ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 (เพิ่มเติม) "โคฟี่ อันนัน" อดีตเลขาธิการ UN ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 80 ปี   นายโคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วใน…
17:16 ทูตเกาหลีใต้เผย "มูน แจ อิน" จะไม่เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจที่รัสเซียในเดือนก.ย.   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทูต…
17:14 "โคฟี่ อันนัน" อดีตเลขาธิการ UN ถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 80 ปี   นายโคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ ท…

อาคมโว'THAI'ไม่ขาดทุน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 5 ธันวาคม 2560 00:00:48 น.
ไทยโพสต์ * อาคม มั่นใจ ผลประกอบการบินไทยปีนี้ไม่ขาด ทุน เชื่อไตรมาส 4 ช่วยพยุง อานิสงส์ไฮซีซั่น และอัตราผลตอบแทนที่ดีขึ้น

นายอาคม เติมพิทยาไพ สิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่บมจ.การบินไทย (THAI) ซึ่งได้เข้าสู่แผนฟื้นฟูระยะท้ายๆ แล้ว แต่กลับยังพบว่า 3 ไตรมาสที่ผ่านมาของปีนี้ยังมีผลประกอบการติดลบและขาดทุนอยู่นั้น ทางกระทรวงคมนาคมขอชี้แจงว่าผลกระกอบการในปีนี้แม้ภาพรวมจะติดลบ แต่พบว่ารายได้จากการดำเนินงาน (Operation Income) นั้นยังคงมีผลเป็นบวกหรือมีกำไร

ทั้งนี้ สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสารที่ปีนี้เพิ่มขึ้น เป็น 2 หลัก หรือมากกว่า 10% เช่นเดียวกับอัตราผลตอบแทนต่อที่นั่ง (ยิว) นั้นมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องราว 10% อีกทั้งยังมีปัจจัยสนับ สนุนจากผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี ซึ่งเป็นช่วงที่อยู่ในฤดูการท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น

"ดังนั้นจึงคาดว่าผลประ กอบการของการบินไทยในปีนี้จะไม่ขาดทุนและกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง ตามเป้าหมายของเกณฑ์การประเมินจากคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายหลังจากที่การบินไทยพยายามเพิ่มยิวให้มากขึ้นสนับสนุนการสร้างรายได้เพิ่มให้กับองค์กร เช่น การเปิดเส้นทางบินใหม่อย่างประเทศจีนและออสเตรีย เป็นต้น" นายอาคมกล่าว

นายอาคมเปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กระทรวงคมนาคมได้เสนอผลการพิจารณารายงาน เรื่อง การผลิตบุคลากรด้านการ บินของประเทศไทยของคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี ได้มอบหมายให้สถาบัน การบินพลเรือน (สบพ.) กระ ทรวงคมนาคม และกระทรวงศึกษาธิการ เร่งพัฒนาบุคลากรให้เพียงพอ ทั้งในส่วนของนักบิน ช่างซ่อมอากาศยาน และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง