ตะครุบมือวางบึ้ม'ภูทับเบิก' ปฏิเสธขอให้การชั้นศาล/คาดเหตุแค้นจนท.รื้อรีสอร์ตรุกป่า

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 00:00:03 น.

เพชรบูรณ์ * จับแล้วผู้ต้องหาวางระเบิดปากทางแยกเข้าภูทับเบิกจนมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ ให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมั่นใจหลักฐาน ระบุสาเหตุมาจากเจ้าของรีสอร์ตโกรธเจ้าหน้าที่ที่ไล่รื้อ

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ แถลงข่าวการจับกุมตัวนายมา วงศ์ทับเบิก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหล่มสัก คดีอาญาที่ 388/2560 คดีอุกฉกรรจ์ ที่ 1/2560 ของ สภ.หล่มเก่า ก่อนการแถลงรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เข้าสอบสวนผู้ต้องหาโดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ตามหมายจับของศาล ซึ่งหลังเกิดเหตุได้หลบหนี น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นดังกล่าว จึงขอหมายศาลจังหวัดหล่มสักออกหมายจับในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้เสียทรัพย์ โดยนายมา วงศ์ทับเบิก ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและขอไม่ไปชี้จุดเกิดเหตุ ซึ่งทางทนายความได้ขอยื่นประกันตัว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คัดค้านการประกันตัว

นอกจากนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้ฝากถึงกลุ่มที่อยู่ในข่ายที่ต้องถูกรื้อถอนตามคำสั่ง คสช. 35/2559 เนื่องจากการบุกรุกที่ดินหรือป่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ คดีวางระเบิดบริเวณสามแยกหน้าด่านป่าไม้ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ทำให้นายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี เสียชีวิต และมีผู้รับบาดเจ็บ 3 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2560

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ประกอบกับพบวัตถุระเบิดและอุปกรณ์ประกอบระเบิดในที่เกิดเหตุ เชื่อว่าเป็นการลอบวางระเบิดมุ่งประทุษร้ายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยมีเหตุมาจากความขัดแย้งกับกลุ่มนายทุนที่ก่อสร้างรีสอร์ตบุกรุกป่าภูทับเบิก เนื่องจากนายมาเป็นเจ้าของรีสอร์ตทับเบิกอินดี้ ต่อมารีสอร์ตแห่งนี้ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดฐานบุกรุกพื้นที่ป่า และก่อสร้างอาคารรีสอร์ตโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทั่งต่อมารีสอร์ตทับเบิกอินดี้ถูกเจ้าหน้าที่รื้อถอนบางส่วน จนกระทั่งนายมาได้อุทธรณ์ต่อศาล ขอให้ผ่อนปรนตามแผนแม่บทแก้ไขปัญหาภูทับเบิก เนื่องจากเป็นคนม้งดั้งเดิมในพื้นที่ ซึ่งเรื่องอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการจังหวัด.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง