คอลัมน์: ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560 00:00:59 น.

ปริมาณน้ำฝนทั่วประเทศอันเกิดจาก ป"ลมมรสุม" หย่อมความกดอากาศในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ยังส่งผลให้ทุกภูมิภาคทั่วประเทศได้รับผลกระทบ ทั้งดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ส่วนคนเมืองกรุงเพิ่งผ่านเหตุการณ์ "น้ำท่วมรอระบาย" แบบหายใจไม่ทั่วท้อง แต่พี่น้องใน 16 จังหวัดภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสานยังระทมกันต่อไป คนไทยทุกคนพร้อมส่งกำลังใจให้ผ่านพ้นปัญหาวิกฤติไปได้โดยเร็ว

ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ยังถือว่า "ร้อนฉ่า" เมื่อ "พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส" อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน  ทิ่มตรง ว่าเหตุแห่งร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าวกำหนดไว้ในบทเฉพาะการมาตรา 108 วรรคท้าย ที่ระบุว่าผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ สตง.ก่อนกฎหมายฉบับนี้บังคับใช้ ให้ถือว่าเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ สตง.มาก่อน ส่งผลให้อดีตผู้ว่าฯ สตง.จะมีปัญหาในการลงสมัครรับการสรรหาผู้ว่าฯ สตง.ใหม่นั้น "พุ่งเป้าสกัดกั้นตัวเอง" เพราะดูการร่างกฎหมายแบบนี้ในทางวิชาการไม่เคยเกิดขึ้น แต่เหนืออื่นได้ อดีตผู้ว่าฯ สตง.ผู้นี้จะไม่ถอนตัวสมัครเข้าไปรับการสรรหา และจะรอการวินิจฉัยของ "นายกฯ ประยุทธ์" ว่าจะ "หมู่" หรือ "จ่า"

ออกอาการ "เปรี้ยง" เมื่อสื่อถาม "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง

นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ถึงกรณี "เจ๊หน่อย" สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เชิญชวนประชาชนปลูก "ดอกดาวเรือง" ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม "อย่างนี้มันไม่ได้" บิ๊กป้อมลั่น พร้อมบอกว่าจะให้เจ้าหน้าที่ไปชี้แจงทำความเข้าใจให้หยุดพฤติกรรมเช่นนี้ ยิงปืนนัดเดียวเพื่อสร้างการรับรู้ให้สังคมได้ด้วยว่า ระหว่าง "เรา" ไม่มีซูเอี๋ยกันในทางการเมือง ลบทฤษฎี "ดีล" หางเครื่อง คสช.ไปชั่วขณะ

ขณะที่มีแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย ที่เป็นอดีต ส.ส.อีสานออกมาระบุว่า มีกลุ่มก๊วนในพรรคเช่นกลุ่มอดีต ส.ส.ต่างจังหวัดที่ไม่ยอมรับในตัว "คุณหญิงหน่อย" และยังไม่มีสัญญาณใดๆ ที่ชี้ชัดว่า "สายชินวัตร" จะดันเจ๊หน่อยขึ้นมาจริง เป็นการส่งผ่านคำพูดและวรรณกรรมกระซิบต่อๆ กันมา แต่กระนั้นก็ยังเปิดช่องว่างว่า ถ้า "นายใหญ่" เคาะชื่อออกมาเป็น "เจ๊หน่อย" จริง ก็ต้องมีทั้งคนที่กลืนเลือดและคนที่ต้องเดินออกจากพรรคไปหาที่อยู่ใหม่ แถมยังโยนชื่อคนในกระแสแบบมีนัยอย่าง "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์"  อดีต รมว.คมนาคมมาให้ชิมลาง พร้อมให้เหตุผลว่าเป็นตัวเลือกที่ได้รับการสนุนจาก "เจ๊แดง" นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์

พลิกแผนที่กลับไปดูที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในขณะนี้ "ทีมพิเศษ" ที่รัฐบาลให้ "บิ๊กโด่ง" พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษรัฐบาลคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ส่วนหน้า ไปขับเคลื่อนงานของกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ที่ยังไม่เดินหน้า ให้ขับเคลื่อนเป็นรูปธรรม งบประมาณที่ลงไปสนับสนุนงานทุกด้าน ต้องมีเครื่องชี้วัดการเห็นผลเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ทุกคนที่รับ "ดาบอาญาสิทธิ์" ลงไปก็อยากให้  "ไฟใต้" ดับมอด แต่สำหรับ "บิ๊กโด่ง" คือเดิมพันการรักษาดินแดนเอาไว้ให้ได้

ว่ากันด้วยเรื่อง "มาร์ก" ที่ไม่ใช่ มาร์ค-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่เป็น มาร์ก  ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าของ "เฟซบุ๊ก" ที่ตกเป็นข่าวว่าจะมาเมืองไทย และมีกำหนดการพบกับ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ในที่สุดเฟซบุ๊กก็ออกมาปฏิเสธ กลายเป็นประเด็นขุดคุยเบื้องหลังข่าวกันยกใหญ่ ปิดท้าย-จบตัดโดยไม่รู้เหตุปัจจัยจริงๆ ว่า "เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก" ปฏิเสธเพราะอะไร ไอ้แค่เรื่องเป็นข่าวแล้ว "เบิร์น" ไม่น่าใช่ต้นตอที่แท้จริง.

บรรยายใต้ภาพ
สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร
พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง