นักเขียนมะกันคว้า'แมนบุ๊กเกอร์ไพรซ์'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 00:00:58 น.

จอร์จ ซอนเดอร์ส นักเขียนชาวอเมริกันวัย 58 ปี เป็นผู้ชนะรางวัลวรรณกรรมชื่อดังของอังกฤษ แมนบุ๊กเกอร์ไพรซ์ ที่มีพิธีมอบรางวัลเมื่อวันอังคารที่กิลด์ฮอลล์ กรุงลอนดอน จากผลงานนิยายเรื่อง Lincoln in the Bardo

นิยายเล่มนี้ของเขาเขียนโดยอิงจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1862 ซึ่งร่างของวิลลีลูกชายวัย 11 ขวบของประ ธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ถูกนำมาฝังที่สุสานแห่งหนึ่งในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยฉากหลังของนิยายเรื่องนี้คือสุสานที่ฝังศพลูกของลินคอล์น ดำเนินเรื่องในช่วงเวลาคืนเดียว ผ่านเสียงของวิญญาณ 166 ดวง โลลา ยัง ประธานกรรมการตัดสินรางวัลในปีนี้ ระบุว่า นิยายเล่มนี้มีรูปแบบและสไตล์ที่สร้างสรรค์อย่างยิ่ง และเผยให้เห็นการเล่าเรื่องที่มีสติปัญญา, ฉลาดและสร้างแรงดลใจ

ผู้ชนะรางวัลแมนบุ๊กเกอร์ไพรซ์ ได้รับเงินรางวัล 52,500 ปอนด์ หรือราว 2.29 ล้านบาท และนักเขียนที่ได้รับรางวัลนี้จะส่งผลต่อยอดขายหนังสือ

รางวัลนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2512 แต่เดิมมอบให้กับนักเขียนในเครือจักรภพอังกฤษเท่านั้น แต่ในปี 2557 เปิดกว้างสำหรับนิยายภาษาอังกฤษของนักเขียนชาติอื่นด้วย เมื่อปีที่แล้วพอล บีตตี เป็นนักเขียนอเมริกันคนแรกที่ได้รางวัลนี้จากเรื่อง The Sellout ซอนเดอร์สเผยว่าเขาใช้เวลาเขียนนิยายเล่มนี้กว่า 4 ปี จากที่ตั้งใจจะเขียนตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน เขาเกิดที่เทกซัสแต่ปัจจุบันย้ายมาอยู่นิวยอร์ก ก่อนหน้านี้ผลงานส่วนใหญ่ของเขาเป็นเรื่องสั้น และเคยได้รับรางวัลโฟลิโอไพรซ์และสตอรีไพรซ์จาก    หนังสือรวมเรื่องสั้นชื่อ Tenth of December

โดยนักเขียนที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัลแมนบุ๊กเกอร์ไพรซ์ในปีนี้ได้แก่ พอล ออส เตอร์ จากผลงานเรื่อง 4321 , นักเขียนเจ้าของนิยายเล่มแรกสองคนได้แก่ เอมิลี   ฟริดลันด์ จากเรื่อง History of Wolves และฟิโอนา มอซลีย์ นักเขียนอังกฤษวัย 29 ปี จากเรื่อง Elmet  และนักเขียนอังกฤษอีกคนที่เข้ารอบคือ อาลี สมิธ เขียนเรื่อง Autumn  และมอสซิน ฮามิด นักเขียนอังกฤษเชื้อสายปากีสถาน จากเรื่อง Exit West .

ADVERTISEMENT