คอลัมน์: ดนตรีมีเหตุ: 15 ศิลปินเจ้าของบทเพลงที่ร้อยบทกวีไว้ในเสียงเพลง (จบ)

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 00:00:06 น.
นพปฎล พลศิลป์

แลร์รี บาร์ทลีม จาก NME.com ได้คัดเลือกบทเพลงที่มีบทกวีเรียงร้อยอยู่ข้างในเอาไว้ 15 เพลง ซึ่งก็มีตั้งแต่งานของวง Arctic Monkeys - I Wanna be Yours, Dying is Fine ของ Ra Ra Riot, Body Electric ของลานา เดล เรย์, Cucurucu ของนิก มัลวีย์, Not to Touch the Earth จาก The Doors, Stagger Lee ของ Nick Cave & The Bad Seeds, The First Days of Spring ของ Noah and the Whale, Overgrown ของเจมส์ เบลก, Richard Cory ของ Simon and Garfunkel และ If ของโจนิ มิตเชลล์ เป็น 10 เพลงที่เรารู้กันไปแล้ว และนี่คือ 5 เพลงที่เหลือ

'BEYOND HERE LIES NOTHIN" - BOB DYLAN: อีกหนึ่งเพลงสูงวัยที่อยู่ในลิสต์นี้ และเคยถูกนำไปใช้ในซีรีส์เรื่อง True Blood แล้วยังอาจจะเป็นเพลงที่ดีแลนได้แรงบันดาลใจจากสิ่งที่เก่าแก่ที่สุดในชีวิต เพราะเป็นผลงานของโอวิด กวีชาวโรมัน ผู้ถูกเนรเทศไปอยู่โรมาเนียนยุคใหม่ โดยกษัตริย์ออกุสตัส ตอนคริสต์ศักราชที่ 8 และแสดงความเห็นต่อที่นั่นว่า "ulterior nulli, quam mihi, terra data est" ซึ่งแปลว่า "beyond here lies nothing" เขาต้องทนทุกข์อยู่ที่นี่ และคงจะเข้าทีดีหากจะบอกว่าเสียงร้องที่กร้านโลกในสำเนียงบลูส์ของดีแลนแสดงให้เห็นความรู้สึกที่ว่าได้เป็นอย่างดี

'GOLDEN SLUMBERS' - THE BEATLES: เพลงที่เป็นส่วนหนึ่งของหลายๆ เพลงที่เล่นต่อเนื่องแบบอลังการงานสร้าง

ปิดอัลบั้ม Abbey Road เพลงนี้ดัดแปลงมาจากบทร้อยกรอง Golden Slumbers Kiss Your Eyes ของโธมัส เด็กเกอร์ จากศตวรรษที่ 17 โดยมีความแตกต่างกันชัดๆ ก็ตรงที่ในเพลงใช้คำว่า darlings แทนคำว่า wantons และแน่นอนเมโลดี้ที่เยี่ยมยอดของเดอะบีตเทิลส์

'I ZIMBRA' - TALKING HEADS: ชื่อเพลงอาจจะฟังดูไร้สาร แต่เพลงนี้มีที่มาจาก Gadji Beri Bimba ผลงานของกวียุคดาดาของเยอรมัน-ฮูโก บอลล์ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้มีความหมายถึงอะไรจำเพาะเจาะจงหรอก และนั่นคือสิ่งที่บทกวีนี้บอกเอาไว้

'ION SQUARE' - BLOC PARTY: บทกวี I Carry Your Heart With Me (I Carry It In] ของอีอี คัมมิงส์ เป็นทั้งแรงบันดาลใจและท่อนคอรัสให้กับเพลงนี้ ซึ่งเป็นเพลงปิดอัลบั้ม Intimacy โดยเนื้อหาจะว่าด้วยความอบอุ่นของความโรแมนติกที่แสนมั่นคง หรือจะเอาชัวร์ๆ ก็ต้องถามเคเล โอเคเรเก แกนนำของวง "มันก็แค่เรื่องของการตกหลุมรักใครสักคน และอะไรที่เลวร้ายยังไม่ปรากฏมาให้เห็น" ซึ่งเป็นเพลงที่เนื้อหาออกไปทางลบ

'HOW BEAUTIFUL YOU ARE' - THE CURE: เพลงจากอัลบั้ม Kiss Me, Kiss Me, Kiss Me ของเดอะเคียวร์ เมื่อปี 1987 เพลงนี้ดัดแปลงแบบเบาๆ จาก The Eyes Of The Poor ผลงานของกวีชาวฝรั่งเสส ชาร์ลส์ โบเดอแลร์ แกนนำของวง โรเบิร์ต สมิธ แต่งเพลงนี้ขึ้นมาด้วยธีมที่ว่าด้วยคนที่ใกล้ชิดกันมักมีความแตกต่างกันมาก, มีการตอบสนองด้วยการพูดสำหรับสิ่งที่สำคัญมากๆ แต่เก็บภาษาในแบบของตัวเองไว้ และใช้การบรรยายเล่าเรื่องที่มีลักษณะเฉพาะตัวของโบเดอแลร์แทน.

บรรยายใต้ภาพ
วงทอลคิงเฮดส์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง