คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: พูดหา..อะไร?

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 00:00:20 น.
สันต์ สะตอแมน
Satorman_1@yahoo.co.th

นั่งดูคลิปที่พรรคพวกส่งไปให้สดๆ ร้อนๆ..ตกใจ และหวาดเสียว-กลัวกับน้ำป่าที่ไหลทะลักจากน้ำตกทรายขาว อ.โคก โพธิ์ จ.ปัตตานี ถ้าจะพูดว่า ตั้งแต่เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ยังไม่เคยเห็น ก็ดูจะไม่ผิด!

เห็นจากภาพแล้วก็อดห่วงพ่อแม่พี่น้องญาติสนิทมิตรสหายในอำเภอโคกโพธิ์ไม่ได้ โดยเฉพาะในเขตตำบลทรายขาว คงจะรับน้ำ (ท่วม) ไปเต็มๆ พอๆ กับในตำบลนาประดู่ ที่เพื่อนคนหนึ่งโทรรายงาน (สด)..

"ตอนนี้ ท่วมถึงเอวแล้วเพื่อนเหอ"!แต่..น้ำท่วมช่างมัน เวลานี้นักการเมืองภาคใต้ต้องให้ความสำคัญกับการ "ปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่" อย่างเร่งด่วนก่อน ฟังนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ดูหน่อย พูดว่าอย่างไง..

"ปรับ ครม.ครั้งนี้ท่ามกลางความเสื่อมสุดๆ ทุกด้านของรัฐบาลทหาร เป็นการปรับเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ไม่ใช่ปรับเพื่อความอยู่รอดของประชาชน.."

ครับ..นายวัชระ พูดได้ถูก-ตรงใจผมมาก แต่อดีตผมก็เห็น..ทุกครั้งที่ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ถึงเวลาปรับคณะรัฐมนตรี ก็มาจากสาเหตุ "ความเสื่อมสุดๆ ทุกด้าน" นี้แหละ..

และที่ปรับ ก็ปรับเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ไม่ใช่ปรับเพื่อความอยู่รอดของประชา ชน" เลยสักหน!
ก็..ไม่รู้จะมานั่งจีบปากจีบคอวิจารณ์รัฐ บาล-ครม.ชุดนี้ไปทำไม?

ส่วนนี่..ส่อให้เห็นว่าอิจฉาเขา นายวัชระว่า.. "นักวิชาการที่ถูกดึงเข้าร่วมเพื่อให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลดูดี นักการเมืองที่เข้าร่วมก็จะเป็นสะพานให้ พล.อ.ประยุทธ์เดินข้ามไปสู่การเป็นนายกฯ ต่อสมัยหน้า"

ไม่ดีหรือ..นักวิชาการ นักการเมืองเข้าไปร่วมทำงานใน ครม.ชุดใหม่ แล้วทำให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์สามารถสร้างผลงานที่โดดเด่น..สร้างความมั่นคง-มั่งคั่งให้กับประเทศชาติประชาชน..

ยิ่งไปกว่านั้น จะทำให้นายกฯ ลุงตู่เดินไปสู่นายกฯ ต่อสมัยหน้า..ก็ดีแล้วนิ!

"รัฐบาลอุ้มชูนายทุน" ..ประโยคนี้ นายวัชระกล้าจะพูดเนาะ ผมน่ะคุ้น หรือจะเรียกว่าชินหูก็ได้ เพราะได้ยินบ่อยมากในยุคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล แต่ก็ไม่เคยเชื่อ ด้วยคิด-เข้าใจ..รัฐบาลทุกรัฐบาล..

เป็นธรรมดาที่จะต้องมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มนายทุน!

"คนจนเรียกร้องเข้าพบนายกฯ ก็ถูกปฏิเสธ" ..นี่ก็เป็นอีกประโยค ที่ไม่รู้ว่านายวัชระจะพูดหาพระแสงอะไร ในเมื่อสมัยพรรคตัวเองเป็นรัฐบาล ตัวแทนสมัชชาคนจนเคยบุกทำเนียบมาแล้ว..

นั่น..ไม่เพราะ "เข้าพบนายกฯ ยากดอกหรือ"?.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง