ข่าวอินโฟเควสท์
21:27 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรงตัวในเดือนก.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรง…
21:11 วอลล์สตรีทร่วง หุ้นเทคโนโลยีดิ่งนำตลาด นักลงทุนจับตาผลประกอบการ,ถ้อยแถลงปธ.เฟด   ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทร่วงลงในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที…
20:55 ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยน ขณะรอถ้อยแถลงประธานเฟดวันนี้   ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาก…
20:38 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. สอดคล้องคาดการณ์   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพ…
20:17 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทร่วงคืนนี้ นักลงทุนจับตาผลประกอบการ   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์ส…

เตรียมสรุปผลสอบ'EARTH' ยันผู้บริหารเอี่ยวฟันไม่เลี้ยง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 00:00:33 น.

กรุงเทพฯ * ปลัดคลังแจงคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีกรุงไทยปล่อยกู้ EARTH เตรียมสรุปผลสอบภายในเดือนนี้ ชี้หากพบเจ้าหน้าที่-ผู้บริหารมีเอี่ยวพร้อมฟันไม่เลี้ยง ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะ ประธานธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ภายในเดือนนี้คณะกรรม การสอบข้อเท็จจริงการปล่อยกู้ของธนาคารให้กับบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) แล้วเกิดความเสียหายกับธนาคาร จะสรุปผลการสอบสวน โดยหากการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่หรือผู้บริหารของธนาคารเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการเอาผิดต่อไป ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในส่วนของการดำเนินคดีได้ส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ดำเนินเอาผิดแล้ว

ทั้งนี้ ธนาคารได้ปรับปรุงระบบการปล่อยสินเชื่อของธนาคารให้มีประสิทธิภาพและเข้มงวดมากขึ้น มีการตรวจสอบหลายชั้น และสามารถแจงข้อมูลการปล่อยสินเชื่อที่ไม่ถูกต้องได้ถึงประธานธนาคารกรุงไทยได้โดยตรง ซึ่งจะเก็บเป็นความลับ ที่ผ่านมามีการร้องเรียนมาหลายเรื่อง แต่เป็นกรณีเล็กๆ  เท่านั้น

"ยอมรับว่าที่ผ่านมาอาจจะให้อำนาจการปล่อยสินเชื่อมากเกินไป ซึ่งตอนนี้ให้ส่วนกลางเป็นคนพิจารณาปล่อยสินเชื่อ ทางสาขาปล่อยเองไม่ได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว โดยมองว่าการปล่อยสินเชื่อของธนาคารมีการคานอำนาจกันมากขึ้น มีคณะกรรมการตรวจสอบ คณะกรรมการของธนาคารก็ควรลงไปดูด้วย วิเคราะห์เป็นรายกรณีเข้มงวดมากขึ้น" นายสมชัยกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง