ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ หรูหรา มาพร้อมเทคโนโลยีแบบอัดแน่น

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560 00:00:07 น.

ยังคงเป็นกระแสต่อเนื่องหลังจากที่ค่ายฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ถึงวันนี้มียอดจองมากขึ้นเรื่อยๆ การันตีให้เห็นถึงความสำเร็จในรถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ที่ปรับเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ สวยหรู พรีเมียมมากขึ้น มาพร้อมเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งเบนซินและดีเซล ผสานเทคโนโลยีใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า

รูปลักษณ์ภายนอกของฮอนด้า ซีอาร์-วี ได้รับการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ด้วยการดีไซน์ภายนอกจากแนวคิด Modern Functional Dynamic มีด้านหน้าที่ยาวขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์, โอเวอร์แฮงก์ด้านหลังสั้นลง, เพิ่มระดับความสูงใต้ท้องรถ และออกแบบซุ้มล้อให้มีความสปอร์ต ตามด้วยการขยายระยะฐานล้อยาวขึ้น เพื่อให้พื้นที่เบาะหลังกว้างขึ้น และมีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น ส่วนรายละเอียดของภายนอกจะประกอบด้วยกระจังหน้าแบบโครเมียมที่ออกแบบเฉียบคม, ไฟหน้าและไฟท้ายใหม่แบบ LED พร้อมการติดตั้งไฟ Daytime Running Light - DRL

ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Urban BASE Beautility จากคำว่าความสวยงาม และความอเนกประสงค์ เพื่อให้ห้องโดยสารมาพร้อมความหรูหรา กว้างขวาง และเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอย ฮอนด้า ซีอาร์-วี เจเนอเรชั่นใหม่มาพร้อมเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ตามต้องการมากถึง 4 รูปแบบ คือ 7-Seat Mode, 5-Seat Mode, Utility Mode และ Long Mode ตกแต่งหรูหราแฝงความสปอร์ตด้วยวัสดุหนังสีดำ มีการตกแต่งลายไม้ วัสดุสีดำ Piano Black ภายในเพิ่มความสะดวกสบายครบครัน อาทิ เบาะนั่งด้านคนขับปรับไฟฟ้า, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ i-Dual Zone, ช่องเชื่อมต่อ USB, HDMI และช่องจ่ายไฟสำรอง, เครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay (เฉพาะสมาร์ทโฟนบางรุ่น), ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย, พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชัน พร้อมปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียง และปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์, มาตรวัด พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ, สตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะและระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ และระบบนำทางเนวิเกเตอร์

สิ่งที่แตกต่างในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลมีการเพิ่มแป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Paddle Shift) และระบบเกียร์ไฟฟ้าที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยสวิตช์ (Shift by Wire) มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน รวมถึงฟังก์ชันใหม่อย่าง ฝากระโปรงท้ายเปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยระบบแฮนด์ฟรี ควบคุมการเปิด-ปิดด้วยรีโมต และสามารถปรับระดับความสูงของการเปิดฝากระโปรงท้ายได้ตามต้องการ ซึ่งทำงานด้วย 3 ฟังก์ชันหลัก คือ การสั่งหยุดและค้าง, การกำหนดระดับความสูงของการเปิด และการเปิดฝากระโปรงหลังแบบไม่ต้องใช้มือ นอกจากนี้ยังเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ ด้วยการติดตั้งระบบ Agile Handling Assist เป็นครั้งแรก ซึ่งระบบดังกล่าวจะทำหน้าที่ชะลอความเร็วล้อข้างที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้การเข้าโค้งทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

ขุมพลังของฮอนด้า ซีอาร์-วี มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC DIESEL TURBO 4 สูบ ขนาด 1.6 ลิตร ได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 350 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ซึ่งเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ ผสานการทำงานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ให้ทั้งอัตราเร่งและอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม และรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดที่ 224 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ผสานการทำงานกับเกียร์อัตโนมัติ CVT เพื่อการตอบสนองได้ดั่งใจ

พร้อมรองรับพลังงานทางเลือก E85 โดยการทดลองขับครั้งนี้ทั้ง 2 รุ่น คือรุ่นท็อปสุดจาก 2 เครื่องยนต์ โดยมากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ E-DPS ทำงานโดยการส่งกำลังไปยังล้อหลังด้วยระบบไฟฟ้า เพิ่มความแม่นยำของการปรับแรงบิดที่ล้อหน้า และล้อหลังให้สมดุลโดยอัตโนมัติอย่างต่อเนื่องและนุ่มนวลในทุกสภาพการขับขี่ โดยมีระบบช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้งและระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัยทำงานควบคู่กันไป ส่วนเรื่องเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยต่างๆ อัดแน่นในฮฮนด้า ซีอาร์-วี ใหม่

เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร DOHC i-VTEC 4 สูบ ให้กำลังสูงถึง 173 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 224 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ผสานการทำงานกับเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ให้การตอบสนองที่ทันใจ พร้อมรองรับพลังงานทางเลือก E85 มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมียม อาทิ ฝากระโปรงท้ายเปิด-ปิดอัตโนมัติแบบไฟฟ้าด้วยระบบแฮนด์ฟรี พร้อมควบคุมการเปิด-ปิดด้วยรีโมต และสามารถปรับระดับความสูงของการเปิดฝากระโปรงท้ายได้ตามต้องการ และเบาะนั่งที่สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับผู้โดยสารและการใช้งานที่หลากหลาย มั่นใจในทุกการเดินทางด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยอันล้ำสมัย อาทิ ระบบตรวจจับความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ ผ่านการควบคุมพวงมาลัยและแจ้งเตือนผ่านหน้าจอ TFT พร้อมการสั่นเตือนที่พวงมาลัย ระบบเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ระบบเบรกมือไฟฟ้า ระบบ Auto Brake Hold

หลังจากได้ทดลองขับในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร เป็นคันเกียร์แบบปกติระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT เน้นการขับขี่ที่สบาย นุ่มนวล ช่วยให้การออกตัวทำได้ดีและการเร่งแซงทำได้ดีเช่นกัน สำหรับความแม่นยำของพวงมาลัยให้ความเฉียบคม เมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วค่อนข้างสูงทำได้อย่างสบายควบคุมได้ง่าย เบรกมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ระยะเบรกสั้นลง การเก็บเสียงในห้องโดยสารทำได้ดี ภายในห้องโดยสารเงียบ ส่วนอัตราน้ำมันในการทดลองขับทำได้เฉลี่ย 11 กม./ลิตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและสไลต์ผู้ขับ จุดหลักๆ ที่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของฮอนด้า ซีอาร์-วี ในเจเนอเรชั่นที่ 5 คือ มีเครื่องยนต์ดีเซลมาเป็นตัวเลือกใหม่, ระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดที่ปรับเปลี่ยนโดยการกดปุ่ม, ขนาดของตัวรถใหญ่ขึ้น, เบาะนั่งแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่ติดตั้งมาในฮอนด้า ซีอาร์-วี ใหม่ ซึ่งมีให้เลือกทั้งหมด 5 สี 4 รุ่น เครื่องยนต์เบนซิน รุ่น 2.4 EL 4WD ราคา 1,549,000 บาท รุ่น 2.4 E ราคา 1,399,000 บาท.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง