คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: ลงทุนขายควาย?

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560 00:00:28 น.
สันต์ สะตอแมน
Satorman_1@yahoo.co.th

นักร้องจะดีใจ หรือทุกข์ใจ ไม่รู้..รู้แต่ว่า "อาร์สยาม" ค่ายเพลงในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ยังจะคงเปิด-สร้างผลงานเพลงของศิลปิน-นักร้องออกสู่หูผู้ฟังอยู่ต่อไป!

โดย "เฮียฮ้อ" คุณสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ บอสใหญ่เป็นคนพูดเองว่า.. การทำธุรกิจเพลงในปัจจุบันไม่ได้มีอะไรซ้ำซ้อน แต่ต้องมีแนวทางการทำงานชัดเจนจึงจะสามารถปรับตัวและอยู่รอดได้

คือ..1.มีความแม่นยำ คัดสรรศิลปินที่มีศักยภาพมาทำงาน 2.สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ใช่มาวางกลยุทธ์ทำตลาด และ 3.สื่อสารผลงาน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายชัดเจน สอดรับกับไลฟ์สไตล์คนฟังเพลงในยุคนี้..

ที่นิยมฟังเพลงออนไลน์ โดยเฉพาะฟังเพลงผ่านสตรีมมิง!

เฮียฮ้อยังคุยด้วยว่า..อาร์เอสเป็นบริษัทเพลงรายเดียวในเมืองไทยที่รุกปรับตัวก่อนใคร ทำให้เพลงยังเป็นธุรกิจที่มีรายได้สม่ำเสมอและทำกำไรแข็งแกร่งมาโดยตลอด เพลงยังเป็นธุรกิจสำคัญที่บริษัทถนัดและทำได้ดี..

ตลอดจนช่วยส่งเสริมและต่อยอดสู่ธุรกิจใหม่ๆ ที่อยู่ในกระแสของโลก จึงไม่มีนโย บายจะยุติหรือยกเลิกทำธุรกิจเพลง!

"จากนี้ไป อาร์เอสจะชูแบรนด์ "อาร์สยาม" ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพลงลูกทุ่งเพียงอย่างเดียว แต่เป็นค่ายเพลงที่ทำ ตอบโจทย์คนฟัง มีทุกแนวเพลง ภายใต้คอนเซ็ปต์ดนตรีไร้ขอบ..

พร้อมใช้กลยุทธ์ Artist Centric มอง ศิลปินเป็นคอนเทนต์ รุกเพิ่มขีดความสามารถบริหารจัดการเพื่อสร้างรายได้ทุกมิติ.."
นี่..ก็ต้องตามดูกันว่า ความเชื่อ-ความมั่นใจของเฮียฮ้อ จะประสบกับความสำเร็จมากน้อยขนาดไหน?
ด้านศิลปิน-นักร้อง เฮียฮ้อได้บอกด้วยว่า..ผู้ที่บริษัทพิจารณาแล้ว "ไม่มีศักยภาพ" ที่จะทำงานต่อไปได้ ก็พร้อมที่จะ "คืนสัญญา" ให้!

สำหรับซูเปอร์สตาร์..ใบเตย, จ๊ะ, กระแต ก็จะออก "ซิงเกิล" ในทุกไตรมาส และส่วนนักร้องที่ยังได้ไปต่อ ไม่ว่าจะฟิล์ม รัฐภูมิ, บ่าววี, กุ้ง สุธิราช, นุช วิลาวัลย์, แมน มณีวรรณ, ลาล่า-ลูลู่, บิว กัลยาณี..

รวมทั้งหญิง ธิติกานต์, นุ้ย สุวีณา, วงต๊กโต, เดือนเพ็ญ, วงเฟลม, กานดา, กล้วย, อ๊อฟ ดอกฟ้า, วิด ไฮเปอร์ และหลวงไก่ ก็จะค่อยๆ ทยอยออกซิงเกิลซึ่งคาดว่าในปี 61 จะมี ซิงเกิล รวมกันไม่ต่ำกว่า 40 เพลง!

ครับ..นั่นในมุมเจ้าของบริษัท แต่นักร้องไม่รู้ว่า การได้ทำงานร่วมกันต่อจะเป็นความยินดี หรือลำบากใจ?
เพราะถ้ายัง (คิด) ใช้นโยบาย..ให้นักร้อง "ลงทุนร่วมกับบริษัท" ในการออกผลงาน คงยากที่นักร้องจะ..
"ขายควาย" มาลงทุน!.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง