ข่าวอินโฟเควสท์
17:49 ธอส.พักหนี้ ลดดอกเบี้ย ให้กู้ซ่อม/สร้าง และปลอดหนี้บางส่วนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอ…
17:30 นายกฯออสเตรเลียเพิ่มงบช่วยเหลือเกษตรกรเหยื่อภัยแล้งเป็น 1.3 พันล้านดอลล์   นายมัลคอล์ม เทิร์นบุล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศงบช่วยเหลือเกษตรก…

คอลัมน์: อีโคโฟกัส: ก้าวคนละก้าว 'พี่ตูนฟีเวอร์' บูมยอดตลาดกีฬา

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 00:00:56 น.

หากจะถามว่าธุรกิจไหนหอมหวลเป็นที่หมายปองของบรรดาผู้ประกอบการมากที่สุด หนึ่งในนั้นคงเป็นตลาดสินค้าและอุปกรณ์กีฬา เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับเรื่องของสุขภาพที่กำลังมาแรงเติบโตมากขึ้นทุกปี ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้นที่ประชาชนหันมาดูแลและห่วงใยสุขภาพของตนเอง แต่เป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นทั่วโลก จากความสนใจการออกกำลังกาย ทำให้เกิดกระแสตื่นตัวในการวิ่ง หรือที่เรียกกันว่า Running Boom ซึ่งมีผลกับโอกาสทางธุรกิจมากมาย แน่นอนว่ากลุ่ม "รองเท้ากีฬา" เป็นสินค้าที่ได้รับอานิสงส์โดยตรง

สำหรับนาทีนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อของ "อาทิวราห์ คงมาลัย" หรือ "ตูน บอดี้สแลม" ได้เข้าปลุกกระแส Running Boom อย่างมาก นอกเหนือจากการทำเพื่อสังคมที่ทุกคนย่อมรับรู้กันดีอยู่แล้ว นับว่าปรากฏการณ์ครั้งนี้ยังทำให้เกิดโอกาสของตลาดของอุปกรณ์กีฬาเช่นเดียวกัน จากการที่หลายคนคงเริ่มตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย

* มุมมองนักการตลาดกับปรากฏการณ์ "ตูน บอดี้สแลม"

ในสมัยนี้การสร้างแบรนด์รองเท้ากีฬามีโอกาสที่เปิดกว้างขึ้นมาก แม้จะมีการแข่งขันที่รุนแรง แต่ด้วยมูลค่าตลาดที่เติบโตขึ้น ทำให้ทุกแบรนด์สามารถแข่งขันกันได้ในท้องตลาด ในเรื่องนี้ "วีรพล สวรรค์พิทักษ์" ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด กล่าวว่า ปัจจุบันการสร้างแบรนด์ของรองเท้ากีฬา เริ่มต้นที่การสร้างความแตกต่าง และมีจุดขายที่ชัดเจน บางแบรนด์ใช้พื้นบูสท์ บางแบรนด์ใช้พื้นแอร์ บางแบรนด์ใช้พื้นโฟม ตอนนี้เล่นกันถึงใช้พื้นมีไนโตรเจน เพราะรองเท้าวิ่งเป็นสินค้าที่มีรายละเอียดเยอะ

ส่วนการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ใครสามารถเอาแบรนด์เข้าไปอยู่ในการดำเนินชีวิต หรือไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้มากกว่ากัน หลายแบรนด์จึงพยายามจัดการแข่งขัน เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ หรือหา Brand Ambassador ที่สะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ เช่นทุกวันจะเห็นว่าเห็นคุณตูนวิ่งใน Live ก็จะเห็นแบรนด์หนึ่งชัดเจนตลอดเวลา ทำให้ยอดขายพุ่งทีเดียว

นอกจากนี้ การสร้างแบรนด์ต้องใส่ใจเรื่องของคุณค่า ไม่ใช่แค่คุณค่าในตัวผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสร้างเรื่องราว Storytelling ให้แบรนด์มีความน่าสนใจ มีคุณค่า เพราะลูกค้าในปัจจุบันใช้อารมณ์ในการตัดสินใจควบคู่กับเหตุผล แบรนด์ที่มีคุณค่าจะเป็นแบรนด์ที่ถูกเลือก

ด้าน สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ผู้บริโภคกลับต้องการแบรนด์ที่ REAL มีความรู้สึก และสามารถทำให้เขารู้สึกดี แบรนด์ที่เขาจะเลือก จึงเป็นแบรนด์ที่มี human touch มีความเป็นคน เข้าถึงได้เหมือนเป็นเพื่อนที่พวกเขาเชื่อใจได้ นักการตลาดควรตระหนักว่า แม้สื่อต่างๆ อาจเปลี่ยนแปลงไป รูปแบบสินค้าและบริการ รวมถึงวิธีการสื่อสารอาจเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน คือผู้บริโภคจะเลือกคนที่ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหา และเข้าถึงหัวใจของพวกเขาได้มากที่สุด

"การทำมาร์เก็ตติ้งควรเริ่มจากความจริงใจ อย่างกรณีคุณ  ตูนที่ไม่ได้มีฉากหลังอะไร เพราะเป็นความตั้งใจทำเพื่อสังคมอย่างแท้จริง เป็นความจริงใจที่สัมผัสได้ คนก็รับรู้ได้ว่ามันเรียล แม้ว่าเขาไม่ได้อยากสร้างแบรนด์เลิฟ แต่เมื่อทุกคนสัมผัสความจริงใจได้ หากมีเรื่องอะไร คุณตูนไม่ต้องคอยตอบคำถามหรือพูดเอง เพราะคนในสังคมจะปกป้องเอง อีกอย่างเขาไม่ได้มีภาพลักษณ์ของธุรกิจด้วย"

* ปลุกกระแสตลาดวิ่งบูมกว่าเดิม

ทารา ลาสโล เทเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บูทรูม จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์กีฬา "อาริ" กล่าวว่า ในปีนี้ตลาดอุปกรณ์กีฬามูลค่า 20,000 ล้านบาท คาดว่าน่าจะมีอัตราการเติบโต 10-15% เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น สวนกระแสกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยพบว่าแนวโน้มตลาดกลุ่มเสื้อผ้าและรองเท้ากีฬาสไตล์ลำลอง มีอัตราการเติบโตสูงกว่าสินค้าสำหรับใส่เพื่อเล่นกีฬา โดยเฉพาะกลุ่มสินค้ากลุ่มผู้หญิง

ทั้งนี้ มูลค่าตลาดรองเท้าวิ่ง 2557 มูลค่า 2,400 ล้านบาท ปี 2558 มูลค่า 2,800-3,000 ล้านบาท ปี 2559 มูลค่า 3,500 ล้านบาท และปี 2560 4,000 ล้านบาท โดยนับจากปี 2557 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าการจัดงานวิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรืออยู่ที่ 472 งาน ในปีต่อมาเพิ่มเป็น 492 งาน ซึ่งปีที่ผ่านมาน่าจะราวๆ  706 งาน และปีนี้ประมาณ 779 งาน หรือเฉลี่ย 2 งานต่อวัน

ส่วนปัจจัยที่ทำให้การวิ่งได้รับความนิยมสูงขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ ขณะเดียวกันกีฬาวิ่งเป็นกีฬาที่ทำได้ง่าย เข้าถึงง่าย อุปกรณ์น้อย สามารถวิ่งได้ทุกที่ ทุกเวลา และมีการจัดงานวิ่งที่รองรับกับความต้องการของนักวิ่ง อีกทั้งกระแสของตูน บอดี้สแลม ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ "พี่ตูนฟีเวอร์" ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้คนหันมาสนใจการวิ่งเพิ่มมากขึ้น

นายธารากล่าวว่า รองเท้าเป็นอุปกรณ์ที่นักวิ่งให้ความสำคัญมากที่สุด และมีอัตราการซื้อบ่อยที่สุด ถึงแม้ว่ารองเท้า 1 คู่ จะสามารถใช้งานได้ยาวถึง 600 กิโลเมตรก็ตาม โดยลูกค้าจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1.Beginner / Fashion Runner ลูกค้ากลุ่มนี้จะไม่ได้ใส่รองเท้าวิ่งแค่สำหรับการวิ่ง แต่ยังใช้ใส่ในชีวิตประจำวันอีกด้วย โดยลูกค้ากลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนรองเท้าบ่อยเนื่องจากต้องการรองเท้าที่ใหม่และอยู่ในกระแสเสมอๆ และ 2.Serious Runne ลูกค้ากลุ่มนี้จะมีรองเท้าหลายประเภท เพื่อให้รองรับกับรูปแบบการวิ่งที่หลากหลาย เช่น รองเท้าซ้อม รองเท้าแข่ง รองเท้าวิ่งเทรล หรือรองเท้าสำหรับเทรนนิ่ง เป็นต้น

"ปัจจุบันหลายๆ คนได้ยกย่องให้คุณตูนเป็นไอดอลที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเองและทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมมากขึ้น ทำให้คนหันมาสนใจกีฬาวิ่งเพิ่มมากขึ้น ยอดขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

* แกดเจ็ตรับอานิสงส์

นายชาญณรงค์ ธีระโรจนารัตน์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์แบรนด์การ์มิน บริษัท จีไอเอส จำกัด ในกลุ่มบริษัท ซีดีจี กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอุปกรณ์เกี่ยวกับกีฬามีการเติบโตเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการวิ่ง สำหรับตลาดการปั่นจักรยานจะมีการชะลอตัวในช่วงต้นปี โดยมีการจัดงานวิ่งต่างๆ  ในแต่ละอาทิตย์เป็นจำนวนหลายงาน ทั้งพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นจากที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก

แน่นอนว่าการวิ่งก็ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ง่าย โดยพื้นฐานแล้วมีแค่รองเท้าวิ่งที่เหมาะสมก็เพียงพอต่อการเริ่มต้นวิ่งแล้ว และที่สำคัญสามารถทำได้ด้วยคนเดียว แต่ขณะเดียวกันอุปกรณ์การวิ่งต่างๆ ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความสนุกสนาน และช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของการวิ่งให้ดีขึ้นไปอีก อย่างเช่น นาฬิกาสำหรับวิ่ง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นเส้นทางที่วิ่ง รวมทั้งให้ค่าตัวเลขต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งได้ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ความเร็ว ระยะห่างของแต่ละก้าว เป็นต้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันงานวิ่งยังมีความหลากหลายของลักษณะงาน ไม่ว่าจะเป็นงานวิ่งตามมาตรฐานทั่วๆ ไป ระยะมินิมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน จนถึงฟูลมาราธอน ก็ยังมีการวิ่งแบบเทรลระยะต่างๆ การวิ่งผลัดเป็นทีม การวิ่งเป็นธีมการแต่งตัว รวมถึงการวิ่งระยะสั้น Fun Run เป็นครอบครัว

"จากกรณีของคุณตูนถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการทำเพื่อส่วนรวม ไม่ว่าเราอยู่ ณ จุดไหนของสังคม ก็สามารถทำเพื่อส่วนรวมได้ คุณตูนเองเป็นผู้ที่มีความสามารถหลายด้าน ทั้งการร้องเพลงและกีฬา ซึ่งได้เลือกใช้การวิ่งที่เป็นกิจกรรมที่ทุกคนสามารถทำได้ และมีส่วนร่วมได้ เชื่อว่าจะส่งผลให้คนไทยหันมาให้ความสนใจในการออกกำลังกายด้านต่างๆ มากขึ้นอย่างแน่นอน ไม่เฉพาะแต่การวิ่งเท่านั้น"

จากปรากฏการณ์ตูนฟีเวอร์ในครั้งนี้ ทำให้วิ่งไม่ใช่เพียงแค่การกีฬา แต่ยังเป็นการกุศลและช่วยเหลือสังคมอีกด้วย หากอยากสร้างสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง เพียงแค่หยิบรองเท้าออกมาหนึ่งคู่ ก็สามารถออกไปทำกิจกรรมได้แล้ว ต้องยอมรับว่าศิลปินนามว่า ตูน บอดี้สแลม คงทำให้หลายคนตื่นตัว เริ่มมีก้าวแรกกับการออกกำลังกายของตนเอง ส่วนธุรกิจตลาดอุปกรณ์กีฬาก็คงมีการขยายตัวมากขึ้น แค่ขยับไม่ใช่แค่สุขภาพที่เปลี่ยน แต่ยังส่งผลต่อไปยังภาพรวมเศรษฐกิจด้วย.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง