คอลัมน์: กากีกะสีเขียว

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 00:00:45 น.

จบกระแสข่าวร้อนตลอดสัปดาห์ที่เล่นเอา "สีกากี" ปั่นป่วนพักใหญ่ กับข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประยุทธ์ 5 ที่ไปมีชื่อ บิ๊กแป๊ะ-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา  ผบ.ตร.ว่าจะลาออกจากตำแหน่งแล้วไปนั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แทน บิ๊กอู๋พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม. จนเกิดแรงกระเพื่อมใน "กรมปทุมวัน" ถึงขนาดมีการหยิบยก 3  แคนดิเดตที่มีโอกาสมาแทนที่ ทั้ง บิ๊กปู-พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ดูแลงานความมั่นคงและกิจการพิเศษ (มค.) บิ๊กเปี๊ยก-พล.ต.อ.เดชณรงค์ สิทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร.ดูแลงานสืบสวนสอบสวน (สส.) และ บิ๊กจุก-พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.ดูแลงานบริหาร (บร.)  แต่สุดท้ายบ่ายๆ วันศุกร์ที่ผ่านมา บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็มาสยบข่าวลือแบบแจ่มแจ้ง ...."ไม่มี เขาทำงานดีอยู่แล้ว จะเอามาทำไม อยากถามว่ากระแสข่าวที่ออกมาเป็นของใคร  ใครเป็นคนเลื่อยเก้าอี้ วันนี้สื่อจะฟังตำรวจหรือฟังผม ตำรวจเป็นคนปรับ หรือสื่อเป็นคนปรับ วันนี้ผมบอกว่าไม่มีก็จบแล้ว จะหาเหตุอะไรมาได้อีก จะมาซักต่อกันทำไม" ชัดเจนเปลี่ยน *

เรื่องนี้ซิทำเอา สีกากี อกสั่นหวั่นไหวมากกว่าข่าวสะพัดเรื่องเก้าอี้ ผบ.ตร. ว่ากันว่าโผแต่งตั้ง นายพล ระดับ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และตำแหน่งเทียบเท่า ถึงผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2560 ทั่วประเทศ ที่เสร็จเรียบร้อยไปตั้งแต่ช่วงต้นกันยายนที่ผ่านมา อาจมีการปรับเปลี่ยน แก้ไข ตรงนี้ซิที่ทำให้คนสีกากีสนใจ จริงเท็จแค่ไหน อย่างไร โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา เสร็จสิ้นจากการไปติดตามคดี หมอยอร์น ขับรถชนเจ้าหน้าที่ รปภ.ได้รับบาดเจ็บสาหัส น่าจะหาข้อมูลมาชี้แจงแถลงไขให้ ตำรวจ ทั่วประเทศรับรู้ รับทราบ คลายความข้องใจ เพราะตอนนี้ทำงานกันไปก็ต้องเช็กข่าว เช็กข้อมูล กันจนแบตโทรศัพท์หมดไวกว่าปกติ *

เด้งรับคำสั่งผู้บังคับบัญชาทันทีทันใด จอนนี่ มือปราบจ.ส.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.ป. หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีหนังสือด่วนที่สุด เลขที่ 007/01 ลงวันที่ 15 พ.ย.60 ถึง  ผบช.น., ก., ภ.1-9 และ ตชด. อ้างหนังสือ ศปก.ตร. ด่วนที่สุด ที่ 0001 (ศปก.ตร.)/1761 ลงวันที่ 20  พ.ย.59 เรื่องกำชับการแต่งเครื่องแบบข้าราชการตำรวจ กรณีให้ข้าราชการตำรวจทุกนาย ติดป้ายชื่อบริเวณหน้าอกด้านขวาเหนือกระเป๋าทุกครั้งที่แต่งเครื่องแบบทุกชนิด โดยเฉพาะคำสั่ง ผบ.ตร.แจ้งกำชับข้าราชการตำรวจฝ่ายปฏิบัติการพื้นที่ทุกนายต้องแต่งกายตัดผมสั้นให้เรียบร้อย เพียงแค่วันเดียวที่คำสั่งแจกจ่ายทุกหน่วยปฏิบัติ จอนนี่ มือปราบ ก็โพสต์ภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัว ยุทธพล ศรีสมพงษ์  เป็นภาพกำลังตัดผมสั้นเกรียน จากเดิมที่เจ้าตัวชอบไว้ผมยาว พร้อมโพสต์ข้อความประกอบ "มาตัดผม ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา เพื่อแสดงถึงความเป็นผู้มีระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด มือปราบจอนนี่ยังปฏิบัติได้ บ่งบอกถึงความมีวินัยในคำว่าตำรวจ" ก่อนจะแท็กไปหา Torsak Sukvimol ซึ่งเป็นเฟซส่วนตัวของ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด) กองบังคับการปราบปราม  (ผกก.ปพ.บก.ป.) ก่อนที่ ผกก.ต่อ จะตอบผ่านเฟซทันที ...."มองตาต้องรู้ใจ จอนนี่ทำได้ คนอื่นจบ" *

แม้จะทำช้าแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำ ความร่วมมือในการประสานด้านระบบฐานข้อมูลผู้กระทำความผิด ถูกคุมขังและเชื่อมโยงข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ที่เพิ่งมีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงกันไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดย บิ๊กอวบ-พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับ บิ๊กเอ-พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผู้แทนกระทรวงยุติธรรม ซึ่งต่อไปจะมีการเก็บข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ของบุคคลกลุ่มเสี่ยง ผู้กระทำความผิดที่ถูกจับกุมหรือถูกต้องขังที่จะต้องออกมาสู่สังคม  เพื่อเข้าฐานข้อมูลนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงพัฒนาระบบเครือข่ายเพื่อเชื่อมโยงฐานข้อมูลด้านต่างๆ จนสามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่กระทำผิดได้อย่างรวดเร็ว ป้องปรามไม่ให้บุคคลเหล่านั้นกระทำความผิดซ้ำในอนาคต หรือถ้าหากมีการกระทำความผิดแล้วก็สามารถจับกุมมาดำเนินคดีได้โดยทันที *

ใกล้ถึง ไฮไลต์ งานมหกรรมทางเรือนานาชาติ พิธีเปิดวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ บิ๊กนุ้ย-พล.ร.อ.นริส  ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) บอกว่า บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตอบรับมาเป็นประธานในพิธีเปิดอย่างแน่นอน และเตรียมขึ้นเรือหลวงถลาง ตรวจแถวสวนสนามทางเรือ กับ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการเหล่าทัพ ฟินาเล ข่าวปรับ ครม.ด้วยการลงเรือลำเดียวกันวันจันทร์นี้ ตอกย้ำความรักความผูกพันระหว่าง ตู่-ป้อม ที่ไม่มีวันจะแยกกัน และจะอยู่ด้วยกันไปทั้งชาติ *

และในช่วงเย็นจะมีงานเลี้ยงรับรอง "วันกองทัพเรือ" ครบรอบ 111 ปี ที่ จ.ชลบุรี ส่วนพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพิธีทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคล ได้ทำไปเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา มีอดีต ผบ.ทร.เข้าร่วมพิธี อาทิ พล.ร.อ.ธาดา ดิษฐบรรจง, พล.ร.อ.สุวัชชัย เกษมศุข, พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ, พล.ร.อ.ทวีศักดิ์ โสมาภา, พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์, พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ, พล.ร.อ.ไกรสร  จันทร์สุวานิชย์, พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ  สำหรับวันกองทัพเรือสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2449  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดโรงเรียนนายเรืออย่างเป็นทางการ ที่พระราชวังเดิม ธนบุรี จากเหตุนี้กองทัพเรือจึงได้ถือเอาวันที่ 20 พ.ย.ของทุกปีเป็น "วันกองทัพเรือ" *

ได้ฤกษ์สะดวก ตู่เล็ก-พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ตรวจเยี่ยมการทำงานของมณฑลทหารบกที่ 11 และการฝึกทหารใหม่ของกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) โดยมี บิ๊กเล็ก-พล.ต.ปิยพงศ์  กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ให้การต้อนรับ ไปตรวจเยี่ยมครั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 1 ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง เพราะเป็นหน่วยทหารใหญ่ ซึ่งมีทหารใหม่เข้ามาฝึกจำนวนมาก แต่ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงหลังเห็น "ตู่เล็ก" ที่ไหน ก็จะเห็น "เล็กปิยพงศ์" ไปด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ต่างจังหวัด ที่มีประเด็นหลากหลายคาบเกี่ยวกับภารกิจของ คสช. ในฐานะ ทีมโฆษก คสช. ข้อมูลคือต้นทุนสำคัญ งานนี้ถือว่า   วิน-วิน สำหรับหมวกทุกใบที่สวมอยู่ *

เป็นไปตามคาด หน่วยทหารระดับมณฑลทหารบก บนเส้นทางที่ ตูน บอดี้สแลม วิ่งผ่านจะมีทหารออกมาร่วมกิจกรรมด้วยเพื่อดูแล รักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทาง โดยมีนโยบายจาก บิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.เฉลิมชัย  สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ลงมาว่าการวิ่งของกำลังพล 8 นายที่ส่งไปปฏิบัติภารกิจผลัดเปลี่ยนไปแต่ละชุด  ต้องสวมชุดวอร์มและทำการวิ่งในขบวนเช่นเดียวกับทีม   และน่าลุ้นว่าจะมีนักวิ่งวีไอพีจาก ทบ.ไปร่วมวิ่งกิจกรรมในงานนี้หรือไม่ *

สัปดาห์ก่อนเห็นส่งต่อข้อความที่มีประชาชนในเขต อ.โขงเจียม และ อ.สิรินธร พบวัตถุคล้าย ชิ้นส่วนเครื่องบิน ตกอยู่ในสวนยางพาราหลังจากเกิดเสียงดังคล้ายระเบิดเมื่อช่วงเวลา 02.00 น. วันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมรูปภาพเศษเหล็กคล้ายชิ้นส่วนเครื่องบิน ทำให้ น.อ.ฐานันดร์ ทิพเวส ผู้บังคับการกองบินที่ 21 จ.อุบลราชธานี แจงว่าไม่ใช่ชิ้นส่วนเครื่องบินของกองทัพอากาศอย่างแน่นอน เพราะกองบินไม่มีภารกิจในช่วงเวลาดังกล่าว จะบินในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น และที่ได้ติดตามข่าวชิ้นส่วนดังกล่าวน่าจะเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ ต้องให้สายการบินมาตรวจสอบ เพราะท่าอากาศยานนานาชาติ จ.อุบลราชธานี มีสายการบินพาณิชย์ภายในประเทศ.

บรรยายใต้ภาพ
พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ
พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา
จ.ส.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง