดินทางมาเยือนประเทศ ไทยและเข้าพบนายกฯ ในวันที่ 30 ต.ค.นี้ว่า การเดินทางมาเยือนและพบกับตนนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา เป็นการเดินทางมาดำเนินการในส่วนของเขา และมีการขอเข้าพบและหารือร่วมกันเพื่อแสวงหาความร่วมมือ ในเรื่องการป้องกันแก้ไขปัญหาผลกระทบอาชญากรรมข้ามชาติ ว่าจะมีมาตรการและแผนการอย่างไรซึ่งก็ไม่มีอะไรที่จะทำให้เกิดปัญหา

"ขอร้องว่าการพบกันครั้ง นี้อย่าไปยึดโยงกับเรื่องนั้นเรื่องนี้เลย ถือเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ก็ดีกว่าไม่ได้พูดกันเลย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวถึงกรณีที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลขอความช่วยเหลือ โดยต้องการให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทร คมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ลดค่าเช่าลงว่า เป็นเรื่องของ กสทช.ที่จะพิจารณาต่อไป เพราะเป็นเรื่องของการลงทุนธุรกิจซึ่งต้องไปว่ามาถึงทางออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นเรื่องที่นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเฟซ บุ๊กจะเดินทางมาเยือนไทยและเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือถึงทิศทางการขยายของเฟซบุ๊กในภูมิภาคอาเซียนว่า เป็นโอกาสดีที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ระดับโลกมาเยือนไทย หลังเจ้าของกลุ่มธุรกิจด้านออนไลน์ต่างๆ ทั้งในสหรัฐฯ และจีนให้ความสำคัญต่อยอดทางธุรกิจและสร้างความร่วมมือต่างๆ ในอาเซียนมากขึ้น

"ไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับการจับตามองและเห็นโอกาสการมาลงทุน" นายสมคิดระบุ

ขณะที่ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดการเยือนต่างประเทศในวันที่ 10-14 พ.ย.นี้ โดยจะร่วมประชุมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ปี 2017 ที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม และการประชุมสุด ยอดอาเซียน ครั้งที่ 3 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

"รายละเอียดรวมถึงวาระในการพิจารณาหารือต่างๆ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะประชุมหารือกับนายกฯ ในวันที่ 20 ต.ค. เวลา 13.30 น." รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลา โหม กล่าวถึงกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้ขึ้นบัญชีประเทศไทยเป็นประเทศที่หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ตามมติสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่า เราทำตามระเบียบของยูเอ็นในด้านต่างๆ เช่น การประกอบธุรกิจทั้งหลายและการค้าขายต่างๆ แต่อาจจะยังไม่มีการรายงานเข้ามา

"การประกอบธุรกิจของเกาหลีเหนือในประเทศไทยนั้น ยังไม่ทราบว่าลดลงเหลือกี่เปอร์ เซ็นต์ แต่ลดลงน้อยมากจน  เกือบจะไม่มีแล้ว อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ผมไม่กังวลถึงผลกระทบที่จะตามมา เพราะเราได้ ดำเนินการตามระเบียบของสหประชาชาติแล้ว" พล.อ.ประ วิตรกล่าว.

ADVERTISEMENT