ปชป.ชงรบ.ฟื้นประกันรายได้ช่วยชาวนา

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 29 พฤศจิกายน 2560 00:00:52 น.

เศรษฐศิริ * ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าทีมนโยบายพรรคประชาธิ ปัตย์ พร้อมด้วย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก และนายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบลราชธานี แถลงข่าวเสนอมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรต่อรัฐบาลชุดใหม่ โดยเฉพาะรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ โดยนายกรณ์กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวทั่วประเทศ ซึ่งอาจทำให้ข้าวออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก และจะส่งผลให้ราคาข้าวที่ต่ำอยู่แล้วมีราคาที่ตกต่ำลงไปอีก ดังนั้นทีมนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ขอเสนอ 3 มาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ดังนี้

1.ขอให้รัฐบาลนำโครงการประกันราย ได้เกษตรกรมาใช้ฤดูกาลผลิต 2560/2561 ที่จะถึงนี้ โดยให้จ่ายสมทบเงินส่วนต่างแก่เกษตรกรโดยตรงเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) จำนวน 12,000 บาทต่อตัน สำหรับข้าวเปลือกเจ้า และ 16,000 บาทต่อตัน สำหรับข้าวเปลือกหอมมะลิ ข้าวเปลือกเหนียว 2.ขอให้รัฐบาลสนับสนุนต้นทุนค่าเก็บ เกี่ยวและค่าปรับปรุงคุณภาพข้าวไร่ละ 1,200 บาท โดยเพิ่มจากครัวเรือนละไม่เกิน 10 ไร่ หรือ 12,000 บาท เป็นไม่เกิน 20 ไร่ หรือ 24,000 บาท และ 3.ขอให้รัฐบาลส่งเสริมให้ชาวนาเก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางของตนเองหรือชุมชน โดยการสนับสนุนมาตรการสินเชื่อชะลอการขายข้าวในสัดส่วนร้อยละ 90 ของราคาตลาด โดยรัฐบาลจะเป็นผู้ชดเชยดอกเบี้ยให้แก่ชาวนาแทน

"เชื่อว่าหากรัฐบาลชุดใหม่นำมาตรการเหล่านี้ไปใช้ จะเป็นการช่วยเหลือชาวนาได้ตรงจุดและทันเวลามากที่สุด เนื่องจากจะทำให้เงินถึงมือชาวนาทุกครัวเรือนผ่านบัญชีธนาคารของตัวเอง ไม่รั่วไหล และไม่ผ่านตัวกลางราชการอื่น รวมทั้งจะช่วยให้ชาวนาทั่วประเทศที่กำลังประสบปัญหารายได้ไม่พอรายจ่ายมีรายได้เพิ่มขึ้นแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เรามีความหวังกับรัฐมนตรีเกษตรชุดใหม่ โดยเฉพาะ รมช. 2 ท่าน นายลักษณ์ วจนานวัช ที่น่าจะสนับสนุนโครงการประกันรายได้ เพราะคุ้นเคยโครงการนี้สมัยที่เคยปฏิบัติสมัยคุม ธกส. และนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร ที่น่าจะช่วยยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรกรไทยให้เป็นสินค้าระดับพรีเมียมได้" นายกรณ์ระบุ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง