อิตาลีวงแตกอดไปบอลโลก/เดรอสซีฉุนโค้ช

ข่าวกีฬา 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

อิตาลี * หายนะสำหรับอิตาลีเป็นจริง เมื่อขุนพลอัซซูรีไม่ผ่านรอบคัดเลือก อดไปบอลโลกเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี ขณะที่ซุ้มม้านั่งสำรองของนักเตะดูจะมีปากเสียงกันกับทางสตาฟฟ์โค้ช ก่อนที่สวีเดนจะสามารถบุกไปยันเสมอที่ซานซีโรได้ในเกมเพลย์ออฟเลกสอง รวม 2 นัดทำให้อิตาลีแพ้ไป 0-1 เมื่อคืนวันจันทร์ เฮดโค้ช จิอัน ปิเอโร เวนตูรา ที่น่าจะต้องรับผิดชอบโดยการลาออกในเร็วๆ นี้ หลังอิตาลีทำได้แค่เสมอสวีเดน 0-0 ในเมืองมิลาน ดูเหมือนจะเริ่มมีปัญหากับผู้เล่นระดับซีเนียร์ของทีมหลายคนในช่วงท้าย ดานิเอเล เด รอสซี ถูกกล้องจับภาพได้ขณะที่ต่อว่าทางสตาฟฟ์โค้ชของอิตาลี ตอนที่เขาถูกสั่งให้ออกไปวอร์ม แต่แสดงปฏิกิริยากลับด้วยความไม่พอใจอย่างฉุนเฉียว เด รอสซี กล่าวบอกกับผู้ช่วยของเวนตูรา "ทำไมผมควรต้องลงสนามด้วยล่ะ" จากนั้นก็ชี้ไปที่ลอเรนโซ อินซินเญ ว่าน่าจะต้องลงไปเล่นมากกว่า

หลังแมตช์ เด รอซซี พยายามเลี่ยงที่จะตอบคำถาม โดยยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวอะไรกับเวนตูรา

"ผมแค่บอกว่าเกมใกล้จบแล้ว และเราต้องชนะให้ได้สถานเดียว ดังนั้นควรสั่งให้กองหน้าออกไปวอร์มมากกว่า ผมชี้ไปที่อินซินเญด้วย แต่มันไม่เกี่ยวกับผมว่ามันเป็นการปรับเพื่อแท็กติกอะไร ผมขอโทษหากไปพาดพิงว่ากล่าวใคร ตอนนั้นผมแค่คิดว่าบางทีคงจะดีเสียกว่าหากอินซินเญได้ลงสนามแทน"

หลังจากที่อิตาลีทำได้แค่เสมอ ซึ่งเท่ากับว่าตกรอบแน่นอนแล้ว เด รอสซี พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีมจากชุดแชมป์โลก ปี 2006 ที่เหลือ คือ จิอันลุยจิ บุฟฟอน กับอันดรีย บาร์ซาญี ประกาศเลิกเล่นทีมชาติทันที

บุฟฟอนหลังเกมถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความผิดหวังและเสียใจ ยืนยันการปิดฉากการเล่นให้ทีมชาติหลังพ่ายสวีเดนในการดวล 2 นัด

"ผมไม่ได้เสียใจให้กับตัวเอง แต่เสียใจกับแฟนบอลอิตาลีทุกคน เราล้มเหลวในบางสิ่งซึ่งมีความหมายบางอย่างในระดับสังคม เราเสียใจที่ต้องจบแบบนี้"

"ทุกคนในทีมชาติต้องร่วมรับคำตำหนิด้วยกัน โทษใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ ใครเป็นแพะไม่ได้ เราชนะด้วยกัน และแพ้ด้วยกัน"

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ