คอลัมน์: มองมุมสูง: ลอยกระทง...หลงทาง

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 8 พฤศจิกายน 2560 00:00:50 น.
"ป้าเอง"

ผ่านพ้นไปแล้วกับเทศกาลวันลอยกระทง สนุกสนานบานตะไทกันแค่ไหน ก็คงขึ้นอยู่กับอายุอานาม เพราะเลยเลข 4 ขึ้นเลข 5 ข้ามไปถึงเลข 6 นำหน้าอายุ ก็คงรู้สึก..งั้นๆ!!! หรือจะครึกครื้นก็ต่อเมื่อได้ยินเสียงเพลง...วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองริมตลิ่ง...

สงสัยอยู่เหมือนกันว่า จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ที่กำหนดว่าเป็นวันลอยกระทงของทุกปีนั้น มีความสำคัญหรือมีความเป็นมาอย่างไร เพราะนานวันเข้าเทศกาล ประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ ก็ผิดเพี้ยนไปตามกาลเวลา

บางเทศกาลเหลือแต่กระพี้ ไม่รู้จักแก่น ไม่สนใจรักษาวัฒนธรรมอันงดงาม

ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ที่ยังคงยึดโยงโบราณประเพณี ก็เห็นจะมีก็แต่ที่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โน่น ส่วนในเมืองกรุง หรือเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศไทย ดูเหมือนจะผิดเพี้ยนกันไปหมดแล้ว เรียกว่าเอากระทงไปลอยกันในสระว่ายน้ำสนุกสนานตามสะดวกกันเลยทีเดียว เพราะกลายเป็นอีเวนต์ในการทำธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจการบริการประเภทหนึ่งไปเสียแล้ว

ทั้งๆ ที่เนื้อหาสาระของการลอยกระทงคือการขอขมาต่อแม่พระคงคา ที่เราได้ใช้น้ำดื่มกินและอาบมาตลอดปี แล้วสระว่ายน้ำที่เต็มไปด้วยคลอรีน หรือน้ำเกลือก็แล้วแต่นั้น ใช่ไหมล่ะที่เราจะไปทำพิธีขอขมา

นางนพมาศอาจจะเป็นสิ่งที่รักษาสืบต่อกันมาได้จนทุกวันนี้ เพราะเป็นเรื่องสวยๆ งามๆ เป็นเรื่องประกวดประชัน เรียกความสนใจได้ตามแบบฉบับพี่ไทย เอะอะก็ประกวดนั่นโน่นนี่ แต่ขอโทษที นางนพมาศหน้าตาลูกครึ่งฝรั่งมังค่า ยังไงๆ มันก็เพี้ยนอยู่ดี

ที่น่าสะท้อนใจมากกว่านั้น ก็เห็นจะเป็นข้อมูลสถิติที่บอกว่า หนุ่มสาวจะปิ๊ง วิ้ง กุ๊งกิ๊งกันในคืนเดือนเพ็ญนี่มากที่สุด ขนาดที่เรียกว่าโรงแรม ม่านรูด ทำมาค้าขึ้นกันเลยล่ะ

เรียกว่าลอยกระทงหลงผิดทิศผิดทางกันไปเสียแล้วกระมังในยุคดิจิตอลนี้

รุ่นคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่ย่าตายาย ตาฝ้าตาฟาง แถมจะลุกก็ร้องโอย จะนั่งก็ร้องโอยนั้น ก็ขี้คร้านที่จะไปเบียดเสียดวันลอยกระทงกับเด็กๆ เพื่อสอนเพื่อสั่งให้รู้จักธรรมเนียมในการขอขมาแม่พระคงคา จึงเป็นเหตุให้เด็กๆ แปลงวันสำคัญตามประเพณีกลายเป็นวันเฮฮาปาร์ตี้ กินเหล้าเมายากันอีกวัน...เท่านั้น

คนแก่คิดมาก บ่นมาก อาจจะนอนไม่หลับ ...จบสั้นๆ ง่ายๆ แบบนี้แล้วกัน ...หายใจเข้า หายใจออก..สาธุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง