คนโคราชค้านห้างเซ็นทรัลขายน้ำเมาใกล้สถานศึกษา

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 00:00:31 น.
ไทยโพสต์ * ออกโรงค้านห้างเซ็นทรัล ขอแก้โซนนิงเปิดขายเหล้า-เบียร์ใกล้สถานศึกษา วอนฝ่ายเกี่ยวข้องปกป้องเจตนารมณ์ คำสั่ง คสช.

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ดร.อารีย์ ศรีอำนวย อาจารย์คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขอคัดค้านกรณีที่บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ซึ่งเป็นผู้ประกอบการของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ที่ได้ขอเปลี่ยนแปลงลดพื้นที่โซนนิง เพื่อให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาจะลงนามหรือไม่

ดร.อารีย์กล่าวว่า ตนเองในฐานะที่คลุกคลีอยู่กับนักศึกษาในพื้นที่จึงห่วงใย เพราะหากขายเหล้า-เบียร์ในพื้นที่โซนนิงได้ เท่ากับฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 22/2558 อีกทั้งพื้นที่นี้เป็นแหล่งรวมของนักศึกษา เกือบ 90% เป็นหอพัก มีเด็กและเยาวชนอาศัยจำนวนมาก ทุกวันนี้ในพื้นที่โซนนิงก็มีร้านเหล้ามากเกินพอแล้ว ซึ่งโดยหลักการของประกาศ คสช.ที่ 22/2558 คือ ร้านเหล้าที่มีอยู่เดิมต้องทำตามกฎหมาย ร้านเหล้ารายใหม่จะไม่ให้มีเพิ่มขึ้นอีก ร้านเดิมหากฝ่าฝืนจะถูกปิดถาวร นั่นเป็นเพราะปัญหาความหนาแน่นของร้านเหล้า และการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษาง่ายเกินไป ใช้เวลาแค่ 4-5 นาทีก็เข้าถึงได้แล้ว การจำกัดการเข้าถึงจึงเป็นมาตรการสำคัญที่ทั่วโลกยอมรับ หากห้างเซ็นทรัลที่อยู่ติดบริเวณนั้นนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาขายได้ ก็จะยิ่งเพิ่มแหล่งมั่วสุม ส่งผลต่อการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยและเสี่ยงที่จะกระทบต่อการเรียน เกิดการทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุและก่อให้เกิดอาชญากรรม

"ไม่อยากให้ทุนใหญ่ทำให้ชีวิตคนในชุมชน นักศึกษาเปลี่ยนไป ในเมื่อภาคธุรกิจรวยอยู่แล้ว ควรคิดใหม่ ทำใหม่ คิดถึงสังคม คิดถึงปัญหาและผลกระทบทั้งด้านชีวิต ทรัพย์สินที่จะตามมา จึงควรหันมาทำพื้นที่ให้มีความสะอาด ทำให้เป็นห้างแห่งการศึกษา ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเด็กเยาวชนได้มีชีวิตที่ดี หากเป็นแบบนี้ก็เชื่อว่าห้างเซ็ลทรัลจะอยู่ในใจของคนโคราชได้ หลังจากนี้อาจารย์ นักศึกษาจะจับตามองท่าทีของผู้บริหารเซ็นทรัลต่อไป" ดร.อารีย์กล่าว

นางสมควร งูพิมาย กรรมการประชาสังคมชุมชนคนโคราชปลอดเหล้า กล่าวว่า ในฐานะคนโคราชไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งหากจะมีการปรับลดพื้นที่โซนนิง เพราะพื้นที่รายล้อมไปด้วยมหาวิทยาลัย 4 แห่ง คนโคราชทั้ง 32 อำเภอส่งลูกหลานมาเรียนที่นี่ ลองนึกภาพว่ามันจะส่งผลต่อนักศึกษาอย่างไร ทุกวันนี้คนในชุมชนก็ได้รับผลกระทบจากร้านเดิมที่มีอยู่พอสมควรแล้ว หากมีรายใหญ่ตามมาอีกก็จะยิ่งเข้ามาสร้างปัญหาเพิ่มอย่างแน่นอน

"ขอคัดค้านไม่ให้ปรับลดแก้ไขพื้นที่โซนนิง ควรให้อยู่แบบเดิมภายใต้กฎหมาย ร้านใหม่ต้องไม่เพิ่ม ร้านเดิมต้องทำตามกฎหมาย ส่วนผู้ประกอบการต้องทำธุรกิจแบบตรงไปตรงมา มีธรรมาภิบาล ควรทำอะไรเพื่อสังคม เช่น สร้างเมืองโคราชให้เป็นพื้นที่สะอาด ปลอดภัย น่าอยู่ เซ็นทรัลจะเป็นสาขาเดียวในประเทศที่เป็นพื้นที่สีขาว"

ทั้งนี้ ขอฝากให้ผู้ว่าฯ นครราชสีมาไม่เซ็นลงนาม เจ้าหน้าที่ต้องไม่นิ่งนอนใจ ยึดหลักกฎหมาย และไม่อยากให้คนโคราชมองผู้ว่าฯ ไปในทางลบ หรือสงสัยไปว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังการไปสนับสนุนให้ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ละเมิดได้แม้คำสั่ง คสช. ตาม ม.44 หลังจากนี้เครือข่ายฯ จะเก็บข้อมูล ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด ตลอดจนจะเฝ้าระวังร้านที่มีอยู่เดิมในพื้นที่โซนนิงด้วยว่ามีการละเมิดกฎหมายหรือไม่" นางสมควรกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง