ชาวเมืองกันตังประท้วง!ร้องย้ายตู้คอนเทนเนอร์

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2560 00:00:32 น.

ตรัง * ชาวบ้านเมืองท่าน้ำกันตังลุกฮือ! ปิดป้าย "เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป เอาความศิวิไลซ์ของกันตังคืนมา" รวมตัวเรียกร้องย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากพื้นที่ วางกองพะเนินสูง 4 ชั้น บดบังทัศนียภาพ ทำลายภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว จี้ขอคืนพื้นที่ให้กับประชาชนขีดเส้น 3 เดือน

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่บริเวณสวนสาธารณะริมน้ำใกล้แพขนานยนต์ (ท่าน้ำกันตัง) จ.ตรัง ได้มี ชาวบ้านกลุ่ม "คนรักกันตังและเป็นคนกันตัง" ประมาณ 100 คน นำโดยนายโอฬาร ชนะสงคราม อายุ 63 ปี ได้ชูป้ายข้อความว่า "เอาตู้คอนเทนเนอร์คืนไป เอาความศิวิไลซ์ของกันตังคืนมา" และพูดผ่านเครื่องขยายเสียงไม่เอาตู้คอนเทนเนอร์ที่บดบังทัศนียภาพ ทำลายภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว พร้อมกับขอคืนพื้นที่ให้กับประชาชน ขีดเส้น 3 เดือน โดยมีนายพรชัย สุขโสม นายอำเภอกันตัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กอ.รมน.ตรัง คอยสังเกตการณ์อยู่รอบๆ การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายใดๆ

ทั้งนี้ ชาวบ้านได้เรียกร้องให้เทศบาลเมืองกันตังภายใต้การบริหารงานของนายสรนนท์ จิโรจน์มนตรี นายเทศมนตรีเมืองกันตัง และกรมเจ้าท่ายุติการให้บริษัทเอกชนเช่าพื้นที่จัดวางและขนส่งสินค้าตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเทียบต่างประเทศที่ยึดพื้นที่ดำเนินการมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาชาวกันตังไม่สามารถใช้ประโยชน์พื้นที่ร่วมกันได้เหมือนอดีต กล่าวคือการค้าขายริมตลาดท่าน้ำเคยรุ่งเรือง เป็นเส้นทางลงเรือไปเกาะเนรมิต เพื่อไปกราบสักการะกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แต่วันนี้เดินทางลำบาก เพราะปัญหาจากการวางกองตู้คอนเทนเนอร์สูงถึง 4 ชั้น และกินพื้นที่บริเวณกว้าง อีกทั้งมีรถเทรลเลอร์วิ่งเข้า-ออกตลอดเวลา

นายโอฬารเปิดเผยว่า ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับกันตังตอนนี้คือตู้คอนเทนเนอร์ตั้งไว้ในเมืองเต็มไปหมด รถขนาดใหญ่ๆ วิ่งกันวุ่นเข้ามาในเมืองขนาดเล็ก ทำให้บดบังทัศนียภาพความสวยงามของเมืองกันตัง พวกคุณได้ภาษีจากตู้นี้ไม่เท่าไหร่ แต่คุณทำให้กันตังย่อยยับปีหนึ่งเป็นพันล้าน ส่งผลทำให้ธุรกิจในกันตังทั้งเล็กทั้งใหญ่เสียหายหมด ชาวบ้าน จึงต้องการให้เอาตู้นี้ออกไปให้หมดจากท่าเรือกัน ตัง ขีดเส้นให้เวลา 3 เดือน แต่ถ้าหากยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราจะมาชุมนุมกันอีกครั้งแล้วเราจะไม่ถอยแล้ว

ขณะเดียวกันมีการแจกเอกสารใบปลิวให้กับชาวบ้านร้านตลาดและประชาชน ข้อความตอนหนึ่งระบุว่า "เมืองกันตังเคยได้รับการขนานนามว่าเป็นเพชรเม็ดเอกแห่งอันดามัน แต่วันนี้กำลังยืนต้นตาย เงียบเหงา 2 ทุ่มร้านรวงปิดหมดแล้ว คุณรู้แล้วยังว่าที่เป็นทุกวันนี้เพราะอะไร ทั่วโลกเขาจะไม่นำตู้คอนเทนเนอร์มาไว้ในเมือง วันนี้กันตังที่เรารักกำลังถูกทำลาย" ลงท้ายว่า ด้วยรักและศรัทธา "คนรักกันตังและเป็นคนกันตัง".

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง