จ่อเพิกถอนวัดเมตตาธรรม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:46 น.

กาญจนบุรี * เมื่อวันอาทิตย์ มีความคืบหน้ากรณีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจชุดพญาเสือ (กรมอุทยานฯ) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม้ท่อนและไม้แปรรูปกระยาเลย มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ภายในวัดเมตตาธรรม โพธิญาณ หมู่ 7 ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2560

โดยนายชัยวัฒน์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบไม้ที่มีอยู่ภายในวัดทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 7-9 ธ.ค. รวม 3 วัน โดยสามารถอายัดไม้กระยาเลย 37 ท่อน ไม้แปรรูป 6,360 แผ่น ปริมาตรรวมกัน 1,167.51 ลบ.ม. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้พระภิกษุเย็นหมง เจ้าอาวาส นำเอกสารการได้มาของไม้ทั้งหมดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ให้ครบตามจำนวนที่เจ้าหน้าที่ได้อายัดเอาไว้ภายใน 30 วัน หลังจากนั้นหากไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้ครบตามจำนวนก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) เป็นหน่วยงานที่ยื่นหนังสือขอใช้พื้นที่ ส.ป.ก. เป็นพุทธอุทยานในการสร้างวัด ดังนั้น เจ้า หน้าที่จะประสานไปยังสำนักงาน พศ.กาญจนบุรี รวมทั้งสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตร กรรม (ส.ป.ก.) กาญจนบุรี เพื่อร่วมกันพิจารณาเกี่ยวกับการเพิกถอนวัดดังกล่าวออกจากบัญชี พุทธอุทยาน เนื่องจากพบการกระทำผิดเงื่อน ไข เช่น การตั้งโรงเลื่อยไม้ มีการแปรรูปไม้ พร้อมอุปกรณ์ ที่สำคัญมีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติมผิดระเบียบ รวมทั้งประสานให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขยายผลและตรวจสอบเส้นทางการเงินของวัดต่อไป.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง