ข่าวอินโฟเควสท์
01:20 ราคาทองฟิวเจอร์ลดช่วงติดลบ ขานรับดอลล์อ่อน,"ทรัมป์"ค้านเฟดขึ้นดอกเบี้ย   ราคาทองฟิวเจอร์ลดช่วงติดลบในวันนี้ ขานรับดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง หลังจากที…
01:09 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วงระนาว รับข่าว"ทรัมป์"ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ทันทีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรั…
01:00 ดอลลาร์วูบ หลัง"ทรัมป์"ออกโรงชนนโยบายขึ้นดอกเบี้ยของเฟด   ดอลลาร์ร่วงลงเทียบยูโรและเยน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์…
00:45 "ทรัมป์"ออกโรงวิพากษ์เฟด พูดชัดไม่พอใจนโยบายขึ้นดอกเบี้ย หวั่นฉุดเศรษฐกิจสหรัฐสะดุด   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ…
00:16 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ทะลุ 69 ดอลลาร์ หลังซาอุฯลดส่งออกน้ำมันเดือนหน้า   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ทะลุ 69 ดอลลาร์ในวันนี…

ปีใหม่คนเมินช็อปทองแห่ซื้อไอโฟนเท็นแทน!

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:02 น.

ไทยโพสต์ * ร้านทองรับบรรยากาศซื้อ-ขายทองช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนปรับปีใหม่กริบ! ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป หันช็อปตั๋วเครื่องบิน ไอโฟนเท็น ไอโฟน 8 แจกแทน

นายพิชญา พิสุทธิกุล อุปนายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า บรรยากาศซื้อขายทองคำช่วงเทศกาลปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปรับตัวลดลงไม่คึกคักเมื่อเทียบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคปรับเปลี่ยนไป ทำให้ตามร้านทองไม่มีคำสั่งซื้อทองคำในจำนวน มากๆ โดยเฉพาะผู้บริหารหรือผู้ประกอบการบริษัทเอกชนลดกำลังการเลือกซื้อทองคำ ทั้งทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณ เพราะไม่ สนใจนำมาเป็นของรางวัล ในการจับสลาก หรือมอบเป็นของรางวัลพิเศษ แต่เลือกซื้อตั๋วเครื่องบินหรือทัวร์ในการท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น, เกาหลี เพื่อมอบให้เป็นของรางวัลแทน

ขณะเดียวกัน กระแสนิยมเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ด้วยการเข้ามาของเทคโนโลยียังเป็นอีกหนึ่งปัจจัย เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญในการมอบไอโฟน 8 หรือ ไอโฟน เท็น แทน ทำให้การเลือกซื้อทอง คำไม่น่าสนใจเมื่อเทียบกับที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าพฤติ กรรมของผู้บริโภคปรับเปลี่ยนไป เพราะปัจจุบันราคาทองเฉลี่ยอยู่ที่บาทละ 20,000 บาท แต่เกือบทุกบริษัทหันมาปรับเปลี่ยนซื้อสินของดังกล่าวแทน ซึ่งมีราคาใกล้เคียงกัน

นายพิชญากล่าวว่า บรรยากาศซื้อขายทองคำช่วงปลายปีเชื่อว่ายังทรงตัว โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่บาทละ 19,500-20,500 บาท เพราะได้รับแรงกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น สะท้อนจากเศรษฐกิจสหรัฐที่ฟื้นตัวขึ้น ขณะที่ ปี 61 ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าราคาทองจะผันผวนมากน้อยแค่ไหน เพราะยังมีประเด็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง