เปิดนร.ชมพระเมรุมาศเร็วขึ้น

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2560 00:00:45 น.

สนามหลวง * ยอดผู้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศเกิน 1.3 ล้านคน เผย 3 วันพุ่งกว่า 3 แสน รองนายกฯ สั่งเปิดให้คณะ นร.เข้าชมเร็วขึ้น ระบุมากกว่า 2.2 แสนคนได้เรียนรู้เกิดความรักชาติ กรมศิลป์ยันทุกอาคารสภาพสวยงามสมบูรณ์

ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง วันที่ 20 พฤศจิกายน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังประชุมติดตามและประเมินผลการดำเนินงานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และลงพื้นที่ติดตามการเข้าชมพระเมรุมาศและอาคารประกอบว่า การจัดระบบเข้าชมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนให้ความร่วมมือร่วมใจเข้าชมอย่างเป็นระเบียบ และมีความพึงพอใจในการรับชมพระเมรุมาศ โดยยอดรวมผู้เข้าชมตั้งแต่วันที่  2-19 พ.ย. มีจำนวน 1,352,502 คน และในช่วง 3 วันที่ผ่านมามียอดผู้เข้าชม 300,000 คน เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าแสนคนต่อวัน ซึ่งคณะทำงานยินดีต้อนรับ โดยเน้นการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกมากที่สุด

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เนื่องจากพบว่าในแต่ละวันมีคณะนักเรียนมารอเข้าชมตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้จัดเตรียมอาหารไว้บริการ หากคณะนักเรียนมีความพร้อมจะเปิดให้เข้าชมก่อนเวลา 07.00 น. พร้อมกันนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมต้อนรับผู้เข้าชมนิทรรศการตั้งแต่เวลา 06.00 น. เพื่อเปิดให้ประชาชนเข้ามาพักคอยที่จุดเต็นท์พักคอยเร็วขึ้น ขณะเดียวกันได้ขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลผู้สูงอายุเรื่องวีลแชร์และช่วยบริการถ่ายภาพให้ผู้เข้าชมที่เดินทางมาคนเดียว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป็นช่วงที่มีพายุฝนอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ผู้เข้าชมพระเมรุมาศเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่มและเสื้อกันฝน ส่วนประชาชนที่มาเป็นหมู่คณะขอให้แจ้งล่วงหน้าที่สายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765 เพื่อประสานงานกำหนดจุดนัดพบเพื่อเข้าชมพระเมรุมาศเป็นกลุ่ม ซึ่งทั้งหมดจะต้องผ่านจุดคัดกรองก่อน แล้วเข้าคิวตามเวลาโดยไม่แซงคิวผู้อื่น

"การจัดนิทรรศการพระเมรุมาศมีประชาชนสนใจมากขึ้น นับว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทุกกลุ่ม  โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ที่มียอดเข้าชมมากถึง 2.2 แสนคน ผู้พิการ 2.4 หมื่นคน ได้มาศึกษาหาความรู้ ให้มีความรักชาติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 และที่น่าพอใจคือมีผู้เข้าชมมากขึ้นเรื่อยๆ วันละมากกว่า 1 แสนคน เมื่อเทียบกับสถิติการเข้าชมสถานที่สำคัญในต่างประเทศ อย่างไรก็ตามผมได้ส่งหนังสือเพื่อขยายวันจัดนิทรรศการออกไปเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว" พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรยังรับหน้าที่ดูแลพระเมรุมาศ อาคารสิ่งปลูกสร้าง และงานสถาปัตยกรรมประกอบพระเมรุมาศ จากการติดตามตรวจสอบทุกอาคารยังอยู่ในสภาพเรียบร้อย ลวดลายประกอบงานศิลปกรรมยังอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์สวยงาม มีบางจุดที่ชำรุดเล็กน้อยก็ซ่อมแซมให้กลับคืนดังเดิม ภาพรวมประชาชนเข้าชมนิทรรศการอย่างเรียบร้อย ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้า ที่.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง