ตร.ยึดคลังแสงลำพูนปัดเอี่ยวการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 00:00:59 น.

ลำพูน * เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ย.60 ที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.ลำพูน พ.ต.อ.ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สส.ภ.จว.ลำพูน และ พ.อ.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ รอง ผบ.กกล.รส.จ.ลำพูน ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายประชัน หรือซัน จะวะนะ บ้านเลขที่ 12/3 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พร้อมด้วยของกลาง ปืนกลมือ ขนาด 9 มม. พร้อมซองกระสุน จำนวน 2 ซอง และเครื่องกระสุน 9 มม. จำนวน 23 นัด กล่องใส่ปืนซุ่มยิง จำนวน 4 กล่อง ลูกระเบิดมือ จำนวน 5 ลูก (ลข.ขว้าง แบบ K75 จำนวน 2 ลูก และ ลข.ขว้าง แบบ M 26 จำนวน 3 ลูก) ปรส. 82 (จีน) จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 4 นัด ชุดขาหยั่ง ปรส.82 (จีน) จำนวน 2 ชุด ขาหยั่งปืนกล จำนวน 1 ชุด ขาหยั่งปืนไรเฟิล จำนวน 15 ชุด เครื่องมือควบปืนกล จำนวน 1 ชุด

เหล็กคัดปลอกกระสุนปืนกล ขนาด 7.62 จำนวน 1 ชิ้น ซองกระสุน AK 47 จำนวน 2 ซอง ซองกระสุน M 16 จำนวน 2 ซอง กล่องใส่ลูกระเบิดมือ จำ นวน 26 กล่อง ดินส่งจรวด RPG 7 จำนวน 8 แท่ง กล่องใส่ลูก RPG 7 จำนวน 1 กล่อง คันรั้งปืนกล จำนวน 1 ชุด และเลื่อยยนต์ จำนวน 2 เครื่อง

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า อาวุธปืนกลเบาเป็นของตนเอง แต่อาวุธสงครามอื่นๆ ขอให้การปฏิเสธ

เบื้องต้นแจ้งข้อหา มีอาวุธ ปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุ ญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย (อาวุธสงครามและวัตถุระเบิด) และมีไม้กระยาเลยแปรรูปไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดในบ้านเลขที่ 131 หมู่ 2 บ้านจำขี้มด ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน

พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.ลำพูน เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะเข้าทำการจับกุม สายลับได้รายงานว่า นายประชัน หรือซัน จะวะนะ มีพฤติกรรมนักเลงหัวไม้ ชอบยิงปืนข่มขู่ชาวบ้าน จนชาวบ้านพากันหวาดผวา หลังจากนั้นตนได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สส.ภ.จว.ลำพูน ทำการสืบสวนจนกระทั่งทราบว่า ในบ้านหลังดังกล่าวมีอาวุธปืนและวัตถุระเบิดสงครามเป็นจำนวนมาก จึงสนธิกำลังหลายฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ เข้าทำการตรวจค้นเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า เรื่องนี้เราจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่าผู้ต้องหานั้นมีความเชื่อมโยงกับใคร ไม่ว่าจะขบวนการยาเสพติด หรือขบวนการอื่น ตรงนี้เรายังให้รายละเอียดมากไม่ได้ จะต้องสืบสวนในทางลึกก่อน ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการสอบสวนว่าเชื่อมโยงกับใครบ้าง

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ภานุเดช บุญ เรือง รรท.รอง ผบช.ภ.5 สันนิษ ฐานว่า อาวุธสงครามดังกล่าวมีการนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปขายให้แก่ชนกลุ่มน้อยตามแนวตะเข็บชายแดนด้าน จ.แม่ฮ่องสอน ไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาการเมืองในประเทศ โดยจะมีการตรวจสอบความเชื่อมโยงทั้งหลักฐานทางการเงิน และประวัติการติด ต่อพูดคุยของผู้ต้องหากับกลุ่มบุคคลต้องสงสัยค้าอาวุธสงครามต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง